Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 11:26

Hà Nội: Đủ hàng hóa thiết yếu, người dân không nên tích trữ

18:32 | 31/03/2020
Hiện hệ thống các siêu thị trên địa bàn Thành phố vẫn luôn hoạt động, đủ hàng hóa, thực phẩm cung cấp cho người dân, bảo đảm không tăng giá, và người dân vẫn có thể ra ngoài mua lương thực, thực phẩm,... do vậy, người dân không cần phải đi mua hàng tích trữ.    
Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thông tin về cung ứng hàng hoá 3-4 tiếng/lần Bộ Công Thương: Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu

Trước tình hình dịch Covid- 19 đang có những diễn biến phức tạp trên cả nước và tại Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương đã chủ động triển khai các giải pháp ổn định thị trường, đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ người dân. Nguồn cung các mặt hàng tại các hệ thống phân phối trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid- 19 vẫn đáp ứng đầy đủ, giá cả tương đối ổn định, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biến.

ha noi du hang hoa thiet yeu nguoi dan dung nen mua tich tru
Người dân Thủ đô mua sắm hàng hóa khá đông tại các siêu thị

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho biết: Sở đã triển khai phương án 3 về việc đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và phục vụ khu vực bị cách ly với 5 cấp độ trên địa bàn Thành phố ứng phó với dịch Covid- 19 với số lượng hàng hóa dự trữ trong tháng dịch tăng gấp 3 lần so với tháng thường, đảm bảo dự trữ tối thiểu trong 3 tháng của quý II/2020 với tổng trị giá hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng với 17 mặt hàng. Xây dựng dự trữ thêm một lượng hàng hóa phục vụ các tỉnh thành phố trong vùng đồng bằng Bắc Bộ theo chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, Sở đã có văn bản giao cụ thể lượng dự trữ hàng hóa cho các doanh nghiệp phân phối lớn trên địa bàn, khuyến khích doanh nghiệp dự trữ cao hơn lượng hàng hóa phân bổ của Thành phố. Đồng thời, Sở Công Thương yêu cầu các các doanh nghiệp phân phối, các chợ trên địa bàn có phương án bảo vệ cán bộ, người lao động, nhân dân đến mua hàng, làm công tác vệ sinh môi trường nơi kinh doanh, các kho hàng, phương tiện vận chuyển hàng đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế. Khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh thương mại điện tử phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Sở Công Thương cũng xây dựng kịch bản cung ứng hàng hóa với 5 cấp độ cho các khu vực cách ly của thành phố. Đề nghị UBND các quận, huyện thị xã đảm bảo 4 tại chỗ chủ động xác định lượng hóa phục vụ nhu cầu nhân dân trên địa bàn, thành lập các tổ điều phối hàng hóa thực hiện việc cung ứng hàng hóa cho nhân dân trên địa bàn, chủ động ký kết với các đơn vị phân phối để đảm bảo nhu cầu hàng hóa cho nhân dân, hỗ trợ địa điểm chưa sử dụng (nhà văn hóa, trung tâm TDTT…) để giúp các doanh nghiệp có thể mở thêm kho hàng dự trữ hàng hóa và bán lưu động khi cần thiết.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid- 19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Trước việc người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ, bà Trần Thị Phương Lan cho hay, hiện nay, nguồn cung hàng hóa tại hệ thống các siêu thị, chuỗi, chợ trên địa bàn dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cụ thể: các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Central Retain (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), Tập đoàn BRG (hệ thống Hapro, Intimex, SEIKA mart), Hệ thống siêu thị Đức Thành…đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên gấp từ 300 – 500% so với bình thương đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; Hệ thống Co.op mart tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng mở thêm các kho tạm để tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân.

Các doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa bán hàng muộn, tăng cường nhân viên giao hàng để đẩy mạnh các hình thức bán hàng online (qua website, app trên điện thoại, kênh Đi Chợ Hộ (bán hàng qua điện thoại), đặt điểm giao nhận tại các chung cư, cơ quan, công sở). Các mặt hàng có nhu cầu cao như khẩu trang và nước rửa tay được các doanh nghiệp dự trữ với lượng lớn đảm bảo đủ cung cấp cho người dân (Tập đoàn Central Retain chuẩn bị lượng hàng 2,5 triệu chiếc, hệ thống Co.op mart 20 triệu chiếc…). Lượng hàng hóa tại kho của các doanh nghiệp đảm bảo cung cấp cho thị trường Hà Nội trong 3 tháng. Các doanh nghiệp cũng chủ động kết nối với các tỉnh, thành phố, sẵn sàng cung ứng đưa ngay hàng về Hà Nội khi có nhu cầu sử dụng cao và có biến động xảy ra.

Các hệ thống phân phối bán nhu yếu phẩm và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của thành phố Hà Nội vẫn mở cửa hoạt động bình thường và dự trữ hàng hóa đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân kể cả khi lượng mua sắm tăng cao, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng. Sở Công Thương khuyến cáo người dân không đi mua tích trữ hàng hóa, các hệ thống phân phối bán nhu yếu phẩm và các mặt hàng tiêu dùng vẫn mở cửa bình thường, không tụ tập đông người để tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng, đến các hệ thống phân phối phải được kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m không chen lẫn xô đẩy.

Nguyễn Hạnh