Tập trung 4 giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công là động lực tăng trưởng kinh tế, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn này, Tổng cục Thống kê đề xuất 4 giải pháp quan trọng.
Chế tài mạnh xử lý chậm giải ngân đầu tư công Tiếp tục đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế

Giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng vẫn theo quy luật cũ!

Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã thành lập 6 Tổ công tác đi kiểm tra, đốc thúc việc phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ ngành, địa phương có tỷ lệ phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công còn thấp. Đồng thời liên tục có các giải pháp quyết liệt, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

4 giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng Chính phủ lập 6 Tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết quả giải ngân vốn đầu tư công tính đến ngày 30/6/2022 mới đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đánh giá về kết quả giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kết quả này chưa đạt được kỳ vọng đặt ra.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, để đánh giá giải ngân vốn đầu tư công cần nhìn nhận một cách toàn diện trong cả giai đoạn. Vì thực tế, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công giai đoạn 2017-2022, nửa đầu năm đạt khoảng 30% kế hoạch Thủ tướng giao, tuy nhiên giải ngân cả năm lại có biến động mạnh, trong khoảng 76,89% đến 96,47%.

Theo đó, giải ngân năm 2018 là thấp nhất đạt 76,89%; năm 2019 đạt 78,83% và năm 2020 có tỷ lệ cao nhất, đạt 96,47%; năm 2021 đạt 95,7%.

“Rõ ràng, tỷ lệ giải ngân thường tăng dần vào thời điểm cuối năm và có xu hướng trở thành quy luật. Bởi đặc thù của giải ngân vốn đầu tư công là vậy, thấp vào những tháng đầu năm và tăng mạnh vào những tháng cuối năm, bởi nhà thầu cũng cần thời gian để thi công, tích lũy khối lượng đủ để nghiệm thu, thanh toán” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin thêm.

Tập trung 4 giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đầu tư công có vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy đầu tư toàn xã hội và tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là sau 2 năm (2020 và 2021) nền kinh tế Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, khiến tăng trưởng kinh tế bị chậm lại.

Nguồn vốn đầu tư công khi đưa vào thực hiện góp phần tạo công ăn việc làm, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số ngành, lĩnh vực liên quan, làm tăng sức cầu của nền kinh tế, giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

4 giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế năm 2022

Phát biểu tại họp báo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022 diễn ra mới đây, đại diện Tổng cục Thống kê cũng cho rằng, năm 2022 là một năm quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, là năm đầu tư công tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế và là nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển của đất nước, nhất là đầu tư phát triển hạ tầng. Theo đó, việc đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư công sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả trước mắt và lâu dài.

Tuy nhiên, tình hình giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm vẫn được đánh giá chậm do một số nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Trong đó, chủ quan là vướng mắc trong công tác đền bủ giải phóng mặt bằng, tái định cư, đơn giá đền bù; chất lượng kế hoạch và công tác chuẩn bị đầu tư dự án đầu tư chưa sát với khả năng thực tiễn, dẫn đến không phân bổ được hết kế hoạch vốn được giao. Trong khi đó, công tác lựa chọn nhà thầu, hoàn thiện thủ tục đầu tư, năng lực về thẩm định, kiểm tra, giám sát, thi công còn hạn chế.

Nguyên nhân khách quan là, năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Kế hoạch Đầu tư công trung hạn 2021-2025, là năm các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều dự án khởi công mới, do vậy mất nhiều thời gian chuẩn bị dự án nên tiến độ này chỉ được đẩy mạnh vào những tháng cuối năm. Hơn nữa, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng đột biến, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của nguồn vốn đầu tư công, có tình trạng nhà thầu thi công cầm chừng để chờ giá vật liệu hạ, nhất là những nhà thầu ký hợp đồng với đơn giá cố định.

Để thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn năm 2022, theo Tổng cục Thống kê, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung vào 4 giải pháp chính, bao gồm: Thứ nhất, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án, công trình, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ dự án, công trình.

Thứ hai, cần quyết liệt và kịp thời hơn nữa để bình ổn giá nguyên vật liệu xây dựng, hướng dẫn thực hiện điều chỉnh hợp đồng, điều chỉnh giá hợp đồng do ảnh hưởng biến động giá vật liệu đối với các dự án đang triển khai theo quy định của pháp luật, đặc biệt với các công trình giao thông để đảm bảo đúng tiến độ.

Thứ ba, tạo điều kiện cho chủ đầu tư, ban quản lý dự án tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn thông qua các thủ tục vay vốn ngân hàng thuận lợi, nhanh chóng; bổ sung vốn kịp thời cho các dự án thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước, hạn chế tình trạng nợ đọng thanh toán cho các dự án, công trình làm ảnh hưởng đến vòng quay vốn của đơn vị thi công.

Thứ tư, rà soát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn giữa các dự án chậm thực hiện sang dự án có tiến độ thực hiện và giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn.

Giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm được đánh giá chậm do những nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công được đánh giá là yêu cầu cần thiết, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2022.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Cơ hội vàng” thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp

“Cơ hội vàng” thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để thu hút một làn sóng đầu tư mới từ nước ngoài mới, nhất là đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp.
Chuyên gia “hiến kế” để doanh nghiệp phía Nam phục hồi sau đại dịch

Chuyên gia “hiến kế” để doanh nghiệp phía Nam phục hồi sau đại dịch

Để phục hồi sau đại dịch, doanh nghiệp phía Nam cần được hỗ trợ nhiều hơn về nguồn vốn cũng như các chính sách “cơ sở hạ tầng” liên quan.
VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới đăng ký dịch vụ tại VietinBank sẽ nhận ưu đãi: chuyển tiền ngoại tệ trong hệ thống, ký hậu vận đơn/phát hành ủy quyền nhân hàng.
Thị trường chứng khoán ngày 11/8: Nhà đầu tư nên thận trọng

Thị trường chứng khoán ngày 11/8: Nhà đầu tư nên thận trọng

Thị trường chứng khoán ngày 11/8 có thể sẽ tiếp tục gặp áp lực bán mạnh tại vùng kháng cự có thể khiến chỉ số VN-Index tiếp tục giảm điểm.
Ổn định kinh tế vĩ mô: Chìa khóa" tăng trưởng GDP

Ổn định kinh tế vĩ mô: Chìa khóa" tăng trưởng GDP

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 đang được đánh giá tích cực nhờ sự hồi phục của tiêu dùng trong nước cũng như sức bật của nhiều ngành dịch vụ, XNK.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá USD hôm nay 11/8: Đô la Mỹ lao dốc, xuống dưới mức 105 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 11/8: Đô la Mỹ lao dốc, xuống dưới mức 105 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 11/8, trên thị trường thế giới tiếp tục lao dốc. Đồng đô la giảm 1,31% xuống mức 104,98 điểm.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Ngân hàng TMCP Bắc Á chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000VND/ trái phiếu.
Thu hút đầu tư nước ngoài: Chậm cải thiện về chất, suy giảm về lượng

Thu hút đầu tư nước ngoài: Chậm cải thiện về chất, suy giảm về lượng

Không chỉ chậm cải thiện về chất, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài còn suy giảm về lượng và chưa lấy lại được “phong độ” trước dịch Covid-19.
Ngành ngân hàng thúc đẩy cơ cấu lại hệ thống và xử lý nợ xấu

Ngành ngân hàng thúc đẩy cơ cấu lại hệ thống và xử lý nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước đưa ra các giải pháp theo từng nhóm/khối để thực hiện Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025
Thị trường chứng khoán ngày 10/8: Xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế

Thị trường chứng khoán ngày 10/8: Xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế

Thị trường chứng khoán 10/8 nhiều khả năng sẽ tiếp tục phân hóa và có điều chỉnh khi gặp ngưỡng cản nhưng chưa thấy tiềm ẩn những rủi ro.
Tỷ giá USD hôm nay 10/8: Đô la Mỹ vẫn chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 10/8: Đô la Mỹ vẫn chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 10/8, trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu trong bối cảnh nhà đầu tư chờ thông tin về lạm phát để có những động quyết định đầu tư mới.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công.
Cảnh báo mạo danh Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để lừa đảo

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã phát đi cảnh báo cho các nhà đầu tư về hình thức lừa đảo mạo danh đơn vị này. HNX đề nghị nhà đầu tư cẩn trọng
Tổng cục Thuế sẽ rà soát hiệu quả của các hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Tổng cục Thuế sẽ rà soát hiệu quả của các hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Tổng cục Thuế ngày 1/8/2022 ban hành Quyết định số 1223/QĐ-TCT công bố kế hoạch hành động rà soát đánh giá hiệu quả của các hiệp định tránh đánh thuế hai lần.
LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của Tổ chức Thẻ quốc tế

LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của Tổ chức Thẻ quốc tế

Vừa qua tại Hội nghị thường niên JCB Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã vinh dự nhận 5 giải thưởng lớn về kinh doanh Thẻ quốc tế.
Tỷ giá USD hôm nay 9/8: Mua ròng giảm, đồng đô la Mỹ suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 9/8: Mua ròng giảm, đồng đô la Mỹ suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 9/8, trên thị trường thế giới lại quay đầu giảm giá. Đồng đô la mất giá khi giá trị mua ròng của các nhà đầu tư giảm.
Mặt hàng xăng chính thức được giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi

Mặt hàng xăng chính thức được giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi

Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì giảm từ 20% xuống 10%.
Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án về bán đấu giá trụ sở làm việc

Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án về bán đấu giá trụ sở làm việc

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo nghị định quy định chi tiết của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó có xác định giá bán đấu giá trụ sở.
Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%

Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%

Mặc dù còn nhiều thách thức, song kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2022 phục hồi khá tích cực, dự kiến đạt mức tăng trưởng 7,5% vào năm 2022.
VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

4 giải thưởng trong 4 lĩnh vực khác nhau do The Asian Banker trao tặng cho VietinBank khẳng định uy tín và sản phẩm, dịch vụ xuất sắc trên thị trường tài chính.
Thị trường chứng khoán ngày 8/8: Tiếp tục giằng co và phân hóa?

Thị trường chứng khoán ngày 8/8: Tiếp tục giằng co và phân hóa?

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường ngày 8/8 sẽ kiểm tra vùng cản 1.250 điểm – 1.262 điểm để xác định rõ xu hướng.
Tỷ giá USD hôm nay 8/8: Đồng đô la bật tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 8/8: Đồng đô la bật tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 8/8, trên thị trường thế giới bật tăng trở lại khi dữ liệu kinh tế Mỹ vừa được công bố khả quan. Chỉ số Dollar Index đứng ở mức 106,58 điểm.
Sửa đổi quy định quản lý ngân quỹ Nhà nước: Bảo đảm cân đối ngân sách trung ương

Sửa đổi quy định quản lý ngân quỹ Nhà nước: Bảo đảm cân đối ngân sách trung ương

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi nghị định về quản lý ngân quỹ Nhà nước, trong đó đề xuất bổ sung nhiều quy định để bảo đảm sự minh bạch và tiến sát thực tế
VAFIE khởi động Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam năm 2022

VAFIE khởi động Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam năm 2022

Hiệp hội Đầu tư nước ngoài (VAFIE) khởi động Báo cáo thường niên về FDI của Việt Nam 2022 với chủ đề: “FDI với tăng trưởng xanh và cơ cấu kinh tế hiện đại".
Nhiều ngoại tệ mất giá tác động gì đến xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam?

Nhiều ngoại tệ mất giá tác động gì đến xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam?

Đồng Yên và EUR mất giá quá nhiều so với USD có thể gây ra những xáo trộn trên thị trường tiền tệ thế giới và ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động