Cô bán hàng tên Hương nói về chất lượng bánh dày Lang Liêu |
Lễ hội Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương - một trong những lễ hội lớn nhất, đặc biệt nhất tại Việt Nam. Là người con đất Việt, gần 20 năm nay, năm nào tôi và một số bạn hữu cũng về dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng vào tối mùng 9/3 âm lịch, hoặc sáng ngày chính Giỗ (10/3) - thời điểm khách thập phương tập trung đông nhất tại cổng lên Đền trên núi Nghĩa Lĩnh và khu vực Trung tâm Lễ hội.
Do đó, chúng tôi nhận thấy rất rõ lễ hội Đền Hùng ngày càng được tổ chức tốt hơn về mọi mặt, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách thập phương đánh giá là một trong những lễ hội mẫu mực tại Việt Nam.
Ví như, ngày chính Giỗ (10/3) năm nay, có tới gần 2 triệu lượt khách về dâng hương các Vua Hùng và tham gia nhiều chương trình quan trọng, ý nghĩa lớn diễn ra tại Trung tâm Di tích lịch sử Đền Hùng. Áp lực cho bảo đảm trật tự an ninh, không ùn tắc là rất khó khăn, nhưng các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng công an (cảnh sát giao thông, cơ động, các lực lượng công an khác) vẫn hóa giải được áp lực “biển người”, không để xảy ra “vỡ trận”, chúng tôi thật sự cảm phục...
Trong mâm lễ kính dâng lên các Vua Hùng, năm nào chúng tôi cũng cố gắng có bánh chưng, bánh dày (mua tại một số chợ của Hà Nội, hoặc đặt từ Quán Gánh - địa danh làm bánh dày có tiếng của đất Hà Thành).
Ước mong mua được sản vật địa phương, đặc biệt là bánh dày thơm ngon ngay trên chính đất Tổ để dâng lên Vua Hùng hay mang về thắp hương tại gia dường như rất khó. Chưa năm nào tôi và bạn hữu mua được bánh dày chuẩn về chất lượng. Đơn cử, như năm ngoái (2016), khoảng 11 g tối mùng 9/3, chúng tôi, người mua một chiếc, người mua 2 chiếc bánh dày được quảng cáo là “bánh dày Lang Liêu” (điểm bán gần ngã ba, phía dưới Bức Phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ chiến sĩ sư đoàn quân Tiên phong” năm xưa, với giá 35.000 đồng/chiếc. Bánh mới làm còn nóng và mềm dẻo, nhưng về thắp hương xong, hạ xuống hưởng lộc, thì bánh rất cứng, gia đình tôi cố ăn thử, bánh có vị đắng và không hề có chút mùi vị gì của bánh dày.
Năm nay, tối mùng 9/3, vẫn với mong muốn như vậy, tôi cũng tìm mua bánh dày về nhà dâng lễ tại gia. Tôi cũng vẫn mua bánh dày tại đúng địa điểm “dính” phải bánh rởm như năm 2016. Nhưng năm nay, tôi chỉ mua 1 chiếc bánh với giá 25.000 đồng. Lần này rút kinh nghiệm, tôi hỏi rất kỹ cô bán bánh tên Hương về địa chỉ, điện thoại cơ sở làm bánh. Ngoài hộp bánh có ghi: “Bánh dày Lang Liêu” - cơ sở Long Hằng, sản xuất tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, điện thoại 0983 393 295.
Tôi hỏi về chất lượng, cô Hương khẳng định: “Bánh dày Lang Liêu” có địa chỉ, điện thoại di động đúng như trong hộp. Chú yên tâm, bảo đảm. Cô gái còn dặn, chú cứ đề bánh bọc túi nilong mỏng, để giữ bánh cho dẻo, chỉ bóc lớp nilong khi nào dùng bánh.
Về nhà, tôi thực hiện nghiêm những điều cô gái khuyên, nhưng “Bánh dày Lang Liêu” như cô gái tên Hương bảo, chỉ mấy tiếng sau lại cứng như năm trước. Trong khi đó, những chiếc bánh dày tôi mua một của người bán tại chợ Vĩnh Tuy - Hai Bà Trưng - Hà Nội, thì cho đến hôm nay (12/3 âm lịch) vẫn còn dẻo và ngon.
Việc mong muốn mua đặc sản, đặc biệt là bánh dày, bánh chưng tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt về dâng lễ tại gia là mong muốn của nhiều con dân đất Việt, không riêng gì chúng tôi. Việc tổ chức lễ hội ngày càng tốt, nhiều việc giải quyết rất khó, ví như năm nay có ngày gần 2 triệu lượt khách, 25 - 30 ngàn ô tô các loại dồn về giỗ Tổ, nhưng vẫn chống được ùn tắc và hóa giải được nhiều áp lực khác, để đạt mục tiêu “5 không” (Không để ùn tắc giao thông xảy ra; Không có người ăn xin, ăn mày không chèo kéo khách; Không để nạn “chặt chém” khách giá cả hàng hóa, dịch vụ; Không có những hành vi phản cảm, ăn mặc phản cảm lên đền dâng hương; Không để mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội) như năm 2017 này. Và năm nào Phú Thọ cũng tổ chức rất tốt cuộc thi nấu bánh chưng, bánh dày tại Lễ hội…
Vậy lẽ nào bỏ “quên”, để tồn tại mãi những người bánh bày bán dày rởm tại Lễ hội linh thiêng - giỗ Tổ Vua Hùng, lẽ nào không tổ chức được những đơn vị, doanh nghiệp bán “bánh dày, bánh chưng Lang Liêu” chuẩn về chất lượng, để vừa có sản vật đất Tổ làm lễ kính dâng lên các Vua Hùng, vừa thỏa nguyện nhiều khách thập phương mua về dâng lễ tại gia, để những người không có điều kiện đến đây vẫn được hưởng bánh dày đất Tổ.
Một ý kiến, một câu hỏi nhỏ góp cho công tác tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương năm sau và nhiều năm sau nữa hoàn thiện hơn.
TIN LIÊN QUAN | |
Đã có 5 triệu lượt khách về dự Giỗ Tổ Hùng Vương 2017 |