Hà Nội: Doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp nỗ lực phòng dịch Covid-19, duy trì sản xuất

Kích hoạt mức phòng, chống dịch cao nhất, xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó, xử lý khi có lao động mắc Covid-19, các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội đang căng mình phòng chống dịch, cố gắng giữ vững trận địa sản xuất trước nguy cơ Covid-19 luôn sát sườn.
Phát triển công nghiệp văn hóa Hà Nội: Đảm bảo hài hòa nhiều yếu tố Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 50 chuỗi liên kết sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Phòng dịch an toàn, duy trì sản xuất

Trên địa bàn toàn huyện Thường Tín hiện có 11 cụm công nghiệp với tổng diện tích 195 ha thu hút 172 doanh nghiệp và 500 hộ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động. Hiện tại 11 cụm công nghiệp trên địa bàn huyện đều đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 qua đó rà soát những lao động có nguy cơ cao, chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các cụm công nghiệp; tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo khẩu hiệu "5K" của Bộ Y tế. Công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp đã được triển khai nghiêm túc như: doanh nghiệp đã trang bị máy đo thân nhiệt kiểm tra người ra vào đơn vị, thực hiện công tác sát khuẩn, đeo khẩu trang tại nơi làm việc… Các bếp ăn tập thể được trang bị vách ngăn, giữ khoảng cách tối thiểu tại khu vực phục vụ ăn uống.

Sáng 16/6, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Công ty Dệt Kim Phú Vĩnh Hưng (huyện Hoài Đức).

Sáng 16/6, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại một số doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Còn trên địa bàn huyện Hoài Đức có 9 cụm công nghiệp với hơn 300 doanh nghiệp và hơn 7.000 lao động với khoảng 90% là người địa phương. Để phòng chống dịch tại các cụm công nghiệp, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra do Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện tổ chức thực hiện, tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp tại 9 cụm công nghiệp.

Huyện cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn lấy test kháng nguyên đạt 109%. Đối với các doanh nghiệp, huyện Hoài Đức yêu cầu phải thành lập tổ chống dịch, thực hiện các biệp pháp phòng dịch tại công ty, cơ sở sản xuất theo quy định của Bộ Y tế. Qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp trên địa bàn đã cơ bản thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Là doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm với 126 lao động, để phòng, chống dịch Covid-19, Công ty CP Thực phẩm Minh Dương (cụm công nghiệp Di Trạch, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức) đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, thành phố Hà Nội trong công tác phòng, chống Covid-19. Để công tác được triển khai thuận lợi, thông suốt, ngày 3/2/2020, Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19; ngày 15/5/2021, thành lập các “Tổ an toàn Covid-19”.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đã triển khai cấp phát khẩu trang vải, khẩu trang y tế kháng khuẩn miễn phí cho toàn bộ cán bộ công nhân viên, cung cấp đầy đủ nước rửa tay và dung dịch sát khuẩn tay khô tại cổng ra vào Công ty và tất cả các vị trí làm việc, sản xuất của Công ty. Triển khai công tác khai báo y tế bằng quét mã QR, đảm bảo việc khai báo được thường xuyên, thuận lợi cho cán bộ công nhân viên và khách ra vào Công ty.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc sản xuất kinh doanh của Công ty cũng gặp nhiều khó khăn. Sản lượng tiêu thụ giảm nên ảnh hưởng đến việc bố trí lao động trong Công ty. Do đó, ông Nguyễn Duy Hồng- Tổng giám đốc Công ty CP Thực phẩm Minh Dương kiến nghị các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa trong việc giúp đỡ, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch tốt hơn tại Công ty, đặc biệt là được thông báo cụ thể các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng nhanh kịp thời để hỗ trợ Công ty trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng sớm quan tâm đến việc xét nghiệm kháng nguyên cho người lao động và tổ chức tiêm vắc-xin phòng chống dịch Covid cho toàn thể người lao động của Công ty...

Ông Nguyễn Viết Tùng- Chủ tịch HĐQT Công ty Dệt kim Phú Vĩnh Hưng (cụm công nghiệp Trường An, xã An Khánh, huyện Hoài Đức) - cho biết: Công ty có 130 lao động, chủ yếu là lao động địa phương và một số ít là người lao động các tỉnh, thành phố phía Bắc. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và gia công các sản phẩm dệt kim ở khu vực phía Bắc. Những năm qua, Công ty luôn cố gắng tìm kiếm đơn hàng để tạo việc làm ổn định cho người lao động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, khách hàng và đơn hàng ít hơn.

Doanh nghiệp không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch

Với lượng người lao động tập trung lớn, nếu các khu, cụm công nghiệp xảy ra dịch Covid-19 sẽ lây lan mạnh trong công nhân lao động, khiến sản xuất ngưng trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng, tạo ra những tác động liên hoàn tiêu cực đến nền kinh tế trong nước và ngoài nước. Do đó, doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội đang phải căng mình phòng, chống dịch để duy trì sản xuất.

Công nhân làm việc tại Công ty Dệt Kim Phú Vĩnh Hưng giữ khoảng cách khi làm việc
Công nhân giữ khoảng cách khi làm việc tại Công ty Dệt kim Phú Vĩnh Hưng

Để việc phòng, chống dịch tốt hơn, tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại một số doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Hoài Đức ngày 16/6, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các doanh nghiệp không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp. Mỗi đơn vị sản xuất phải xây dựng các phương án, kịch bản và phối hợp với UBND huyện tiến hành diễn tập để khi có tình huống xảy ra có thể sẵn sàng ứng phó.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền cho cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc, bộ phận nào làm việc chỉ tiếp xúc với bộ phận đó để việc phòng dịch được hiệu quả cao. Đối với nguồn nguyên liệu nhập vào để sản xuất, các xe chở nguyên vật liệu cũng phải được khử trừng theo quy định.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng yêu cầu người lao động với tinh thần vì sức khỏe của mình và vì sức khỏe của cộng đồng, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế... chung tay cùng doanh nghiệp, Thành phố thực hiện phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất.

Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, UBND các huyện phải thường xuyên quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phát triển sản xuất.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cụm công nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

100 gian hàng tại Tuần hàng Việt huyện Thanh Trì: Đưa hàng Việt đến với người dân ngoại thành Hà Nội

100 gian hàng tại Tuần hàng Việt huyện Thanh Trì: Đưa hàng Việt đến với người dân ngoại thành Hà Nội

Chương trình Tuần hàng Việt tại huyện Thanh Trì là hoạt động xúc tiến thương mại kết nối tiêu thụ sản phẩm, kích cầu tiêu dùng, đưa hàng Việt đến với người dân huyện ngoại thành Hà Nội; đồng thời tạo điều kiện quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc sản của huyện Thanh Trì đến người tiêu dùng Thủ đô.
Giữ vững chuỗi liên kết cho hàng Việt

Giữ vững chuỗi liên kết cho hàng Việt

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Giữ vững mối liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
"Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ kết nối cung cầu nhằm tiêu thụ hàng hóa cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành"

"Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ kết nối cung cầu nhằm tiêu thụ hàng hóa cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành"

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã khẳng định như vậy tại Lễ khai mạc Hội nghị kết nối cung - cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành năm 2021, diễn ra sáng 2/12, tại TP. Hồ Chí Minh.
Giúp hàng hoá Việt thâm nhập thành công thị trường Hoa Kỳ

Giúp hàng hoá Việt thâm nhập thành công thị trường Hoa Kỳ

Dù đòi hỏi quy chuẩn chất lượng khắt khe, rào cản đến từ sự cạnh tranh và khoảng cách địa lý nhưng thị trường Hoa Kỳ với quy mô dân số lớn, sức tiêu dùng cao và có nhu cầu với các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam vẫn rất hấp dẫn với doanh nghiệp trong nước.
Hoàn thiện hệ thống pháp lý, thiết lập môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp khí

Hoàn thiện hệ thống pháp lý, thiết lập môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp khí

Đó là nội dung chính được đưa ra tại Hội nghị “Kinh doanh khí: Tiến tới khuôn khổ pháp lý toàn diện thúc đẩy kinh doanh và phát triển thị trường” tổ chức tại Hà Nội sáng 30/11.

Tin cùng chuyên mục

Xuất nhập khẩu tiếp tục khởi sắc, cán cân thương mại được cải thiện

Xuất nhập khẩu tiếp tục khởi sắc, cán cân thương mại được cải thiện

Sau 11 tháng, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tiếp tục khởi sắc. Cán cân thương mại nghiêng mạnh về hướng xuất siêu.
Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Sau nhiều năm tổ chức, các chuyên gia cho rằng cần điều chỉnh một số quy định, tiêu chí và phương thức hỗ trợ nhằm tăng sức hấp dẫn cho công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Thương mại biên giới: Bước chuyển tích cực

Thương mại biên giới: Bước chuyển tích cực

Hoạt động thương mại biên giới trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá với các nước có chung đường biên giới thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển thương mại nói riêng và kinh tế - xã hội các tỉnh biên giới nói chung, đặc biệt, giúp nâng cao đời sống dân cư vùng biên giới; chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương.
Đủ điện cho phục hồi kinh tế năm 2022

Đủ điện cho phục hồi kinh tế năm 2022

Sự phục hồi của sản xuất công nghiệp trong giai đoạn bình thường mới sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng ở mức cao. Do đó, bên cạnh các giải pháp nâng cao năng lực hệ thống, cần đẩy mạnh tiết kiệm điện…
Lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế, doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế, doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ đã đánh giá triển vọng tái mở cửa, phục hồi kinh tế của Việt Nam lạc quan hơn. Nhiều dự án mở rộng sản xuất đã được DN Hoa Kỳ cam kết triển khai nhanh nhất.
Doanh nghiệp đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất an toàn

Doanh nghiệp đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất an toàn

Hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp (DN) trong các khu chế xuất- khu công nghiệp (KCX- KCN), khu công nghệ cao (KCNC) tại TP. Hồ Chí Minh tất bật trở lại trong thời gian cuối năm này. Các DN vừa phải hoàn tất các đơn hàng còn tồn đọng bị gián đoạn trong thời gian giãn cách vừa phải tăng tốc thực hiện những đơn hàng mới của năm 2022.
Xuất khẩu gạo: Kỳ vọng nào cho cuối năm?

Xuất khẩu gạo: Kỳ vọng nào cho cuối năm?

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 10/2021, xuất khẩu gạo đạt 618.162 tấn, trị giá 321,941 triệu USD, tăng 4,1% lượng và tăng 9,8% về giá trị. Cộng dồn 10 tháng đạt trên 5,183 triệu tấn, trị giá 2,738 tỉ USD, giảm 3,1% về lượng nhưng tăng 3,7% về giá trị.
Đảm bảo lợi ích ngành mía đường trong nước

Đảm bảo lợi ích ngành mía đường trong nước

Sau khi áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp với đường mía Thái Lan, Bộ Công Thương đã phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước như: Bộ Tài chính, Hiệp hội Mía đường Việt Nam, doanh nghiệp sản xuất mía đường trong nước theo dõi sát tình hình nhập khẩu. Đây là thông tin được ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) - chia sẻ khi trao đổi với báo chí.
Tưng bừng các hoạt động “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnightsale”

Tưng bừng các hoạt động “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnightsale”

20h tối 26/11, tại siêu thị Big C Thăng Long, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnightsale” Online xuống phố - Kết nối cung cầu Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, TP. Hà Nội năm 2021. Sự kiện hưởng ứng ngày Black Friday được diễn ra trong ngày 26/11 đã thu hút khoảng 200 doanh nghiệp, trung tâm thương mại lớn, các siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn TP. Hà Nội.
Ứng phó hiệu quả, đảm bảo xuất khẩu bền vững

Ứng phó hiệu quả, đảm bảo xuất khẩu bền vững

Trong bối cảnh nền kinh tế tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), các doanh nghiệp, các ngành sản xuất, xuất khẩu cần coi công cụ, biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) là yếu tố tất yếu trong môi trường kinh doanh, hội nhập.
Gỡ “nút thắt” thúc đẩy năng lượng tái tạo

Gỡ “nút thắt” thúc đẩy năng lượng tái tạo

Để năng lượng tái tạo (NLTT) thực sự phát triển một cách bền vững, đồng thời tạo cơ chế thu hút các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực điện, theo các chuyên gia, trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung nâng cấp hệ thống lưới điện để không bị cắt giảm công suất, đồng thời tăng liên kết vùng mạnh mẽ để xuất khẩu điện khi thừa hàng hóa năng lượng tái tạo trong nước.
Hội nghị Kết nối cung cầu Đà Nẵng 2021: Kết nối khôi phục kinh tế hậu Covid-19

Hội nghị Kết nối cung cầu Đà Nẵng 2021: Kết nối khôi phục kinh tế hậu Covid-19

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kết nối thành công với các nhà phân phối tại Hội nghị Kết nối cung cầu Đà Nẵng 2021.
Khởi động ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday lớn nhất năm

Khởi động ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday lớn nhất năm

Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến 2021 là năm thứ 8 liên tiếp chương trình được tổ chức, cũng là một năm chứng kiến thương mại điện tử Việt Nam đã có những bước tăng trưởng phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tương lai nền kinh tế số Việt Nam.
Xây dựng luật phát triển công nghiệp: Không nhanh sẽ lỡ nhịp

Xây dựng luật phát triển công nghiệp: Không nhanh sẽ lỡ nhịp

Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Luật Phát triển công nghiệp, tập trung thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trên cơ sở tạo cơ chế, môi trường hấp dẫn để đẩy mạnh thu hút đầu tư.
Quyết định tổ chức “Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2021”

Quyết định tổ chức “Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2021”

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2649/QĐ- BCT về việc tổ chức “Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2021” vào thứ Sáu ngày 3/12/2021 trên phạm vi toàn quốc.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Địa phương giữ vai trò quan trọng

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Địa phương giữ vai trò quan trọng

Mô hình hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ giữa Trung ương, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đầu tàu là một trong những chương trình hợp tác điển hình mà Bộ Công Thương đã triển khai. Từ đó, các địa phương có thể tham khảo, thực hiện hướng tới nâng cao năng lực của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Hơn 100 gian hàng tham gia tại Tuần hàng Việt huyện Ba Vì 2021

Hơn 100 gian hàng tham gia tại Tuần hàng Việt huyện Ba Vì 2021

Từ ngày 25-29/11/2021, tại Nhà Văn hóa Trung tâm huyện Ba Vì và UBND xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức chương trình Tuần hàng Việt. Hơn 100 gian hàng với đa dạng các mặt hàng tham gia Tuần hàng Việt lần này.
Đưa nông sản Bắc Kạn lên sàn thương mại điện tử

Đưa nông sản Bắc Kạn lên sàn thương mại điện tử

Với mục tiêu mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh, đẩy mạnh quảng bá tiêu thụ sản phẩm, tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử (TMĐT) tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong và ngoài nước.
Tăng tốc các hoạt động xúc tiến thương mại dịp cuối năm

Tăng tốc các hoạt động xúc tiến thương mại dịp cuối năm

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều chương trình xúc tiến thương mại, kết nối giao thương trong và ngoài nước bị gián đoạn, tạm hoãn. Hiện nay, trong giai đoạn bình thường mới ngành Công Thương đang cùng các doanh nghiệp (DN) tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm các khách hàng trong và ngoài nước nhằm đa dạng hóa thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Từ câu chuyện vận chuyển vải thiều đến logistics cho nông sản

Từ câu chuyện vận chuyển vải thiều đến logistics cho nông sản

Những ngày tháng 5/2021, giữa vụ vải thiều chín rộ, từ tâm dịch Bắc Giang, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) lần đầu tiên kết nối và xuất khẩu hàng trăm tấn vải thiều đi các thị trường “khó tính” như Nhật Bản, Úc, Cộng hòa Czech, Pháp… đánh dấu hành trình phát triển mô hình logistics chuyên biệt cho nông sản của một doanh nghiệp bưu chính quốc gia vì cộng đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động