Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/02/2020 20:30

Xác định vai trò trụ cột của doanh nghiệp trong phát triển du lịch

16:30 | 07/04/2017
Chiều ngày 7/4, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW đối với các doanh nghiệp du lịch”. Tọa đàm là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm giúp các doanh nghiệp du lịch thảo luận và đưa ra kiến nghị đối với Nhà nước về ban hành chính sách, giải pháp cụ thể tạo điều kiện cho du lịch phát triển.
Đông đảo doanh nghiệp tham dự tọa đàm

Nghị quyết 08-NQ/TW về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” ra đời trong bối cảnh du lịch đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức chưa từng có trong năm 2015-2016. Trong bối cảnh đó, Chính phủ và Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt nhằm đưa du lịch thoát khỏi khó khăn. 

Trước sự khó khăn của ngành du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - nhận định, nhiều chính sách của Nhà nước đưa ra rất kịp thời và mạnh mẽ, mở ra những triển vọng, tư duy mới cho du lịch phát triển. Trong đó, theo ông Tuấn ngành du lịch thực sự phấn chấn và có cảm xúc mạnh mẽ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 08. Đây là điều mà ngành du lịch mong đợi từ lâu và là dấu ấn đặc biệt quan trọng trong lịch sử của ngành.

Đồng quan điểm, phát biểu tại tọa đàm, ông Ngô Đông Hải - Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương - cho biết, nhằm định hướng để ngành du lịch Việt Nam vượt qua khó khăn, phát huy tối đa tiềm năng, phát triển mạnh mẽ và vượt bậc trong thời gian tới, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Nghị quyết có ý nghĩa lịch sử đối với sự phát triển du lịch Việt Nam nói chung, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch nói riêng. Mặt khác, nghị quyết đã khẳng định quan điểm của Đảng ta trong việc định hướng, tạo mọi điều kiện để du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Theo ông Hải, hiện nhiều địa phương, tổ chức, đơn vị đang phấn khởi triển khai nghiên cứu quán triệt Nghị quyết 08 và xây dựng kế hoạch thực hiện. Chính phủ cũng đang khẩn trương xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 08. “Tất cả đều trong tâm thế phấn khởi, tin tưởng và quyết tâm đưa ngành du lịch Việt Nam phát triển vượt bậc trong thời gian tới” - ông Hải nhấn mạnh.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch phát biểu tại tọa đàm

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - đã công bố chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 08 của Hiệp hội. Theo đó, trong chương trình hành động Hiệp hội Du lịch Việt Nam xác định vận động doanh nghiệp phấn đấu thực hiện mục tiêu của Nghị quyết là đến năm 2020 thu hút 17-20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa, đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD, giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, ông Vũ Thế Bình cho rằng, các doanh nghiệp cần thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như: Nâng cao nhận thức vai trò trụ cột trong ngành kinh tế du lịch, và doanh nghiệp chính là lực lượng chủ yếu quyết định thực hiện thành công của nghị quyết. Có phương thức kinh doanh theo hướng mở rộng liên kết, cung cấp dịch vụ tạo ra chuỗi sản phẩm; phục vụ đa dạng nhu cầu của du khách. Tích cực đề xuất các giải pháp để hoàn thiện chính sách trong phát triển du lịch; cơ cấu lại doanh nghiệp theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; tăng cường đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt, mỗi doanh nghiệp phải xây dựng được các sản phẩm riêng biệt, phù hợp với nhu cầu của du khách. Mặt khác, chú trọng tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch…

Về giải pháp triển khai các nhiệm vụ đề ra, ông Vũ Thế Bình cũng nêu rõ, đối với doanh nghiệp đó là xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế của doanh nghiệp; tăng cường liên kết phát huy sức mạnh cho doanh nghiệp; tích cực hội nhập quốc tế. Riêng các địa phương, cần phát hiện các hoạt động kinh doanh không lành mạnh, huy động nguồn lực xã hội phục vụ cho công tác xúc tiến quảng bá du lịch. Còn với các hiệp hội du lịch chuyên ngành, cần phát hiện bất cập, khó khăn trong hoạt động đề xuất kịp thời biện pháp xử lý; xây dựng kế hoạch phối hợp giữa các địa phương trong nghiên cứu, phát triển sản phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại tọa đàm cũng cho rằng, nghị quyết đã giải tỏa được nỗi lo âu bấy lâu nay, thay vào đó là sự tin tưởng, hy vọng vào sự thay đổi, sự phát triển đột phá, vững chắc của ngành trong thời gian tới. Đồng thời, cũng cho thấy trách nhiệm lớn lao của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp cũng mong muốn các Bộ, ngành sớm hiện thực hóa các chủ trương, chỉ thị của Bộ Chính trị, sớm đưa ra những quy định cụ thể thực hiện mục tiêu của nghị quyết; tích cực triển khai chương trình hành động để nghị quyết lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống, và đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, xứng đáng với tiềm năng, kỳ vọng.

Hoa Quỳnh