Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 12:03

Giá vàng hôm nay ngày 9/2: Vàng tiếp đà khởi sắc

06:00 | 09/02/2021
Trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm mạnh, giá vàng trong nước thực tế không giảm so với những ngày trước. Dù suốt thời gian qua, nhiều điều chỉnh đã diễn ra theo những biến động mạnh của thị trường thế giới, giá vàng SJC trong nước không chỉ giữ một khoảng cách lớn so với giá vàng thế giới, mà còn ngày càng bỏ xa hơn.
Giá vàng hôm nay ngày 8/2: Vàng có nguy cơ sụt giảm mạnh Giá vàng hôm nay ngày 7/2: Vàng đảo chiều, trở lại đà tăng Giá vàng hôm nay ngày 6/2: Vàng điều chỉnh không đồng nhất

Thị trường vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, phiên mở cửa sáng nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh tăng giá vàng SJC thêm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết tại 56,41 - 56,97 triệu đồng/lượng.

Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại 56,36 - 56,83 triệu đồng/lượng, tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tăng nhẹ, hiện được niêm yết ở 54,52 - 55,12 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương 50,53 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với giá quy đổi, giá bán vàng miếng SJC đang cách biệt hơn 6 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh kỷ lục kể từ thời điểm giữa năm 2020 đến nay. Hiện tượng này được cho là do cầu vàng trong dân thường tăng lên vào mỗi dịp cuối năm và thời điểm mua vàng để cầu may đón ngày vía Thần Tài (ngày 10 tết Âm lịch) trong năm mới. Đó là lý do, thị trường trong nước bỏ qua đà biến động giảm của thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh quyết neo giá ở mức cao. Thậm chí, cách điều chỉnh giá của các cơ sở kinh doanh cũng cho thấy (giá mua vào tăng mạnh hơn nhiều so với giá bán ra) họ còn đang kỳ vọng vào một đợt tăng giá sắp tới. Trong khi đó, theo thống kê của các hãng kinh doanh, những ngày gần đây lượng người mua vàng tăng.

Giá vàng hôm nay ngày 9/2: Vàng tiếp đà khởi sắc
Giá vàng hôm nay ngày 9/2: Vàng tiếp đà khởi sắc

Thị trường thế giới

Tại thị trường thế giới, dựa trên những biến động của thế giới hiện nay, một số nhà chiến lược nhận định khả năng phục hồi kinh tế vừa phải, ít nhất là trong nửa đầu năm 2021, sẽ vẫn tạo đà tăng cho giá vàng. Trong khi đó, Thượng viện Mỹ ngày 5/2 đã chính thức thông qua dự thảo ngân sách cho phép đảng Dân chủ thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD theo đề xuất của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà không cần sự ủng hộ của một số thành viên đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, thị trường vàng hiện đang chịu áp lực lớn từ tâm lý "thua cuộc" khi các nhà đầu tư không thể cùng nhau duy trì áp lực tăng giá trên thị trường bạc, khiến giá bạc rơi xuống dưới 27 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất gần 8 năm vào ngày 1/2. Vàng đang rất vất vả để tìm lại động lực tăng giá khi lợi suất trái phiếu tăng cao.

Cùng với kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong năm nay, kinh tế toàn cầu phục hồi, từ đây tiếp tục kéo theo lợi suất trái phiếu tăng lên sẽ là những yếu tố đè nặng lên giá vàng tương lai. Trong khi, ở hiện tại, đường cong lợi suất trái phiếu tăng mạnh, có nghĩa là chi phí nắm giữ vàng đang tăng, cũng đang trực tiếp gây sức ép tới giá vàng.

Thanh Vân