Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 20:45

Du lịch Quảng Bình: Không phát triển ồ ạt

07:00 | 08/04/2017
“Mặc dù xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, ưu tiên đầu tư, xong sau sự cố môi trường biển năm 2016, chúng tôi rút ra bài học đắt giá đó là không thể phát triển nóng du lịch” - đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.
du lich quang binh khong phat trien o at
Du lịch Quảng Bình đang trên đà phục hồi

Đón đầu dòng khách

Quảng Bình là địa phương có nhiều địa danh được chọn làm bối cảnh của bộ phim đang ăn khách trên thị trường hiện nay nhất- “Kong: Skull Island” (Đảo đầu lâu) như: Thung lũng Chà Nòi thuộc khu vực đèo Đá Đẽo xã Thượng Hóa, hồ nước Yên Phú, khu vực sông suối, hang Chuột xã Tân Hóa thuộc huyện Minh Hóa. Với sức hút của bộ phim, những điểm đến này đang được nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm. Ăn theo sức nóng của bộ phim, hiện tại, nhiều công ty lữ hành trong và ngoài nước cũng đang chạy đua ráo riết tổ chức tour thăm phim trường “Kong: Skull Island” ở Quảng Bình để chào bán ra thị trường.

Sự sôi động của thị trường tour theo dấu chân “Kong: Skull Island” được cho là cơ hội tuyệt vời để du lịch Quảng Bình có thể chạm tới mốc đón 3 triệu lượt khách trong năm nay như chỉ tiêu đã đề ra. Ông Hồ An Phong- Giám đốc Sở Du lịch cho biết, tỉnh sẽ kết hợp những tour hiện có đến hang động Tú Làn, động Thiên Đường, Phong Nha- Kẻ Bàng, Sông Chảy- Hang tối với phim trường của “Kong: Skull Island” để tạo cho du khách cảm nhận sự khác biệt, hấp dẫn. Mặt khác, để thúc đẩy và tạo điều kiện cho du khách đến với Quảng Bình, địa phương này cũng sẽ triển khai mở thêm các đường bay như: Đồng Hới - Chiềng Mai (Thái Lan); Đồng Hới - Cát Bi (Hải Phòng) và tăng tần suất các chuyến bay Đồng Hới - Hà Nội, Đồng Hới - TP. Hồ Chí Minh.

Ông Hồ An Phong cho biết: Hiện, Sở Du lịch tỉnh đang triển khai xây dựng bộ nhận diện thương hiệu từ bộ phim “Kong: Skull Island” với mong muốn khi xem phim khán giả sẽ nhớ ngay đến Quảng Bình. Và khi du khách đến với Quảng Bình sẽ nhớ rằng đây là phim trường của Kong: Skull Island.

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: Quảng Bình sẽ có những ưu tiên, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án xây dựng khách sạn, nhà hàng và tạo điều kiện tối đa để các đoàn làm phim thực hiện dự án điện ảnh. Tỉnh cam kết luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

“Nhằm đón đầu lượng khách sẽ tăng cao, Quảng Bình cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở lưu trú, dịch vụ, đồng thời tích cực cải thiện chất lượng dịch vụ, sản phẩm và mở thêm nhiều khu vui chơi, giải trí mới như chợ đêm ở TP. Đồng Hới… phục vụ du khách” - ông Phong cho hay.

Phát triển có trọng tâm, trọng điểm

Mặc dù lạc quan về sự phục hồi của ngành du lịch song ông Nguyễn Hữu Hoài cũng nhấn mạnh, sau sự cố môi trường biển năm 2016, địa phương nhận thấy không thể phát triển du lịch một cách nóng vội. Với quan điểm này, tỉnh sẽ chỉ tập trung một số vùng, nơi và lĩnh vực để phát triển du lịch.

Ngoài ra, theo như ông Nguyễn Hữu Hoài, bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch cũng sẽ được chú trọng. Vì vậy, trong các dự án đầu tư, tỉnh Quảng Bình luôn có sự phân vùng, quy hoạch chặt chẽ vừa thuận lợi triển khai dự án, nhưng vừa kiểm soát hoàn toàn môi trường. Đó là vùng nào được phép đầu tư, khai thác và tỉnh đứng ra tổ chức kêu gọi chứ không phải nhà đầu tư muốn đến đâu khai thác cũng được.

“Quảng Bình định hướng rõ về phát triển du lịch là vừa bảo tồn thiên nhiên, môi trường, đồng thời đưa vùng có tiềm năng du lịch phát triển, hướng tới xóa đói, giảm nghèo, có đóng góp cho nguồn thu của tỉnh” - ông Hoài nói.

Hoa Quỳnh