Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:44

Giám đốc 1 phút

08:07 | 22/05/2018
Trong cuốn sách "Vị giám đốc một phút" (The One Minute Manager), có câu chuyện về một chàng trai trẻ với hành trình tìm kiếm một môi trường làm việc thuận lợi, phù hợp nhất để phát huy hết khả năng, hòa đồng và cống hiến. 
Kết quả hình ảnh cho Giám đốc 1 phút

Tình cờ đưa đẩy, anh được một người quen giới thiệu đến gặp một vị giám đốc "rất đặc biệt". Trò chuyện, vị giám đốc tiết lộ: Ở công ty của ông, lãnh đạo không nhất thiết tham gia vào bất cứ quyết định nào của nhân viên. Ông tự gọi là "giám đốc 1 phút", bởi vì ông tốn rất ít thì giờ để quản lý nhân viên. Để kiểm chứng, ông cho chàng trai danh thiếp của 6 quản lý cấp trung trong công ty, anh có thể hẹn gặp và tìm hiểu. 

Chàng trai gặp một quản lý cấp trung, rất ngạc nhiên là khi nghe tiết lộ: Người quản lý này chẳng mấy khi gặp "sếp lớn" ngoài những lúc cần thiết để xem xét "mục tiêu 1 phút" - các nhiệm vụ được xác lập mục tiêu, mỗi mục tiêu diễn đạt không quá 200 chữ trên 1 trang giấy để có thể đọc trong vòng 1 phút. 

Dĩ nhiên, câu hỏi nghi ngại nảy sinh: "Sẽ có cả chồng giấy miêu tả các mục tiêu khác nhau?". Câu trả lởi là: "Không nhiều, vì 80% hiệu quả công việc đạt được chỉ nhờ vào 20% đã được xác định mục tiêu ban đầu. Vì vậy, chỉ cần xác lập mục tiêu trên 20% đó mà thôi". 

"Mục tiêu 1 phút" thực chất rất đơn giản: Xác định mục tiêu, xem xét những giải pháp thích hợp cho mục tiêu đó, mô tả từng mục tiêu ngắn gọn, kiểm tra kỹ từng mục tiêu, mỗi ngày dành 1 phút để đánh giá kết quả, khen ngợi hoặc khiển trách. Với "mục tiêu 1 phút", "1 phút khen ngợi", "1 phút khiển trách", nhà quản lý có thể giải quyết được rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh hàng ngày. 

Bản chất của bí quyết suy cho cùng chính là biết cách áp dụng tư duy, kiến thức vào thực tiễn. Đâu phải vất vả kiếm tìm. 

Minh Hạnh