Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/08/2020 10:45

Hà Nội bảo đảm cung cầu hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19

19:27 | 21/03/2020
Tại buổi làm việc chiều ngày 21/3/2020 về công tác chuẩn bị hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đề nghị thành phố cần quan tâm xây dựng các kịch bản ứng phó với mức cao nhất của cấp độ dịch (cấp 5).
ha noi bao dam cung cau hang hoa ung pho voi dich covid 19
Bộ Công Thương đánh giá cao sự chủ động của Hà Nội trong việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội tại buổi làm việc cho biết, ngay từ đầu khi mới chớm dịch, Hà Nội đã chủ động bảo đảm nguồn cung hàng hóa, đặc biệt là các hàng hóa phục vụ nhu cầu đời sống nhân dân cũng như các vật tư y tế hàng hóa chống dịch, bảo đảm hàng hóa vượt trên 30 -40% nhu cầu.

Đặc biệt ngay từ ngày 7/3/2020, khi trên địa bàn TP xuất hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên, lãnh đạo TP đã nhanh chóng chỉ đạo các hệ thống phân phối bảo đảm hàng hóa, nhanh chóng ổn định thị trường Nhờ đó, thị trường hàng hóa đã ổn định ngay trong ngày.

ha noi bao dam cung cau hang hoa ung pho voi dich covid 19
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị lãnh đạo Hà Nội cần xây dựng kịch bản ứng phó với cấp độ cao nhất- cấp độ 5 của dịch Covid-19

Với tinh thần luôn chủ động cho các kịch bản diễn biến của tình hình dịch bệnh từ lãnh đạo thành phố đến các sở ngành liên quan, có thể nói Hà Nội đã sẵn sàng tâm thế ứng phó với các diễn tiến của dịch bệnh, đặc biệt là chuẩn bị các khu vực cách ly tập trung. Hiện Hà Nội đã chuẩn bị cho phương án cung cấp lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân trong 3 tháng quý II/2020 với tổng trị giá 129,544 tỷ đồng đặc biêt là về khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, gạo, thịt lợn…

Cùng đó để bảo đảm nguồn hàng, các doanh nghiệp bán lẻ đã dự trữ một lượng lớn hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân. Đến nay, các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Central Retain (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), Tập đoàn BRG (hệ thống siêu thị Hapro, Intimex, SEIKA mart)… tăng lượng hàng hóa dự trữ lên gấp 300 - 500% so với bình thường. Hệ thống Co.op mart tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng mở thêm các kho tạm để tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân.

ha noi bao dam cung cau hang hoa ung pho voi dich covid 19
ha noi bao dam cung cau hang hoa ung pho voi dich covid 19
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải kiểm tra các măt hàng y tế phục vụ chống dịch Covid-19 tại siêu thị MM

Đặc biệt, các mặt hàng có nhu cầu cao như khẩu trang và nước rửa tay, theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, hiện trên địa bàn Hà Nội có 28 đơn vị sản xuất khẩu trang, trong đó 9 đơn vị sản xuất khẩu khẩu trang y tế; 15 DN sản xuất khẩu khẩu kháng khuẩn với năng lực sản xuất 7,8 - 13 nghìn chiếc khẩu trang y tế/tháng (tính cho 26 ngày sản xuất); 8 triệu chiếc /tháng với khẩu trang vải kháng khuẩn. TP đã chỉ đạo Sở Công Thương nắm bắt kịp thời các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, nước diệt khuẩn để đáp ứng nguồn cung phục vụ Nhân dân.

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng với 863 điểm bán khẩu trang, Hà Nội là địa phương có số điểm bán khẩu trang nhiều nhất cả nước. Do đó thành phố cần làm tốt khâu truyền thông để mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận nguồn khẩu trang trong phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đánh giá cao tinh thần chủ động của Hà Nội trong việc bảo đảm hàng hóa đáp ứng nhu cầu ổn định thị trường, nhu yếu phẩm cho nhân dân cũng như lên cách kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong bối cảnh dịch bệnh còn còn thể diễn biến phức tạp. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đại quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Trong chỉ đạo cần tiếp tục chủ động, quyết liệt song cần hết sức bình tĩnh và chú ý vai trò của truyền thông.

ha noi bao dam cung cau hang hoa ung pho voi dich covid 19
ha noi bao dam cung cau hang hoa ung pho voi dich covid 19
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc cung ứng các mặt hàng thiết yêu phục vụ nhu cầu của người dân

“Hà Nội cần tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình thị trường, phối hợp với các DN kịp thời triển khai các biện pháp bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cả về số lượng và chất lượng. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để sản xuất hàng giả, kém chất lượng, nâng giá vật tư y tế; chống đầu cơ tích trữ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Cũng trong chương trình làm việc với TP. Hà Nội, trong chiều ngày 21/3/2020, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng đoàn công tác Bộ Công Thương đã đi kiểm tra việc chuẩn bị và cung ứng hàng hóa tại siêu thị MM Mega Market.

Quang Lộc