Hà Nội: Đến năm 2025 sẽ khắc phục tình trạng thiếu trường học

UBND TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ cơ bản giải quyết được tình trạng thiếu cơ sở vật chất của các trường THPT công lập trên địa bàn.
Hà Nội: Thúc đẩy chuỗi cung ứng bền vững Hà Nội xem xét Đề án thành lập quận Gia Lâm Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đón trên 7.500 tân sinh viên K18 năm học 2023-2024

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội 2020-2025 đề ra mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển Thủ đô đến năm 2045 có nêu “Tỷ lệ trường công lập (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) đạt chuẩn quốc gia: 80-85%”.

Với tiêu chí về lớp học nêu trên, các trường muốn phấn đấu “chuẩn quốc gia” không thể tuyển quá chỉ tiêu. Trong bối cảnh thiếu trường lớp học, giáo dục Hà Nội đang phải loay hoay giữa cùng lúc làm thế nào để đủ trường, lớp học vừa tiến tới mục tiêu "chuẩn quốc gia".

Chia sẻ về thực trạng thiếu trường học trên địa bàn Hà Nội hiện nay tại Hội nghị Tổng kết năm học 2022-2023 mới đây do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, Thủ đô có hơn 2,2 triệu học sinh, nhiều nhất cả nước và đang gặp sức ép lớn về việc dân số cơ học tăng nhanh. Mỗi năm, Hà Nội tăng khoảng 50.000 - 60.000 học sinh, tương ứng với 30 - 40 trường học. Nội thành “không còn đất”, việc xây trường mới ở ngoại thành cũng cần thời gian.

Hà Nội: Đến năm 2025 sẽ khắc phục được tình trạng thiếu trường học
Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, thành phố hiện đang triển khai 514 dự án trường học, trong đó hơn 490 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư

Trong khi đó, theo Thông tư 18 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để đạt chuẩn quốc gia, các trường phải đạt diện tích tối thiểu 6m2/học sinh (áp dụng với nội thành) và 10m2/học sinh (ngoại thành). Diện tích khu sân chơi, bãi tập chiếm ít nhất 25% tổng diện tích sử dụng của trường.

Bà Hà kiến nghị, Hà Nội được hưởng cơ chế đặc thù, gồm thay đổi tiêu chí đánh giá từ diện tích đất/học sinh sang diện tích sàn/học sinh; các trường trong khu vực nội thành được nâng tầng và xây thêm tầng hầm. Việc này để khai thác, sử dụng quỹ đất hiệu quả hơn, đáp ứng số lượng lớn học sinh.

Theo các quy định hiện nay, trường học ở Hà Nội xây dựng không quá 5 tầng. Trong đó, phòng học chỉ được phép bố trí từ tầng 4 trở xuống. Tại buổi làm việc của Chủ tịch Quốc hội với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ủng hộ việc trường học ở Hà Nội xây cao hơn để có thêm chỗ cho học sinh.

Ông Sơn cho biết, hiện Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp để sửa quy định liên quan, tạo hành lang pháp lý để các trường cải thiện cơ sở vật chất. Tuy nhiên, ông Sơn nhấn mạnh làm gì cũng phải đảm bảo không gian và an toàn.

Mới đây, ngày 6/9, đoàn khảo sát của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã làm việc với quận Hoàng Mai công tác tuyển sinh đầu cấp; xây dựng, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và việc cải tạo, xây dựng mới trường mầm non, phổ thông của thành phố trên địa bàn quận.

Theo ông Võ Xuân Trọng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, áp lực dân số tăng nhanh (năm 2004 quận có 18,7 vạn dân nhưng đến năm 2023 có trên 70 vạn dân), dẫn đến quá tải hệ thống giáo dục trên địa bàn quận. Trung bình mỗi năm tăng 4.000 học sinh, cơ sở vật chất của một số trường không đáp ứng kịp, lại thiếu quỹ đất để mở rộng trường học công lập, nên việc công nhận trường chuẩn quốc gia rất khó khăn. Hiện nay, mới có 41/59 trường công lập đạt chuẩn quốc gia.

Số phòng học không tăng theo kịp so với yêu cầu dẫn đến số học sinh/lớp tăng cao, trẻ trong độ tuổi nhà trẻ vào trường mầm non công lập đạt tỷ lệ thấp, học sinh tiểu học phải học luân phiên vào thứ 7 mới đảm bảo học 2 buổi/ngày tại quận Hoàng Mai. Đáng lưu ý, trên địa bàn quận có 19 khu đô thị có 68 ô đất quy hoạch trường học, nhưng số các ô quy hoạch trường học chưa được đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ.

Trước những khó khăn trên, quận Hoàng Mai đề nghị Thành phố Hà Nội xem xét điều chỉnh quy hoạch các ô đất xây dựng trường học phù hợp để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi. Khi thành phố phê duyệt quy hoạch các dự án, các khu đô thị, cần quy định tỷ lệ trường công lập để tránh khó khăn cho nhân dân trên địa bàn, mặt khác, đề nghị thành phố cho phép nâng thêm tầng cao.

Quận cũng đề nghị các chủ đầu tư khi triển khai các dự án mới cần có cam kết xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng các trường học, đồng thời, khi xây dựng chung cư đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong khu dự án, tránh gây quá tải, áp lực cho các trường công lập trên địa bàn.

Để tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu thiếu trường học trên địa bàn Thủ đô hiện nay, Kế hoạch số 139 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội nêu cụ thể về đầu tư xây dựng, cải tạo các trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, trong giai đoạn 2021-2025 nhu cầu đầu tư cho lĩnh vực giáo dục đào tạo là: 51.294 tỷ đồng với 1.649 dự án.

Theo báo cáo mới nhất từ Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, thành phố hiện đang triển khai 514 dự án trường học, trong đó hơn 490 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư. Nếu các dự án trường học này hoàn thành sớm sẽ giảm áp lực quá tải trường công lập, nhất là đối với trường cấp 3 như hiện nay. Các quận, huyện sẽ phải tiếp tục rà soát các dự án chậm triển khai, cương quyết thu hồi các dự án đã hết thời hạn đầu tư, cho chuyển đổi quy hoạch làm trường học.

Thống kê của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho thấy, năm học 2023-2024, số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh ở các lớp đầu cấp đều tăng mạnh so với năm học 2022-2023, đặc biệt là học sinh lớp 6. Theo đó, học sinh lớp 6 tăng xấp xỉ 38.000 em, học sinh lớp 1 tăng khoảng 11.600 em, học sinh lớp 10 tăng khoảng 1.000 em.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thêm nhiều học viện công bố thông tin tuyển sinh năm 2024

Thêm nhiều học viện công bố thông tin tuyển sinh năm 2024

Mới đây, nhiều học viện đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2024. Để chuẩn bị tốt trước kỳ tuyển sinh, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký.
Chi tiết lịch đăng ký 9 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 thí sinh cần lưu ý

Chi tiết lịch đăng ký 9 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 thí sinh cần lưu ý

Năm 2024 sẽ có 9 đơn vị tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học. Theo đó, thí sinh cần nắm rõ lịch và những lưu ý cần thiết.
Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành dừng tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thí sinh có giải học sinh giỏi tỉnh, chứng chỉ IELTS vào lớp 10.
Xu hướng đào tạo liên ngành kinh tế, kinh doanh và công nghệ trong năm 2024

Xu hướng đào tạo liên ngành kinh tế, kinh doanh và công nghệ trong năm 2024

Đón đầu xu hướng phát triển, tại kỳ tuyển sinh 2024 nhiều trường đại học kinh tế top đầu mở ngành học mới liên quan đến công nghệ thông tin, khoa học máy tính.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Hà Nội: 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Hợp tác giới thiệu sinh viên đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản

Hợp tác giới thiệu sinh viên đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản

HaUI và Trường Cao đẳng công nghiệp Hưng Yên vừa ký biên bản hợp tác giới thiệu học sinh, sinh viên tham gia chương đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản.
Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Nhiều tỉnh thành công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT mới như giảm số môn, thi 3 môn là chủ đạo.
Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Năm 2024 nhiều trường đại học dự kiến sẽ mở thêm nhiều ngành học, tăng chỉ tiêu giúp sinh viên có nhiều lựa chọn.
Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Nhiều tỉnh hiện đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, cụ thể, sẽ cộng điểm hoặc miễn thi lớp 10 cho những thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên.
Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.
Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình vừa phối hợp với VietinBank Hòa Bình cùng 1 đơn vị ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt.
Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục phối hợp đầu tư, lắp camera giám sát tại khu vực gần cổng trường học để ghi nhận các hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh.
Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Năm 2024, nhiều trường đại học top trên đã lên phương án không xét tuyển bằng điểm học bạ trung học phổ thông (THPT).
Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực năm 202, dự kiến tổ chức 6 đợt thi và số lượng đăng ký 84 nghìn lượt.
Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024, tuy nhiên nhiều thí sinh cho biết đã không thể vào được hệ thống.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Theo kế hoạch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) sẽ thành lập thêm 3 trường mới trong năm 2024 và 2025, nâng tổng số lên 5 trường thành viên.
Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Đã có 18 tỉnh, thành công bố hình thức tuyển sinh vào lớp 10, trong đó đa số các tỉnh, thành tổ chức thi ba môn nhưng cũng có địa phương thi 4 môn.
Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Đại học Bách khoa Hà Nội nghiêm cấm việc mua bán bài báo khoa học; ngoài ra, cán bộ, giảng viên phải ghi tên đơn vị này trong công bố khoa học…
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí.
Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có tổng số 5 thành phố được công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”.
Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về Quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở chính thức có hiệu lực ngày hôm nay 15/2/2024.
Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Trong kỳ xếp hạng do Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs công bố, Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng vị trí trong top 700 thế giới.
Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội làng 2024 nhằm gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống cho sinh viên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động