Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 16:18

Tương tác hiệu quả

13:00 | 05/04/2018
Ai cũng biết, cà phê doanh nhân là "đặc sản" của Đồng Tháp. Triết lý của cà phê doanh nhân, theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp là sự chia sẻ, tương tác, nghĩa là doanh nhân không phải khi có khó khăn mới tìm đến, mà là có thể đến bất cứ khi nào. Đó có thể là một ý tưởng vừa được nảy ra, cũng có thể là một câu chuyện hay muốn được nói... 
Kết quả hình ảnh cho Tương tác
Ảnh: Internet

Chiều ngược lại, chính quyền tỉnh có thể chia sẻ những dự tính của mình với doanh nhân. "Đâu có ai nhanh nhạy thị trường hơn doanh nhân. Nó giống như con tôm, con cá nhạy cảm với nước mặn, nước ngọt. Chính quyền chậm hơn doanh nhân nhiều lắm", ông Bí thư Tỉnh ủy ví von chân thật như tính cách của người miền Tây Nam bộ. 

Tuy nhiên, hiện có một mô hình mà lãnh đạo Đồng Tháp tâm đắc không kém: Hội quán nông dân. 

Hiện Đồng Tháp có tới khoảng 40 Hội quán nông dân. Đây là nơi những người nông dân trong vùng tụ họp, thông qua đó, họ phát huy vai trò tự quản, tự suy nghĩ, tư duy làm ăn. Chính quyền chỉ đóng vai trò là người cung cấp thông tin chứ không làm thay người dân. Mô hình này cũng lôi kéo được doanh nhân tham gia, cùng bàn bạc với người nông dân để sản xuất theo tín hiệu thị trường. 

Có một điều rất đáng chú ý: 40 chủ nhiệm Hội quán đều sử dụng smartphone do đích thân Bí thư Tỉnh ủy "xin" từ Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm "kích hoạt" nông dân quen dần với công nghệ thông tin, sự tương tác giữa nông dân và chính quyền nhanh hơn, tốt hơn. Mỗi ngày ông Bí thư Tỉnh ủy nhận vài chục email của nông dân là chuyện thường. 

Triết lý của Hội quán nông dân là nông dân lo chuyện nông dân, tận dụng sức mạnh cộng đồng, chính quyền ở phía sau hỗ trợ chứ không làm thay. 

Rõ ràng sự tương tác có hiệu quả tốt nhất khi lãnh đạo không phải là "ơn trên". 

Minh Hạnh