Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng thuận nuôi lợn trong nhà cao tầng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng thuận cho Tập đoàn Xuân Thiện nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng ở Thanh Hóa, hướng tới xuất khẩu.
Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng vọt, thị trường Mỹ thiếu thịt lợn Đồng Nai: Hình thành vùng nuôi lợn an toàn sinh học

Nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng đã thành công ở Việt Nam

Tháng 6/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của Công ty CP Xuân Thiện Thanh Hóa, địa chỉ tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc về việc xây dựng nhà cao tầng để chăn nuôi heo công nghệ cao; đồng thời UBND tỉnh Thanh Hóa cũng có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Sau khi nhận được văn bản của tỉnh Thanh Hóa về việc xin ý kiến hướng dẫn phương án chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng, Bộ NN&PTNT đã có văn bản trả lời khi đối chiếu với các quy định pháp luật về chăn nuôi, thú y hiện hành.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng thuận nuôi lợn trong nhà cao tầng hướng tới xuất khẩu
Dự án Chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và 3 tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa sẽ tạo việc làm cho khoảng 400 lao động

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, chăn nuôi lợn ứng dụng công nghệ cao trong nhà cao tầng do Tập đoàn Xuân Thiện đề xuất phù hợp với các quy định hiện hành (Luật Chăn nuôi, Luật Công nghệ cao, Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1520/QĐ-TTg ngày 6/10/2020); Đúng chủ trương của Nhà nước về đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ mới đã được quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 6 Luật Chăn nuôi quy định về hoạt động khoa học và công nghệ trong chăn nuôi được Nhà nước ưu tiên; khoản 1 Điều 7 Luật Chăn nuôi quy định về ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi.

Chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng là mô hình chăn nuôi lợn kiểu mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi; rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng; tiết kiệm hạ tầng dùng chung, tăng hiệu quả sử dụng đất; nâng cao năng suất, chất lượng; quản lý dịch bệnh và an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, mô hình công nghệ này có khả năng giải quyết được vấn đề lọc khí, khử mùi trong chuồng trại, xử lý nước thải ở các giai đoạn khác nhau. Công trình khí sinh học có thể sử dụng để sản xuất điện cho trang trại, tạo nhiệt để sấy (xe, đốt lò hơi cho nhà máy cám, phụ phẩm chăn nuôi...) và hòa lưới điện quốc gia nếu dư thừa.

Trên thực tế ứng dụng mô hình chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng đã và đang được triển khai tại Việt Nam và Trung Quốc. Năm 2016, Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Hoàng Long xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội đã hoàn thiện đưa vào hoạt động “chung cư chăn nuôi lợn 3 tầng có thang máy” tương đối hiện đại tại thời điểm xây dựng theo hướng chăn nuôi bền vững, an toàn, phù hợp từng giai đoạn trưởng thành, cân nặng và tình trạng sức khỏe của đàn lợn.

HTX chăn nuôi Hoàng Long đã xây dựng thành công thương hiệu “thực phẩm A-Z” đạt tiêu chuẩn OCOP. Sản phẩm được sản xuất khép kín từ con giống, thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phối và có mặt trên nhiều hệ thống siêu thị lớn của thành phố Hà Nội. Hệ thống chăn nuôi của HTX chăn nuôi Hoàng Long đảm bảo được hoạt động phòng, chống dịch bệnh tốt, trong thời gian dịch tả lợn châu Phi bùng phát, bão giá, đóng góp vào bình ổn giá thực phẩm cho người dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng thuận nuôi lợn trong nhà cao tầng hướng tới xuất khẩu
Văn bản của Bộ NN&PTNT về việc đồng thuận cho nuôi lợn trong nhà cao tầng

Năm 2018, ứng phó với thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi và khắc phục khan hiếm nguồn cung thịt lợn, Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cho phép xây dựng các trại chăn nuôi lợn trong chuồng nhiều tầng ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, Trung Quốc đã có khoảng 1.830 dự án với 4.282 tòa nhà cao tầng chăn nuôi trên 2,64 triệu lợn nái có khả năng cung cấp hơn 25,45 triệu lợn thịt. Giải pháp chăn nuôi này góp phần quan trọng trong việc khôi phục tổng đàn và đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc.

Nuôi lợn công nghệ cao hướng tới xuất khẩu

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa căn cứ các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong hoạt động chăn nuôi đối với đề xuất dự án chăn nuôi lợn trong nhà cao tầng của nhà đầu tư (bao gồm các quy định điều kiện chăn nuôi, quy định pháp luật về thú y, các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về môi trường liên quan đến chăn nuôi và phúc lợi động vật.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng thuận nuôi lợn trong nhà cao tầng hướng tới xuất khẩu
Dây truyền của dự án chăn nuôi công nghệ cao

Chăn nuôi lợn ứng dụng công nghệ cao trong nhà cao tầng là mô hình chăn nuôi lợn kiểu mới cần tập trung chỉ đạo để đáp ứng các quy định chính sau: Công suất thiết kế của dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng của Xuân Thiện là trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn theo quy định (về quy mô, mật độ, điều kiện chăn nuôi, xử lý chất thải trong chăn nuôi, khoảng cách với các khu dân cư, trường học, công trình công cộng…)

Ngoài việc áp dụng các quy định chung về phòng, chống dịch bệnh động vật, Xuân Thiện có quy mô chăn nuôi lớn nên cần tập trung các giải pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh không để mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào trong trang trại.

Trường hợp Tập đoàn Xuân Thiện chăn nuôi lợn hướng tới mục đích xuất khẩu cần chủ động tìm hiểu các quy định của nước nhập khẩu và tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới về vùng an toàn dịch bệnh động vật để lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp; phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT (Cục Chăn nuôi, Cục Thú y), UBND tỉnh Thanh Hóa để xây dựng vùng đệm an toàn dịch bệnh, xây dựng thành chuỗi chăn nuôi, chế biến khép kín đủ điều kiện xuất khẩu.

Ngoài đáp ứng các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật nêu trên, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo dự án tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành trong xây dựng công trình và quy hoạch xây dựng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng thuận nuôi lợn trong nhà cao tầng hướng tới xuất khẩu
Dự án chuỗi tổ hợp ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi và chế biến nông sản của Tập đoàn Xuân Thiện hướng tới xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao ra các thị trường quốc tế.

Được biết, ngày 04/5/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1443/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và Quyết định số 1442/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2, 3 tại xã Nguyệt Ấn, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc cho Công ty Cổ phần Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và Công ty Cổ phần Xuân Thiện Thanh Hóa 3 để chăn nuôi lợn, sản xuất lợn giống.

Dự án Chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 có quy mô diện tích đất khoảng 97,04 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng với công suất dự kiến 5.000 lợn nái và 35.000 lợn thịt. Dự án chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 3 có quy mô diện tích đất khoảng 104,5 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng với công suất dự kiến 5.000 lợn nái và 35.000 lợn thịt.

Theo thiết kế, chuỗi tổ hợp dự án gồm trang trại chăn nuôi, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà máy sản xuất nước trái cây với mục tiêu cung cấp ra thị trường sản phẩm sạch, an toàn với người tiêu dùng, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ và hướng đến xuất khẩu.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Giang: Hiệu quả từ các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ

Hà Giang: Hiệu quả từ các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ

Nhờ nâng cao quyền năng kinh tế, phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quang Bình (Hà Giang) đã tự tin vươn lên làm chủ kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo
Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Năm 2024, tỉnh Tuyên Quang đặt ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 22.550 lao động với tỷ lệ qua đào tạo đạt 69,5%, trong đó tỷ lệ có bằng, chứng chỉ là 28%.
Lâm Đồng: Triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước

Lâm Đồng: Triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước

Thu ngân sách quý I/2024 của tỉnh Lâm Đồng tuy đảm bảo dự toán Trung ương giao, nhưng không đạt chỉ tiêu. Tỉnh này đang triển khai các giải pháp nhằm tăng thu.
Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão năm 2024, hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa, phương án ứng phó sự cố đã được PC Hà Giang hoàn tất.
Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa

Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa

Nhìn từ các xứ sở bò sữa trên thế giới hiện nay, Mang Yang - Gia Lai hội tụ nhiều yếu tố để có thể xây dựng thành "thiên đường chăn nuôi bò sữa”.

Tin cùng chuyên mục

Bình Dương: Phát triển logistics gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư

Bình Dương: Phát triển logistics gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư

Sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ đã và đang tạo ra động lực mạnh mẽ thúc đẩy ngành dịch vụ logistics của Bình Dương.
Thái Nguyên bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Thái Nguyên bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Trên đà phát triển, tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Tập đoàn TKV luôn xác định tỉnh Lâm Đồng là địa bàn chiến lược để tiếp tục đầu tư thăm dò phát triển tài nguyên và đầu tư các dự án bô xít - alumin mới.
Hơn 700 nhà lãnh đạo và CEO dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương

Hơn 700 nhà lãnh đạo và CEO dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương

Từ ngày 14 - 16/4/2024, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I/2024

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I/2024

Trong quý I/2024, Việt Nam thu hút được 6,17 tỷ USD vốn FDI, trong đó tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút vốn FDI hơn 1,5 tỷ USD, bằng một phần tư của cả nước.
Phú Thọ: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ

Phú Thọ: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ

Các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ tăng cường quản lý, giám sát, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ.
Bình Dương: Huyện Phú Giáo bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công - nông nghiệp

Bình Dương: Huyện Phú Giáo bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công - nông nghiệp

Ngành chức năng huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ tăng cường nhiều giải pháp để gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công - nông nghiệp.
Tổ công tác đặc biệt Hà Nội họp tháo gỡ khó khăn tại 6 dự án

Tổ công tác đặc biệt Hà Nội họp tháo gỡ khó khăn tại 6 dự án

Phiên họp thứ 4 của Tổ công tác đặc biệt Hà Nội đã tập trung tháo gỡ vướng mắc tại 6 dự án trên địa bàn thành phố.
Ninh Thuận: Công nghiệp tăng cao, xuất khẩu gặp khó trong quý I/2024

Ninh Thuận: Công nghiệp tăng cao, xuất khẩu gặp khó trong quý I/2024

Trong quý I/2024, các lĩnh vực thương mại, du lịch, năng lượng, công nghiệp của tỉnh Ninh Thuận tăng trưởng khá, hoạt động xuất khẩu găp nhiều khó khăn.
Tuyên Quang: Thu nội địa quý I/2024 tăng hơn 22% so với cùng kỳ

Tuyên Quang: Thu nội địa quý I/2024 tăng hơn 22% so với cùng kỳ

Lũy kế tổng thu nội địa quý I/2024 của tỉnh Tuyên Quang là 655,1 tỷ đồng, đạt 19,5% dự toán, tăng 22,2% so với cùng kỳ của năm 2023.
Lào Cai: Quyết liệt thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024

Lào Cai: Quyết liệt thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2024.
Quảng Ninh: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư các khu công nghiệp

Quảng Ninh: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư các khu công nghiệp

Với những lợi thế đặc biệt về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông kết nối, TX. Quảng Yên được xác định là trọng điểm thu hút đầu tư của Quảng Ninh năm 2024.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng, chống IUU tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng, chống IUU tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về phòng, chống IUU.
Bắc Kạn: Nhiều tiềm năng xuất khẩu viên nén gỗ

Bắc Kạn: Nhiều tiềm năng xuất khẩu viên nén gỗ

Viên nén gỗ đang được thị trường ưa chuộng, do đó dù còn khá mới mẻ tại tỉnh Bắc Kạn, song mặt hàng này vẫn được dự báo có giá trị xuất khẩu rất tiềm năng.
Bình Dương: Khởi công xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp An Lập

Bình Dương: Khởi công xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp An Lập

Cụm công nghiệp An Lập là cụm công nghiệp thứ 8 tại tỉnh Bình Dương được đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp của huyện Dầu Tiếng.
Tuyên Quang: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2024

Tuyên Quang: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2024

Theo Sở Công Thương Tuyên Quang, quý I năm 2024, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt 5.447,3 tỷ đồng, bằng 23% kế hoạch năm, tăng 19,8% so với năm 2023.
Bắc Giang phê duyệt Kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2024

Bắc Giang phê duyệt Kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang năm 2024 trong đó đẩy mạnh các sản phẩm chủ lực.
Bài 2: Đảm bảo sản xuất xanh, giảm phát thải

Bài 2: Đảm bảo sản xuất xanh, giảm phát thải

Trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ "nâu" sang "xanh", nhiều doanh nghiệp của Quảng Ninh đã triển khai các giải pháp nhằm giảm giảm phát thải.
Đắk Lắk: Thu hút 4 dự án đầu tư hàng trăm tỷ đồng

Đắk Lắk: Thu hút 4 dự án đầu tư hàng trăm tỷ đồng

Trong Quý I/2024, tỉnh Đắk Lắk đã thu hút được 4 dự án, với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 200 tỷ đồng.
Ngành gỗ Bình Dương: Chủ động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu

Ngành gỗ Bình Dương: Chủ động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu

Để phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng, ngành gỗ Bình Dương chủ động đẩy mạnh xúc tiến thương mại để duy trì thị trường truyền thống và mở rộng thị trường mới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động