Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 17:12

Nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long: Xuất khẩu không giảm

08:00 | 31/03/2020
Trong quý I/2020, dù không đạt kế hoạch ban đầu đề ra nhưng kim ngạch xuất khẩu của nhiều tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ. Đây được đánh giá là điểm sáng trong bối cảnh dịch Covid-19 đã lan rộng và ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới.  

Phản ánh từ các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu tại khu vực này cho thấy, tác động từ dịch bệnh ngày càng rõ rệt, gây thiệt hại nặng cho hoạt động kinh doanh, xuất khẩu của doanh nghiệp. Đơn cử với lĩnh vực nông sản, kể từ khi dịch bùng phát tới nay, thị trường xuất khẩu của DN ngày càng thu hẹp bởi từ Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu cho tới Mỹ đều có những chính sách phong tỏa cư dân để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Điều này khiến lưu thông hàng hóa gián đoạn, dù đơn hàng đã ký và đang trong thời gian giao cho đối tác. Tương tự với thủy sản, nhiều đối tác đã đề nghị tạm hoãn tiến độ giao hàng.

nhieu tinh dong bang song cuu long xuat khau khong giam

Nhiều đối tác đã đề nghị tạm hoãn tiến độ giao hàng

Mặc dù vậy, ngành Công Thương các tỉnh trong khu vực cũng nhìn nhận, trong bối cảnh nhiều nước phong tỏa biên giới, hoạt động lưu thông trên thị trường bị ngưng trệ thì việc xuất khẩu tăng nhẹ trong quý I/2020 vẫn là điều đáng mừng. Chẳng hạn ở TP. Cần Thơ, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 429,6 triệu USD, tăng 0,3% so với cùng kỳ, đạt 15,07% so với kế hoạch. Ở An Giang, con số này là 217,31 triệu USD, tăng 2,6% so cùng kỳ, đạt 98,1% so với kịch bản tăng trưởng quý I… còn ở Hậu Giang, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa trực tiếp, ủy thác và các dịch vụ đại lý chi trả ngoại tệ vào khoảng 198,692 triệu USD, tăng 4,49% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Đoàn Minh Triết - Phó giám đốc Sở Công Thương An Giang - thông tin, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhìn chung xuất khẩu hàng hóa không còn nhộn nhịp so với cùng kỳ và mức tăng nhẹ là kết quả đáng mừng. Các thống kê của Sở cho biết, xuất khẩu gạo đạt 127,54 nghìn tấn tương đương 64,52 triệu USD, so cùng kỳ tăng 2,03% về lượng và tăng 1,29% về kim ngạch; thủy sản đông lạnh đạt 29,50 nghìn tấn, tương đương 71,12 triệu USD, tăng 1,72% về lượng và tăng 2,18% về kim ngạch; rau quả đông lạnh đạt 2,13 nghìn tấn, tương đương 3,6 triệu USD, tăng 1,19% về lượng và tăng 2,86% về kim ngạch so với cùng kỳ; hàng may mặc cũng ghi nhận kết quả 31,01 triệu USD, tăng 3,37%... Để đảm bảo các chỉ tiêu kim ngạch đã đề ra, trong thời gian tới, ngành Công Thương các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cho biết, đã chủ động liên hệ và đề nghị Cục Xúc tiến thương mại, Tham tán Thương mại Việt Nam tại nước ngoài phối hợp, hỗ trợ thực hiện xúc tiến tại thị trường nước ngoài. Các sở sẽ thường xuyên nắm bắt nhu cầu hỗ trợ, nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp để từ đó đưa ra các giải pháp triển khai hỗ trợ cho DN bị ảnh hưởng; đồng thời hỗ trợ DN xuất khẩu vừa mở rộng thị trường vừa mở rộng mặt hàng, chuyển hướng chuỗi cung ứng để thay thế thị trường Trung Quốc.

Ông Đoàn Minh Triết cho biết, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore đã đồng ý phối hợp tổ chức đoàn DN thủy sản và gạo của nước sở tại về An Giang để gặp gỡ DN xuất khẩu của tỉnh. Ngoài ra, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản đã đồng ý hỗ trợ trưng hàng mẫu, catalogue về các sản phẩm của tỉnh tại Phòng trưng bày hàng xuất của Thương vụ Việt Nam ở Nhật Bản.

Ngành Công Thương các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã chủ động liên hệ và đề nghị Cục Xúc tiến thương mại, Tham tán Thương mại Việt Nam tại nước ngoài phối hợp, hỗ trợ thực hiện xúc tiến tại các tại thị trường nước ngoài.

Thùy Dương