Hà Nội: Duy trì đà tăng trưởng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội Hà Nội "xanh hoá" làng nghề Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2023 |
Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững của Thủ đô, thời gian qua, Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phát triển hệ thống phân phối, xuất khẩu bền vững.
Các đại biểu tại Hội chợ Triển lãm quốc tế mạng lưới cao cấp sản xuất, cung ứng, tiêu dùng bền vững lĩnh vực ngành công nghiệp hàng không |
Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết: Việc triển khai đồng bộ các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố nhằm hướng đến phát triển kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh sản xuất, tiêu dùng nội địa, kiến tạo môi trường phát triển mạng lưới bền vững cao cấp áp dụng công nghệ có hàm lượng tri thức cao, các hoạt động xuất nhập khẩu, tạo việc làm ổn định và việc làm xanh, thúc đẩy lối sống bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống; bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội.
Theo đó, Hà Nội đã triển khai hỗ trợ doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng áp dụng các giải pháp, phương thức nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên - nhiên vật liệu, năng lượng. Xây dựng, ứng dụng, phổ biến, áp dụng và nhân rộng các mô hình, điển hình tốt, công cụ hỗ trợ trong quản lý để áp dụng sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp sản xuất và phân phối. Đồng thời, tổ chức mạng lưới liên kết hợp tác bền vững giữa cơ sở phân phối bán lẻ với các nhà cung ứng về sản phẩm thân thiện môi trường thành phố; tổ chức Hội chợ triển lãm quốc tế mạng lưới cao cấp sản xuất, cung ứng, tiêu dùng bền vững lĩnh vực ngành công nghiệp hàng không; xây dựng mạng lưới chuỗi liên kết hợp tác sản xuất và tiêu dùng bền vững theo các ngành; hỗ trợ doanh nghiệp ngành điện tử trên địa bàn thành phố áp dụng các giải pháp, phương thức nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên nhiên vật liệu, năng lượng
TP. Hà Nội cũng hỗ trợ kỹ thuật đánh giá sản xuất sạch hơn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực Công Thương, cơ sở công nghiệp nông thôn... Bên cạnh đó, duy trì “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông - lâm - thủy sản thực phẩm TP. Hà Nội”. Hỗ trợ hướng dẫn và cấp tài khoản tham gia quản lý và duy trì hệ thống quản lý cho các cơ sở; cấp bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm đủ tiêu chí trên hệ thống…
Theo bà Trần Thị Phương Lan, Hà Nội phấn đấu đến hết năm 2023, giảm 3 - 4% mức tiêu hao nguyên - nhiên vật liệu của các ngành sản xuất; tỷ lệ các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về lối sống, tiêu dùng bền vững đạt 70%. Đồng thời, 80% khu, cụm công nghiệp và 50% làng nghề được phổ biến, nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững. Tiếp tục phấn đấu 100% các chợ truyền thống không sử dụng túi nilon khó phân hủy; chuyển đổi sử dụng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường thay thế dần cho các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy. Xây dựng, thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng bền vững; khuyến khích phân phối các sản phẩm thân thiện môi trường, được dán nhãn sinh thái tại các siêu thị, trung tâm thương mại...
Được biết, với sự đồng hành, tích cực tham gia của các nhà bán lẻ, các tổ chức liên quan, đến nay, tại nhiều siêu thị, trung tâm thương mại của Hà Nội đã sử dụng các sản phẩm dùng một lần được sản xuất từ bã mía; thực hiện bao gói rau, củ, quả bằng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên; ngừng cung cấp ống hút nhựa, sử dụng ống hút được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên (giấy, gạo, tre nứa…) tại các khu vực kinh doanh ăn uống. Kết quả trên đã góp phần không nhỏ vào thành công của Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 - 2030.