Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 23:32

Quảng Ninh: Tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong 6 tháng đầu năm 2021

23:21 | 09/06/2021
Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh vẫn tăng 8,02%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 là 2,32%.

Thực hiện thành công “mục tiêu kép”

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, với chỉ số GRDP này, tỉnh Quảng Ninh đứng thứ 4 so với các tỉnh, thành trong Vùng đồng bằng Sông Hồng và cũng là 1 trong số các địa phương có mức tăng trưởng cao của cả nước.

Đáng chú ý, mặc dù ngành dù ngành khai khoáng tăng trưởng âm do ngành than gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ vì nhu cầu than trong nước và nhập khẩu đều giảm; khu vực du lịch, dịch vụ cũng chưa kịp phục hồi do tác động của 2 đợt dịch nhưng bù lại ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có bước phát triển đột phá, với mức tăng trưởng tăng 38,95% so cùng kỳ, vượt 17,6 điểm % kịch bản, vượt 25,38 điểm % với tốc độ tăng cùng kỳ.

Hoạt động sản xuất và kinh doanh than trong 6 tháng đầu năm 2021 gặp nhiều khó khăn
Hoạt động sản xuất và kinh doanh than trong 6 tháng đầu năm 2021 gặp nhiều khó khăn

Ngoài ra, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,02%, tăng 0,28 điểm % so với kịch bản. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 22.868 tỷ đồng, bằng 45% dự toán, bằng 96% kịch bản, trong đó thu nội địa ước đạt 46% dự toán, tăng 2,9% kịch bản; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 39.267 tỷ đồng, đạt 100% kịch bản.

Để đạt được mục tiêu trên tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện theo nguyên tắc “3 trước”, “4 tại chỗ”, “lấy người dân, người lao động làm trung tâm, là chủ thể chính trong phòng, chống dịch”. Tỉnh đã vận hành cao nhất cơ chế trong phòng, chống dịch Covid-19 ở tất cả các cấp, ngành, địa phương với các kịch bản, quy trình phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới; chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống nảy sinh.

Với cách làm sáng tạo, khoa học, thực tiễn đã giúp tỉnh Quảng Ninh kiên cường vượt qua đợt dịch thứ 3 và đợt dịch thứ 4, tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, chăm lo và bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, tạo điều kiện để tỉnh tập trung chỉ đạo chuẩn bị, tổ chức thành công trên mọi phương diện cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,95% - cao nhất trong 4 kỳ bầu cử gần đây.

Tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

Hiện nay, những tác động của đại dịch Covid-19 gây ra vẫn đang gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Ninh xác định cần tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, đồng thời, các ngành, địa phương sẽ có đánh giá cụ thể về các tác động tới việc làm, đời sống của người lao động từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể, thực tế. Ngoài ra, tỉnh sẽ tiếp tục đảm bảo sản xuất của các ngành than, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, giữ đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm đời sống nhân dân.

Trước mặt, bên cạnh những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong năm 2021. Đồng thời, hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quảng Ninh đang tích cực khôi phục ngành du lịch thông qua chương trình du lịch  an toàn sắp được triển khai
Quảng Ninh đang tích cực khôi phục ngành du lịch thông qua chương trình du lịch an toàn sắp được triển khai

Đáng chú ý, thời gian tới tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục rà soát các dự án sử có sử dụng đất để đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn lực đất đai, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ có sai phạm, đảm bảo bình đẳng giữa các nhà đầu tư. Hạn chế thấp nhất việc đề xuất chuyển đổi đất lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng sang mục đích khác.

Đồng thời, phát triển kinh tế lâu dài theo hướng bền vững gắn với tăng trưởng xanh, đặc biệt là đảm bảo đón đầu được các dự án đầu tư gắn với hai hành lang giao thông, hình thành hành lang kinh tế, đô thị của tuyến phía Đông và phía Tây. Giải quyết đồng bộ và có hiệu quả các mâu thuẫn, thách thức nhằm đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa - hiện đại hóa - đô thị hóa; kết hợp chặt chẽ công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp. Riêng về mỏ đá, quan điểm tới năm 2025, tỉnh quyết tâm không còn mỏ đá nào hoạt động.

Mục tiêu đến năm 2030 phấn đấu xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, dịch vụ công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, hình thành chuỗi đô thị hiện đại.

Tiến Dũng