Giải bài toán đầu ra bền vững cho nông sản vùng đồng bào dân tộc

Sản phẩm ngon, sạch và được trồng theo hướng hữu cơ, tuy nhiên, việc tìm đầu ra bền vững cho nông sản vùng đồng bào dân tộc vẫn đang là bài toán khó.
Cách nào để mở rộng thị trường nông sản, sản phẩm khu vực miền núi trên sàn thương mại điện tử? Thủ tướng: Kon Tum cần triển khai hiệu quả công tác an sinh xã hội, giảm nghèo

Khó khăn lớn nhất là logistics và nhân lực

Được thành lập năm 2019, HTX Đăk Tơ Lung Xanh (địa chỉ tại thôn Kon Vi Vàng, xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) với 15 thành viên, chuyên chế biến các dòng sản phẩm nông sản với lượng sản xuất trung bình mỗi tháng khoảng 4 tấn nguyên liệu.

Sản phẩm chuối sây Bà Già Đeo của HTX Đăk Tơ Lung Xanh
Sản phẩm chuối sây Bà Già Đeo của HTX Đăk Tơ Lung Xanh tham gia trưng bày, quảng bá bên lề Hội thảo “Tuyên truyền, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, đặc sản khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo trên sàn thương mại điện tử năm 2023”.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Đỗ Thị Huế - Phó Giám đốc HTX Đăk Tơ Lung Xanh – cho hay, hiện các dòng sản phẩm trọng tâm của HTX là chuối sấy giòn Bà Già Đeo, măng khô Đăk Kôi. Đây là các sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP. Riêng với sản phẩm măng, được bà con dân tộc hái trên rừng về, qua quá trình luộc, cắt ép, phơi, sấy trên các lò lửa tự chế của bà con. Với sản phẩm chuối sấy, chúng tôi liên kết với một doanh nghiệp trồng chuối, thu mua về và cũng sấy trên các lò lửa tự chế của bà con.

“HTX với hơn 70% là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi mong muốn tạo được thật nhiều công ăn, việc làm cho bà con nông dân trong thời gian rảnh rỗi”, bà Đỗ Thị Huế cho biết.

Cũng theo bà Đỗ Thị Huế, hiện nay, đầu ra của HTX chủ yếu là tại các cửa hàng đặc sản tại Kon Tum là chủ yếu, ngoài ra, còn được phân phối tại các cửa hàng tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai. Đây là những nơi mà HTX đã chủ động kết nối và các đại lý cũng trực tiếp kết nối với HTX thông qua các hội chợ, triển lãm.

Để tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, hiện HTX đang muốn đẩy mạnh hơn thương mại điện tử để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, thúc đẩy sản xuất được nhiều hơn. Dù vậy, với các HTX khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, thì việc đưa sản phẩm của bà con vùng đồng bào dân tộc lên sàn thương mại điện tử hay kết nối trong kênh kinh tế số là không dễ.

Bà Đỗ Thị Huế chia sẻ, hiện nay HTX vẫn thiếu người điều hành cũng như người có kỹ năng để đưa được sản phẩm lên sàn thương mại điện tử và thu hút được khách hàng. Đây là điểm yếu của HTX. Bên cạnh đó là khả năng giao hàng. Tại Kom Tum, địa bàn xa trung tâm nên quá trình vận chuyển khó khăn hơn nhiều, giá thành vận chuyển sẽ cao hơn so với thành phố.

Chúng tôi vận chuyển từ HTX đến thành phố chặng đường khá dài, sau đó, chúng tôi mới có chạm xe tiếp theo để vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh khác, huyện khác. Đây là một trong những việc khá "đau đầu". Không thể giảm giá bán được. Giá thành cao hơn, hàng hóa đến với khách hàng cũng chưa được nhanh chóng”, bà Đỗ Thị Huế cho biết.

Gian hàng trưng bày sản phẩm bên lề Hội thảo
Gian hàng trưng bày sản phẩm bên lề Hội thảo “Tuyên truyền, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, đặc sản khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo trên sàn thương mại điện tử năm 2023”.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thiêm – Công ty TNHH MTV Nguyễn Thiêm (làng Biango, xã Lachia, huyện Lagrai, tỉnh Gia Lai) – chia sẻ, là doanh nghiệp chuyên chế biến các sản phẩm hạt điều, măng tre, cà phê với nguồn nguyên liệu khai thác tại chỗ của đồng bào dân tộc được trồng theo hướng hữu cơ.

Doanh nghiệp mong muốn đưa được các sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng Việt Nam thông qua thương mại điện tử và thông qua phương tiện truyền thông chính thống để người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm thật và tốt nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng gặp rất nhiều khó khăn.

“Phương tiện đi lại, tiếp cận thị trường về thời giá, cách xúc tiến thương mại như thế nào,… hiện chúng tôi đang thiếu và yếu về nguồn nhân lực. Hiện chúng tôi đang triển khai phương thức bán hàng đa kênh, có cả online và offline, trọng tâm là đẩy hàng offline lên nhiều. Kênh online chúng tôi cũng chưa có kênh chính thống, hiện mới chỉ bán trên zalo, facebook, hoặc một số kênh thương mại điện tử nhưng hiệu quả chưa cao”, ông Nguyễn Văn Thiêm cho hay.

Về việc này, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, hiện hạ tầng giao thông, hạ tầng logistics khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo vẫn chưa theo kịp được với nhu cầu của bà con.

Việt Nam với 3/4 diện tích là núi, đồi, đường xá đi lại còn nhiều chia cắt. Đặc biệt là trong mùa mưa, mùa bão lũ, luôn luôn dình dập nguy cơ bị sạt lở đường, tắc nghẽn trong việc đưa nông sản về với các thị trường.

Việc thu hút, kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp vào công tác sơ chế, chế biến nông sản, sản phẩm của bà con vùng đồng bào dân tộc để từ đó có thể đưa được hàng hóa đảm bảo chất lượng hơn, giảm bớt rác thải đưa về thành phố, đưa về thị trường tiêu thụ cũng như xuất khẩu cũng gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, trình độ dân trí và tay nghề của người dân tại các khu vực này rất khó đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Sự đồng hành của chính quyền địa phương

Bà Đỗ Thị Huế cho hay, hiện tại các chương trình xúc tiến thương mại của các Bộ, ngành, địa phương tổ chức, triển khai khá phù hợp với các HTX vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi. Vấn đề quan trọng là các HTX sẽ tham gia như thế nào và hướng đi của mỗi HTX ra sao?

“Hiện, tại tỉnh Kon Tum cũng đã hỗ trợ để làm trang thương mại trên shopee và chúng tôi cũng đang theo sát để làm để có thể đưa sản phẩm tới sàn thương mại một cách nhanh nhất”, bà Đỗ Thị Huế chia sẻ và cho biết, ngoài phát triển sản phẩm nông sản, hướng tới đây là chúng tôi phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng trải nghiệm các văn hóa sinh hoạt cộng đồng, du khách trải nghiệm thực tế đời sống của bà con vùng đồng bào dân tộc Tây Nguyên. “Các sản phẩm của HTX đưa ra may mắn nhận được sự phản hồi khá tốt từ khách hàng, đây là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển tiếp”, bà Đỗ Thị Huế cho hay.

du lịch nông nghiệp
Ngoài phát triển sản phẩm nông sản, hướng tới đây của HTX Đăk Tơ Lung Xanh đó là phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng trải nghiệm các văn hóa sinh hoạt cộng đồng, du khách trải nghiệm thực tế đời sống của bà con vùng đồng bào dân tộc Tây Nguyên

Cũng theo bà Đỗ Thị Huế, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” rất có ý nghĩa. Lãnh đạo địa phương cũng đã chủ động và chú trọng trong công tác quảng bá sản phẩm của địa phương mình. Ví dụ, tại các cuộc họp của tỉnh, của địa phương, trên các bàn tiếp khách sẽ là các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của của HTX thay vì sử dụng bánh kẹo ngoại. Chỉ một hành động nhỏ nhưng góp phần thúc đẩy quảng bá sản phẩm của địa phương đến với các đối tác, khách hàng.

Trong số rất nhiều sản phẩm OCOP tương đồng, theo các HTX, doanh nghiệp, điều khách hàng lựa chọn sản phẩm bắt buộc phải là niềm tin. Và niềm tin này không cách nào khác đó chính là sản phẩm phải đi cùng với chính quyền địa phương, với nhà nước để cơ quan chức năng đồng hành công nhận và chứng nhận cho sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thiêm cho hay, hiện sản phẩm chủ yếu cung cấp thị trường miền Nam, chúng tôi cũng đang hướng đến phân khúc thị trường miền Bắc. Các doanh nghiệp, HTX ở khu vực vùng sâu, vùng xa cũng kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện để các sản phẩm mang tính chất đặc thù địa phương có được đầu ra bền vững, nhất là trên kênh thương mại điện tử, việc này sẽ góp phần mở thị trường tiêu thụ các sản phẩm đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hỗ trợ mở rộng thị trường sản phẩm nông sản khu vực miền núi

Trong thời gian qua, nhiều hoạt động phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương với những nền tảng thương mại điện tử lớn như Sendo, Voso, Tiki, Shopee, Lazada hay Postmart… đã hỗ trợ hàng nghìn lượt doanh nghiệp tiếp cận phương thức phân phối hàng hoá trên thương mại điện tử.

Nhờ vậy, nhiều sản phẩm đặc trưng, đặc sản khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo như vải thiều Lục Ngạn, cam Cao Phong, chè Shan Tuyết, mận tam hoa Bắc Hà, mật ong bạc hà Hà Giang hay nước mắm Phan Thiết... đã được đẩy mạnh tiêu thụ qua kênh thương mại điện tử, mang đến làn sóng mới trong sản xuất kinh doanh và giảm sự phụ thuộc vào phương thức bán hàng truyền thống.

Hà Tĩnh mời diễn viên, KOL nổi tiếng quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP
Hà Tĩnh mời diễn viên, KOL nổi tiếng quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP

Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến thương mại nhằm kết nối đưa sản phẩm OCOP của các địa phương nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo đến gần hơn với người tiêu dùng trong cả nước và hướng đến xuất khẩu là cách mà Bộ Công Thương đang phối hợp với các Bộ ngành địa phương triển khai thực hiện.

Bà Lê Việt Nga cho hay, việc đầu tiên mà chúng tôi phải làm đó là công tác tuyên truyền tới người tiêu dùng, tới cộng đồng các doanh nghiệp để chung tay hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm ở vùng đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, kênh thương mại điện tử cũng là một trong những kênh rất hữu hiệu, vừa quảng bá, nhưng cũng vừa rút ngắn được công đoạn đưa từ người sản xuất đến người tiêu dùng và giảm bớt được các chi phí trung gian cho người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn này.

Bộ Công Thương có một chương trình rất lớn về thương mại điện tử cũng như các chương trình để hỗ trợ cho đồng bào dân tộc, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, hải đảo trong việc tiêu thụ các sản phẩm. Qua đó, tập huấn cho bà con, đào tạo cho bà con làm sao biết được cách đưa hàng hóa lên sàn thương mại điện tử có uy tín.

Và quan trọng hơn cả là những sản phẩm hàng hóa này phải đảm bảo chất lượng cũng như nêu được bản sắc của sản phẩm của mình. Đây chính là giá trị tăng thêm để hấp dẫn người tiêu dùng trong nước cũng như người tiêu dùng các nước xuất khẩu.

Cùng với sự đồng hành của cơ quan chức năng, về phía bản thân các HTX, doanh nghiệp cũng cần chủ động trong công tác xúc tiến thương mại, chủ động thay đổi để sản phẩm có thể thích ứng và đáp ứng với nhu cầu của người tiêu dùng. Qua đó, thúc đẩy sản xuất, thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền. Góp phần tích cực và phát triển kinh tế- xã hội và nâng cao thu nhập cho người dân ở vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Gia Lai

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chưa qua lễ cúng trưởng thành, đàn ông Ê Đê chưa trưởng thành

Chưa qua lễ cúng trưởng thành, đàn ông Ê Đê chưa trưởng thành

Lễ cúng trưởng thành là một nghi lễ quan trọng trong đời người của dân tộc Ê Đê. Với người Ê Đê chưa qua lễ cúng trưởng thành, đàn ông Ê Đê chưa trưởng thành.
Hòa Bình: Mô hình khởi nghiệp, tạo việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hòa Bình: Mô hình khởi nghiệp, tạo việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hợp tác xã ở huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã xây dựng các mô hình khởi nghiệp, liên kết sản xuất, tạo việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Thời gian qua, Sở Công Thương Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm cho bà con dân tộc thiểu số tại các huyện đảo.
Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn cần phát huy tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương các sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Nét đặc trưng trong trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc

Nét đặc trưng trong trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc

Đồng bào các dân tộc đã đem đến Làng Văn hóa trang phục truyền thống với kiểu dáng, chất liệu riêng, tạo nét đặc trưng cho văn hóa truyền thống của người Việt.

Tin cùng chuyên mục

Bảo Thắng: Chuyển đổi số chắp cánh  đưa nông sản vươn xa

Bảo Thắng: Chuyển đổi số chắp cánh đưa nông sản vươn xa

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, những năm gần đây, nông dân Bảo Thắng (Lào Cai) đã bắt kịp xu thế chuyển đổi số trong các quy trình từ sản xuất...
Trình diễn cây nêu của đồng bào trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc”

Trình diễn cây nêu của đồng bào trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc”

Đến với Làng Văn hóa trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” du khách vô cùng mãn nhãn với màn trình diễn cây nêu của đồng bào.
Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống, nuôi vịt Cổ Lũng đã giúp bà con dân tộc Thái huyện Bá Thước (Thanh Hóa) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu
Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Với đa dạng sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Tuyên Quang, việc khơi thông đầu ra cho các sản phẩm này sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cho miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.
Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Là địa phương có nhiều nông sản thế mạnh, Lai Châu luôn chú trọng tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt sản phẩm của bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online tại địa chỉ chonongsandaklak.vn dự kiến đi vào hoạt động vào đầu tháng 12/2023, giúp khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con.
Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Đưa sản phẩm mật ong địa phương phát triển theo chuỗi hàng hoá, đến nay, nghề nuôi ong đã mang lại thu nhập ổn định cho bà con dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu.
Người dân vùng cao Hòa Bình thoát nghèo nhờ nghề may xuất khẩu

Người dân vùng cao Hòa Bình thoát nghèo nhờ nghề may xuất khẩu

Nhiều người dân tộc thiểu số ở huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) nhờ nghề may mặc xuất khẩu đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định.
Về miền cổ tích với cây chè Shan tuyết Sơn La

Về miền cổ tích với cây chè Shan tuyết Sơn La

Là đặc sản của vùng núi cao Sơn La, cây chè Shan tuyết không chỉ mang lại sinh kế cho bà con dân tộc thiểu số mà còn khẳng định thương hiệu nông sản địa phương.
Vị Xuyên (Hà Giang): Nâng cao năng suất, chất lượng chè Shan theo hướng hàng hóa

Vị Xuyên (Hà Giang): Nâng cao năng suất, chất lượng chè Shan theo hướng hàng hóa

Huyện Vị Xuyên chủ trương đẩy mạnh đầu tư thâm canh, cải tạo và trồng mới nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm chè Shan tuyết.
Nhiều chính sách hỗ trợ tiếp cận thông tin đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhiều chính sách hỗ trợ tiếp cận thông tin đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Trong giai đoạn 2021-2025, nhiều chính sách hỗ trợ tiếp cận thông tin đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tiếp tục được thực hiện.
Hà Giang: Phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa

Hà Giang: Phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa

Nhằm khai thác lợi thế của địa phương, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa.
Hà Giang: Phát triển cây hoa tam giác mạch theo hướng hàng hóa

Hà Giang: Phát triển cây hoa tam giác mạch theo hướng hàng hóa

Hoa tam giác mạch đã trở thành thương hiệu và là biểu tượng của ngành du lịch Hà Giang. Hiện tỉnh cũng đang phát triển cây hoa này theo hướng hàng hóa.
Hoà Bình: Hiệu quả từ việc quy hoạch chợ gắn với quy hoạch của địa phương

Hoà Bình: Hiệu quả từ việc quy hoạch chợ gắn với quy hoạch của địa phương

Lên với huyện vùng cao, vùng dân tộc thiểu số của Hoà Bình sẽ thật thú vị nếu được ghé vào các phiên chợ, chứng kiến không khí trao đổi, mua bán hàng hóa...
Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu

Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu

Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu là giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gỗ bền vững, nâng cao thu nhập của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Điện Biên: Nỗ lực xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số vươn xa

Điện Biên: Nỗ lực xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số vươn xa

Với nhiều chương trình xúc tiến thương mại thiết thực, “cánh cửa” đầu ra cho sản phẩm của bà con đồng bào dân tộc thiểu số Điện Biên từng bước rộng mở...
Ấn tượng hành trình giảm nghèo bền vững ở vùng cao Sơn La

Ấn tượng hành trình giảm nghèo bền vững ở vùng cao Sơn La

Những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thu được nhiều kết quả ấn tượng.
Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho chè Shan tuyết Hà Giang

Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho chè Shan tuyết Hà Giang

Là cây trồng chủ lực của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, Hà Giang đang triển khai nhiều giải pháp xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị chè Shan tuyết.
Hòa Bình: “Triệu phú Đồng Chum” ở huyện vùng cao Đà Bắc

Hòa Bình: “Triệu phú Đồng Chum” ở huyện vùng cao Đà Bắc

Ông Lường Văn Sương (người dân tộc Tày, tỉnh Hòa Bình) nhờ mô hình nuôi bò bán chăn thả, vỗ béo đã vươn lên thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động