Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 20:41

Hà Nội: 644/661 doanh nghiệp tại khu công nghiệp thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

14:44 | 25/06/2021
Mặc dù công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã được triển khai đồng bộ, với nhiều giải pháp nhưng vẫn còn những tồn tại. Do đó, lãnh đạo Tp. Hà Nội yêu cầu cần sâu sát hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu công nghiệp.
Hà Nội: Tăng tốc phát triển kinh tế, phấn đấu GRDP năm 2021 đạt trên 7,5% Hà Nội: Doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp nỗ lực phòng dịch Covid-19, duy trì sản xuất

644/661 doanh nghiệp thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Theo Ban quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, hiện, trên địa bàn có 9 khu công nghiệp đang hoạt động với diện tích 1.264ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 95%; thu hút được 661 dự án đầu tư thứ phát, trong đó, có 341 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 6,3 tỷ USD và 320 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký trên 17.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 157.700 lao động.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Trưởng ban Ban quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội - cho biết, từ ngày 6/5 đến nay, không có ca nhiễm bệnh Covid-19 được phát hiện trong các khu công nghiệp (3 ca là công nhân của các doanh nghiệp khu công nghiệp nhưng đã được cách ly trước đó). Đến nay, dịch bệnh trong khu công nghiệp cơ bản được kiểm soát. Các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện các nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế của Thủ đô.

Người lao động đang làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Megapharco đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch Covid-19
Người lao động đang làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Megapharco

Việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp khu công nghiệp được kê khai trực tuyến tại trang http://covid.hiza.hanoi.gov.vn của Ban quản lý. Các doanh nghiệp được kiểm tra đã chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn số ít doanh nghiệp chưa chủ động, không triển khai đầy đủ nội dung hướng dẫn, chỉ đạo về công tác phòng dịch và đã được Ban quản lý phối hợp UBND các quận/huyện nhắc nhở, thậm chí đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của một doanh nghiệp để khắc phục.

Số doanh nghiệp thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 là 644/661 doanh nghiệp; số doanh nghiệp thành lập tổ an toàn Covid-19 là 644/661 doanh nghiệp;... các doanh nghiệp đã thống kê thông tin nơi ở, điện thoại của công nhân, lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp đạt 93%. Số còn lại là thuộc các doanh nghiệp nhỏ và hoạt động online.

Ông Đoàn Trần Luật - Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Megapharco (khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) - cho biết, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, công ty đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, rà soát, dự trù các trang thiết bị, vật tư, hậu cần phục vụ phòng, chống dịch như khẩu trang, xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay; xây dựng phương án xử trí và bố trí phòng riêng để cách ly tạm thời đối với trường hợp người lao động có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở trong quá trình làm việc….

Công ty TNHH GSK Việt Nam (nằm trong Khu công nghiệp Phú Nghĩa) với 600 công nhân, hoạt động chính là sản xuất linh kiện xe máy, ô tô như đĩa, yên xe… Nhận thức rõ, nếu xảy ra dịch bệnh tại công ty, các dây chuyền sản xuất sẽ phải dừng hoạt động, ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các đơn hàng và việc làm của người lao động. Do đó, công ty luôn có ý thức cao trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, các tổ an toàn sản xuất. Xây dựng các kế hoạch, nội quy của công ty để phòng, chống Covid-19. Công ty cũng khuyến cáo công nhân không nên đi vào vùng có dịch, có nguy cơ cao. Công nhân viên khi đến làm việc được phát khẩu trang miễn phí và được đo thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào làm việc…

Các doanh nghiệp không được lơ là, lơi lỏng trong việc phòng, chống dịch Covid-19

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp vẫn còn những tồn tại. Theo đó, việc các doanh nghiệp đã xây dựng phương án công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhưng lại chưa tiến hành diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy chưa đạt yêu cầu. Bởi việc diễn tập phương án là việc vô cùng quan trọng, nó giúp các công ty không bị bối rối, sẵn sàng ứng phó, khoanh vùng, truy vết… khi có tình huống xảy ra. Hay tại Công ty TNHH GSK, việc cho xe chở hàng đi quá sâu và xưởng xản xuất để trả hàng, lấy hàng sẽ không đảm bảo được việc phòng, chống dịch bệnh. Bởi các xe chở hàng thường di chuyển rất rộng, qua nhiều địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra xưởng sản xuất Công ty TNHH GSK Việt Nam
Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP - kiểm tra xưởng sản xuất Công ty TNHH GSK Việt Nam

Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa diễn ra chiều ngày 24/6, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP - đã yêu cầu Công ty TNHH GSK cần sắp xếp một khu riêng để trả hàng, cấp hàng, hạn chế cho các xe, lái xe tiếp xúc với lao động của công ty khi không cần thiết.

Đối với việc sắp xếp cho người lao động ăn trưa, nghỉ giải lao, các doanh nghiệp phải cung cấp suất ăn cá nhân, đánh số vị trí ngồi của từng người để tiện cho việc truy vết, khoanh vùng, không tập trung đông người ở căng tin trong một khung giờ, tránh ngồi đối diện, ăn xong rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng yêu cầu Sở Công Thương, Ban quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội xây dựng bản hướng dẫn phòng, chống dịch, trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, TP thành quy trình ngắn gọn, phát cho tất cả các doanh nghiệp để các doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện.

Với chính quyền địa phương, sâu sát hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp với phương châm "4 tại chỗ"... Đồng thời, yêu cầu các đơn vị cần rà soát lại hoạt động của Ban chỉ đạo, các tổ an toàn phòng, chống Covid-19 tại các phân xưởng. Các đơn vị cần xây dựng phương án, kịch bản với 3 cấp độ; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát dịch bệnh. “Hiện nay, TP. Hà Nội đang nới lỏng việc giãn cách để nhân dân dễ dàng mua sắm hàng hóa thiết yếu, phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không được lơ là, lơi lỏng trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Bởi khi phát sinh một ca bệnh sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực không chỉ với công ty mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới cả khu công nghiệp và cộng đồng”, ông Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nguyễn Hạnh