Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 04:17

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép gửi vật tư y tế phòng dịch tới cơ quan Thương vụ

12:37 | 21/03/2020
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương tổ chức ngày 20/3/2020 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, công tác bảo đảm y tế cũng như phòng chống dịch cũng như nguy cơ lây nhiễm virus dịch bệnh Covid-19 cho đội ngũ cán bộ Thương vụ Việt Nam tại các thị trường nước ngoài đã và đang được lãnh đạo Bộ hết sức quan tâm.
bo cong thuong de xuat thu tuong cho phep gui vat tu y te phong dich toi co quan thuong vu
Sản xuất khẩu trang phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Thời gian qua công tác khai mở thị trường mới cho hàng hóa Việt Nam, tìm kiếm các đối tác và nguồn cung mới cho các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang được Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch Covid-19 tới các hoạt động giao thương.

Trong việc thực thi nỗ lực này, lực lượng Thương vụ Việt Nam được coi là nòng cốt và chủ công. Thực tế cho thấy trong những điều kiện bình thường của giao thương thì công việc tìm kiếm thị trường đối tác mới thường xuyên đòi hỏi không ít công sức, tâm trí của đội ngũ Thương vụ. Nay, khi nhiều khu vực thị trường, đặc biệt là khu vực châu Âu đang trở thành tâm điểm của dịch bệnh, đã thực sự thêm thách thức mới với công tác của thương vụ Việt Nam tại các nước.

Trong vai trò là Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhiều lần nhấn mạnh đến yêu cầu rất cao cho việc phòng chống lây nhiễm Covid-19 cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương, trong đó có đội ngũ Thương vụ Việt Nam tại các thị trường ngoài nước.

Chấp hành sự chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/2/2020 về áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ Thương vụ và Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước, ngày 20/3/2020, Bộ Công Thương có Văn bản số 2025/VCT-TCCB trình Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ cán bộ Thương vụ Việt Nam công tác ở nước ngoài. Văn bản nêu rõ, hiện nay Bộ Công Thương đang duy trì hệ thống cơ quan Thương vụ tại nhiều địa bàn nước ngoài, trong đó có những địa bàn mà dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như châu Âu, Hoa Kỳ, một số nước ASEAN. Do nhu cầu tại các địa bàn này tăng quá nhanh và mạnh, cơ quan Thương vụ đang gặp khó khăn rất lớn trong việc trang bị thuốc men, vật tư y tế phòng dich và đồ bảo hộ cho các cán bộ và gia đình.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho cán bộ Thương vụ nói riêng và cán bộ Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nói chung, Bộ Công Thương đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho phép Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao được gửi thuốc men và vật tư y tế phòng dịch, trong đó có khẩu trang và đồ bảo hộ với số lượng hợp lý cho cán bộ và gia đình đang công tác tại cơ quan Thương vụ, Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

“Bộ Công Thương xin chịu trách nhiệm thực hiện sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ đúng mục đích, đúng địa chỉ với số lượng hợp lý” - Văn bản 2025/BCT-TCCB nhấn mạnh.

Quang Lộc