Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 10:20

Tình hình dịch bệnh đòi hỏi hành động quyết liệt hơn, chủ động hơn

15:06 | 20/03/2020
Trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, chiều 20/3/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Công Thương họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban chỉ đạo, nhằm kịp thời đề ra các giải pháp ứng phó, tiếp tục ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm cân đối thị trường cũng như ổn định sản xuất, xuất nhập khẩu theo tinh thần các chỉ đạo mới đây của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự có các Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Trần Quốc Khánh, Cao Quốc Hưng.
tinh hinh dich benh doi hoi hanh dong quyet liet hon chu dong hon
Công tác kiểm soát và ổn định thị trường trong bối cảnh dịch Covid được Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm

Báo cáo của Ban chỉ đạo cho nhấn mạnh, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh trên thế giới được dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp và trên diện rộng. Ở trong nước, công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh đã và đang thực hiện rất quyết liệt nhưng vẫn đặt trước áp lực lớn. Hướng chỉ đạo của Bộ Công Thương được tập trung vào một số trọng tâm.

Một là tiếp tục kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu và vật phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch của người dân.

Hai là tổ chức sản xuất, cung ứng đầy đủ khẩu trang vải phục vụ nhu cầu của người dân theo các tiêu chuẩn và khuyến nghị của ngành y tế.

Ba là chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm cân đối hàng hóa và tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu vướng mắc cho sản xuất và xuất nhập khẩu, trong đó đặc biệt lưu ý tới các diễn biến mới tại khu vực châu Âu, Hoa Kỳ tác động tới đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước, tình hình tại Lào, Campuchia và các nước khác trong khu vực; diễn biến giá dầu thế giới đang giảm mạnh.

Đặc biệt, liên quan đến thương mại trong nước, Bộ Công Thương đã nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét một số biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp có tham gia các hoạt động bình ổn thị trường.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng tình hình đang đòi hỏi những kịch bản mới đủ mạnh, do vậy cần có phân tích sâu hơn, cập nhật hơn để có kịch bản phù hợp hơn, thậm chí có thể là khốc liệt hơn.

“Bất luận tình hình thế nào, Bộ Công Thương có trách nhiệm và vai trò rất lớn trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cần hành động với tinh thần quyết liệt hơn, chủ động hơn”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật nội dung cuộc họp.

Quang Lộc