Giải pháp nào để tăng hiệu quả thu hút tư nhân đầu tư theo hình thức đối tác công - tư?

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư đã ban hành hơn 2 năm, nhưng thu hút khu vực tư nhân đầu tư theo mô hình này vẫn chưa hiệu quả.
Kêu gọi DN Nhật đẩy mạnh đầu tư đối tác công-tư

Sự cần thiết thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công - tư

Phát biểu tại Hội thảo tháo gỡ rào cản chính sách để thực hiện tốt Luật PPP do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức vào sáng ngày 13/7, luật sư Nguyễn Trọng Hiệp - Giám đốc Công ty luật HP Việt Nam - cho rằng: Mô hình hợp tác công - tư (PPP) là việc Nhà nước và nhà đầu tư cùng phối hợp thực hiện dự án phát triển kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công trên cơ sở hợp đồng dự án. Đối với mô hình này, nhà nước sẽ thiết lập các tiêu chuẩn về cung cấp dịch vụ và tư nhân được khuyến khích cung cấp bằng cơ chế thanh toán theo chất lượng dịch vụ.

Tăng sức hấp dẫn của khu vực tư nhân đầu tư theo hình thức đối tác công-tư
Việt Nam đã có Luật PPP vào năm 2020

Tại Việt Nam, mô hình PPP đã được thực hiện những bước mang tính thử nghiệm ban đầu từ năm 1997, khi Chính phủ ban hành Nghị định 77-CP về quy chế đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao). Theo nhiều lần bổ sung, sửa đổi để từng bước tiếp cận với thông lệ quốc tế, hoạt động PPP và nội dung lựa chọn nhà đầu tư PPP đã được quy định tại Nghị định số 63/2018/NĐ-CP và Luật Đấu thầu, Nghị định số 30/2015/NĐ-CP.

Đặc biệt, nhằm tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân tham gia vào các dự án công, năm 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) đã được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm Luật PPP được ban hành, phương thức đầu tư theo mô hình PPP vẫn không thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Minh Đức - chuyên gia Ban Pháp chế của VCCI, quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 ước tính, đến năm 2050, Việt Nam phải có 9.014km đường cao tốc và 29.795km đường quốc lộ.

Để hoàn thành được điều đó, giai đoạn 2021-2025 Việt Nam cần đầu tư khoảng 78 nghìn tỷ đồng mỗi năm và giai đoạn 2026-2030 cần đầu tư khoảng 102 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Nguồn vốn dự kiến từ ngân sách khoảng 2/3 và nguồn vốn tư nhân chiếm khoảng 1/3.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Đức, tốc độ xây dựng của khu vực tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng được đánh giá nhanh hơn, chất lượng được cải thiện hơn so với các dự án do nhà nước xây dựng. Khu vực tư nhân cũng có khả năng quản trị để chống thất thoát tốt hơn, nên việc thu hút tư nhân đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức PPP sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho xã hội và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô.

“Tuy nhiên, thời gian qua, vốn tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng hầu như không có” - ông Nguyễn Minh Đức thông tin thêm.

Trong khi theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn cho biết, chất lượng hạ tầng đang là rào cản lớn khi thực hiện các dự án đầu tư vào Việt Nam thời gian qua.

Tăng sức hấp dẫn của khu vực tư nhân đầu tư theo hình thức đối tác công-tư
Khu vực tư nhân vẫn chưa "mặn mà" với các dự án đầu tư theo mô hình PPP

Giải pháp hút vốn tư nhân theo mô hình PPP

Nói về nguyên nhân khiến khu vực tư nhân chưa “mặn mà” với các dự án đầu tư theo mô hình PPP, ông Nguyễn Trọng Hiệp cho rằng, xuất phát từ việc Luật PPP và các văn bản hướng dẫn thi hành còn nhiều quy định không cụ thể, đầy đủ, rõ ràng và phù hợp, từ đó gây ra không ít khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình ký kết cũng như thực hiện hợp đồng dự án.

Còn theo bà Nguyễn Linh Giang - Chánh Văn phòng PPP - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bên cạnh cơ chế, chính sách thì còn rất nhiều yếu tố khác để thực hiện được một dự án PPP thành công. Trong đó phải kể đến những vấn đề nội tại của dự án, ngân sách nhà nước dự kiến cho dự án cơ sở hạ tầng, năng lực thực thi của cơ quan quản lý nhà nước và khả năng đáp ứng của khu vực tư nhân.

Những rào cản này càng trở nên khó khăn hơn khi các dự án PPP đòi hỏi thời gian thực hiện dài, có dự án kéo dài khoảng 20-30 năm. Trong khi đó, theo luật sư Nguyễn Hồng Chung - Chuyên gia chính sách đầu tư - Chủ tịch Hội đồng quản trị DVL VENTURES: Quy định về PPP có tính ổn định chưa cao, nhưng nhà đầu tư cũng như các bên cho vay thường yêu cầu tính bền vững của các quy định pháp luật điều chỉnh hợp đồng.

"Do vậy, rủi ro khi chính sách thay đổi là hiện hữu đối với nhà đầu tư, dẫn tới việc nhiều nhà đầu tư đề xuất áp dụng bảo lãnh hoặc yêu cầu mức lợi nhuận cao hơn, thời gian thu hồi vốn kéo dài hơn, nhằm bù đắp những rủi ro mà nhà đầu tư phải chịu. Điều này gián tiếp làm tăng chi phí dự án, chi phí xã hội để thực hiện dự án PPP, cũng như chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài" - ông Nguyễn Hồng Chung thông tin.

Để thu hút tư nhân tham gia vào các dự án PPP, theo ông Đoàn Tiến Giang - chuyên gia PPP của USAID, cần tập trung vào những nội dung như: Cần hoàn thiện khung khổ pháp lý PPP, nâng cao tính hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công - tư để nâng cao hiệu quả tài sản cho thực hiện mục đích công và công chúng; nâng cao tính trách nhiệm của các bên, làm rõ quy trình của các bên khi triển khai các dự án PPP; chú trọng đến tính minh bạch, bao gồm cả quyền lợi, trách nhiệm khu vực công và khu vực tư khi tham gia dự án; đề cao tính hợp lý trong xây dựng chính sách, ở đây nghĩa là các chính sách về PPP cần đảm bảo không làm hại đến quyền lợi khu vực công và khu vực tư nhân và các bên đối tác liên quan, cả những người sử dụng cơ sở hạ tầng khi dự án hoàn thành. Đồng thời, cần đảm bảo tính công bằng cho cả khu vực công, khu vực tư và những bên liên quan khi thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Trọng Hiệp - Giám đốc Công ty Luật HP Việt Nam: Sự tham gia của khu vực tư nhân trong PPP có nghĩa là Nhà nước chuyển giao một phần rủi ro sang nhà đầu tư tư nhân, trong khi mục tiêu của khu vực tư nhân là tìm kiếm lợi nhuận. Do vậy, để thu hút khu vực tư nhân tham gia, việc phân bổ rủi ro và lợi ích kinh tế giữa các nhà đầu tư dự án PPP cần tính toán cẩn thận, đảm bảo thu hút được nhà đầu tư tư nhân tham gia dự án.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ đầu năm, cả nước thực hiện 31.088 cuộc thanh, kiểm tra về thuế

Từ đầu năm, cả nước thực hiện 31.088 cuộc thanh, kiểm tra về thuế

Theo thông tin mới nhất, tính đến ngày 15/7/2022, cả nước đã thực hiện được 31.088 cuộc thanh tra, kiểm tra về thuế đạt 42,09% kế hoạch được phê duyệt năm 2022.
Nhiệt điện Vũng Áng 1: 7 năm vẫn vướng khâu thanh quyết toán

Nhiệt điện Vũng Áng 1: 7 năm vẫn vướng khâu thanh quyết toán

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 khánh thành vào tháng 9/2015. Sau 7 năm, khâu thanh quyết toán vẫn chưa thể dứt điểm do vướng một số thủ tục cần được tháo gỡ.
Bộ Tài chính đề nghị Hải Phòng nghiên cứu miễn phí đối với hàng hoá vận tải bằng đường thuỷ nội địa

Bộ Tài chính đề nghị Hải Phòng nghiên cứu miễn phí đối với hàng hoá vận tải bằng đường thuỷ nội địa

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND TP. Hải Phòng đề nghị Hải Phòng xem xét điều chỉnh phí hạ tầng cảng biển với phương tiện vận tải thủy nội địa.
Thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án quan trọng quốc gia

Thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án quan trọng quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, số tiền 78.307,587 tỷ đồng
Quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp

Quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị rà soát các chính sách nhằm khắc phục những bất cập trong quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp

Tin cùng chuyên mục

Đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 41 bộ, cơ quan trung ương có kết quả giải ngân thấp

Đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 41 bộ, cơ quan trung ương có kết quả giải ngân thấp

6 Tổ công tác sẽ đôn đốc, tháo gỡ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại 41 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có kết quả giải ngân dưới mức 34,47%.
Tỷ giá USD hôm nay 17/8: Đô la Mỹ đi ngang, chờ thông tin lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 17/8: Đô la Mỹ đi ngang, chờ thông tin lãi suất

Tỷ giá USD ngày 17/8, trên thị trường thế giới không có nhiều thay đổi. Chuyên gia nhận định, nỗi lo Fed thắt chặt tiền tệ sẽ khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái
Bộ Tài chính “lên kế hoạch” cơ cấu lại các tổ chức tín dụng

Bộ Tài chính “lên kế hoạch” cơ cấu lại các tổ chức tín dụng

Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quy định về tăng vốn...
Các chuyên gia “hiến kế” cải cách thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Các chuyên gia “hiến kế” cải cách thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá cần có phương thức “đánh thuế” hỗn hợp để hài hòa nhiều mục tiêu.
Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và bền vững

Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và bền vững

Ngày 16/8 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Nhóm công tác Ngân hàng tổ chức Hội nghị thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh.
Thị trường chứng khoán ngày 16/8: Đối diện rủi ro điều chỉnh ?

Thị trường chứng khoán ngày 16/8: Đối diện rủi ro điều chỉnh ?

Thị trường chứng khoán ngày 16/8 nhiều khả năng sẽ đối diện rủi ro điều chỉnh và quay lại lấp Gap để tiếp tục tạo đà tích cực cho thị trường đi lên.
Tỷ giá USD hôm nay 16/8: Đô la Mỹ phục hồi trong sắc xanh

Tỷ giá USD hôm nay 16/8: Đô la Mỹ phục hồi trong sắc xanh

Tỷ giá USD hôm nay 16/8, trên thị trường thế giới tiếp đà tăng giá khi các nhà đầu tư chờ thông tin mới từ Fed về xu hướng điều hành lãi suất sắp tới.
Xe nhập khẩu không thực hiện kê, nộp thuế: Chuyển công an xử lý

Xe nhập khẩu không thực hiện kê, nộp thuế: Chuyển công an xử lý

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu.
Bảo hiểm Xã hội việt Nam: Thực hiện dứt điểm chi hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Bảo hiểm Xã hội việt Nam: Thực hiện dứt điểm chi hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam luôn theo sát diễn biến thực tế, kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ linh hoạt.
Thị trường chứng khoán ngày 15/8: Kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 15/8: Kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 15/8 nhiều khả năng áp lực chốt lời sẽ hạ nhiệt, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách vĩ mô sẽ tiếp tục hút dòng tiền.
Tỷ giá USD hôm nay 15/8: Đô la Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi?

Tỷ giá USD hôm nay 15/8: Đô la Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi?

Tỷ giá USD 15/8, trên thị trường thế giới ở mức 105,67 điểm. Các nhà phân tích nhận định, nhưng rủi ro giảm giá của USD có thể bị hạn chế bởi đồng EUR và GBP.
Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu Techcombank giải quyết vụ thu 12 tỷ trong tài khoản khách hàng

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu Techcombank giải quyết vụ thu 12 tỷ trong tài khoản khách hàng

Trước sự việc người tiêu dùng phản ánh, Ngân hàng Techcombank thu hồi nợ trước hạn, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã vào cuộc bảo vệ người tiêu dùng.
Tỷ giá USD hôm nay 14/8: Đô la Mỹ nối dài đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 14/8: Đô la Mỹ nối dài đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 14/8, trên thị trường thế giới tiếp đà phục hồi. Chỉ số Dollar Index (DXY) tăng 0,55%, đạt mốc 105,67 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 13/8: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 13/8: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 13/8, trên thị trường thế giới đã lấy lại đà tăng giá. Tuy nhiên chuyên gia nhận định, đồng USD vẫn chịu áp lực trong tương lai.
Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế. Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin, chịu trách nhiệm về sự an toàn thông tin
Hơn 190.000 giao dịch nộp lệ phí trước bạ điện tử qua ngân hàng

Hơn 190.000 giao dịch nộp lệ phí trước bạ điện tử qua ngân hàng

Tổng cục Thuế cho biết, tính từ ngày 1/1/2022 đến ngày 15/7/2022, đã có 192.370 giao dịch nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy trên cả nước qua ngân hàng.
Tập đoàn NextTech và Ngân Lượng đầu tư hơn 150 tỷ vào startup BOXME nhằm phát triển hậu cần thương mại điện tử

Tập đoàn NextTech và Ngân Lượng đầu tư hơn 150 tỷ vào startup BOXME nhằm phát triển hậu cần thương mại điện tử

Ngày 12/08/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn NextTech và công ty Ngân Lượng công bố đầu tư hơn 150 tỷ vào Công ty cổ phần dịch vụ Hậu cần Boxme Việt Nam ( BOXME).
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội sẽ tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng trong năm 2022

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội sẽ tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng trong năm 2022

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng.
Cách thay đổi, cập nhật số điện thoại, email trên ứng dụng VssID như thế nào?

Cách thay đổi, cập nhật số điện thoại, email trên ứng dụng VssID như thế nào?

Trong quá trình sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” có không ít người dùng ứng dụng muốn cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ email.
Đôn đốc tháo gỡ khó khăn về phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đôn đốc tháo gỡ khó khăn về phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa quyết định thành lập các đoàn công tác để đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động