Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 11:37

Hà Nội: Chuẩn bị lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu

17:08 | 10/06/2021
Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, Hà Nội chuẩn bị xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội...

Sáng ngày 10/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội - đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường.

Thông tin tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, thành phố (TP) đã ban hành Kế hoạch số 8711/KH-SYT ngày 8/6/2021 về việc tiếp nhận, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn TP. Hà Nội đợt 3, 4 năm 2021. Theo đó, sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vắc xin phòng Covid-19 Astrazeneca sản xuất do Bộ Y tế cấp cho 4 nhóm đối tượng.

Hà Nội: Chuẩn bị lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu

Cụ thể, đối tượng ưu tiên đã được tiêm 1 mũi vắc xin và đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm ít nhất 8 tuần; nhóm 2 là người làm việc trong các cơ sở y tế; nhóm 3 là người tham gia phòng chống dịch là cán bộ trực tiếp tham gia phục vụ tại các khu cách ly tập trung do UBND TP thành lập đang thực hiện tiếp nhận các trường hợp cách ly chưa được tiêm vắc xin, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch ngành y tế, Ban chỉ đạo các cấp, các ngành; thành viên Tổ Covid cộng đồng tại 579 xã, phường, thị trấn chưa được tiêm vắc xin.

Trong nhóm này, 550 phóng viên, báo chí trực thuộc TP trực tiếp làm việc ở các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm hoặc tiếp xúc với người mắc, nghi mắc Covid-19 cũng đã được tiêm vắc xin; nhóm 4 là đối tượng nguy cơ mắc Covid-19 (công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các đơn vị: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn). Thời gian tổ chức tiêm chủng từ ngày 8/6/2021, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021.

Còn theo bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TP vừa nhận được hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế và sẽ tiến hành việc tiêm vắc xin công khai, minh bạch đúng đối tượng và nhanh chóng, an toàn nhất. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sắp tới TP sẽ triển khai tiêm mũi 1 cho nhân dân. Sở sẽ điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Tại phiên họp, các quận, huyện, xã, phường có các điểm phong tỏa hoặc điểm thi đã báo cáo nhanh về việc tiếp tục khoanh vùng dập dịch cũng như chuẩn bị đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp diễn ra.

Ông Chu Ngọc Anh đánh giá, 2 nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện các nhiệm vụ, sự kiện chính trị quan trọng, duy trì và phát triển sản xuất thực hiện mục tiêu kép đã và đang được thực hiện tốt với các giải pháp “đúng”, “trúng” và hiệu quả.

Cũng theo ông Chu Ngọc Anh, liên tục những ngày qua, Trung ương, Thủ tướng, Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy đã có chỉ đạo, tất cả các đơn vị cần quán triệt với tinh thần kiên quyết không để dịch bệnh lây lan. Từ đó xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội...

Về việc đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu tất cả các đơn vị phải ứng trực 24/24/7; luôn sẵn sàng kích hoạt tất cả biện pháp truy vết, khoanh vùng theo đúng các phương châm, nguyên tắc mà TP đã đặt ra. Các địa bàn phải chủ động cao nhất.

Đồng thời nhắc nhở phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh. Từ cách làm tốt ở cơ sở, ông Chu Ngọc Anh khẳng định, phương châm chống dịch là “5k + vắc xin” và căn cơ là vắc xin. Ngay sau kỳ thi lớp 10, TP sẽ xây dựng và triển khai tiêm vắc xin theo kế hoạch. Khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn là nơi có nguy cơ cao. Do đó, các chủ doanh nghiệp phải nắm 100% thông tin nhân lực, lao động cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở để nắm rõ di biến động của công nhân.

Nguyễn Hạnh