Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 23:39

Thị trường hoa ngày áp Tết: Người bán ngóng người mua

17:37 | 08/02/2021
30 nghìn/1cây quất để bàn, 150 nghìn/bình quất dáng bonsai, 50 nghìn/cành đào, 100 nghìn/cây hồng leo… là giá rẻ giật mình khi phóng viên khảo sát những điểm thường bán hoa chơi Tết ở Hà Nội, vào chiều ngày 8/2 (tức ngày 27 Tết năm nay).

Tuyến đường dọc khu chung cư GoldMark (136 Hồ Tùng Mậu, Nam Từ Liêm), mọi năm từ ngày 20 tháng Chạp đã luôn trong tình trạng tắc đường vì người đi mua hoa chơi Tết tràn lòng đường, thì năm nay vắng hoe. Chị Mai – thương lái nhiều năm chuyên buôn chậu lan và quất ở Hà Đông lên tuyến đường này - cho biết: “So với những năm trước thì hàng năm nay nhập về giảm nhiều, vì đã lường trước đến dịch bệnh thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của mọi gia đình, nên việc mạnh tay mua sắm khó diễn ra. Dù đã tính toán như vậy, nhưng em không nghĩ thị trường lại ảm đạm đến thế. Khách đến xem thì nhiều, nhưng người xuống tiền mua cây thì ít, có ngày bán được cả 2 chậu lan và 5 chậu quất. Buôn bán kiểu này, năm nay nhà em lỗ nặng”.

Thị trường hoa ngày áp Tết: Người bán ngóng người mua
Tuyến đường dọc khu chung cư GoldMark năm nay vắng bóng người mua

Sang tuyến đường Mai Dịch, Trần Vĩ, sân vận động Mỹ Đình, Hoàng Quốc Việt, Âu Cơ… muôn hoa chơi Tết khoe sắc… nhưng giao dịch lại èo uột hơn nhiều so với năm trước. Anh Nguyễn Văn Tình - chủ vườn quất Tứ Liên - cho biết: Năm nay, thời tiết thuận lợi nên quất đẹp, đào đẹp, nhiều quả to, hoa nở lác đác. “Thế nhưng bán rẻ quá, chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba giá năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch bệnh đã tác động tới túi tiền, thu nhập của người dân” – Anh Tình buồn rầu nói.

Thị trường hoa ngày áp Tết: Người bán ngóng người mua
Trên tuyến đường Hoàng Quốc Việt, các loại hoa thi nhau đua sắc

Theo nhiều chủ vườn ở Nhật Tân: Năm nay giá các loại hoa, cây cảnh rẻ hơn nhiều so với năm trước. Cùng cây đào như thế, năm trước thường có giá từ 7 – 8 triệu đồng, năm nay chỉ còn 5 triệu đồng (là lúc bán sớm, trước ngày 23 tháng Chạp), còn ngày áp Tết chỉ khoảng 1,5 – 2 triệu đồng, nhưng vẫn rất khó bán.

Thị trường hoa ngày áp Tết: Người bán ngóng người mua
Mua hoa cũng phải tính toán, căn ke cho hợp lý

Chị Nguyễn Thị Hoa – nhà ở phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) - chia sẻ: “Vẫn biết cả năm có một cái Tết nên tươm tất một chút, song thu nhập của gia đình năm nay kém quá. Do vậy, việc mua sắm hàng hóa Tết, trong đó có hoa, cây cảnh cũng phải căn ke, tính toán chi li”.

Giống như chị Hoa, thắt chặt chi tiêu là tâm lý chung của nhiều người tiêu dùng dịp Tết năm nay, đặc biệt khi những ngày áp Tết, dịch bệnh trong nước vẫn có những diễn biến bất thường.

Thị trường hoa ngày áp Tết: Người bán ngóng người mua
Khách đến xem thì nhiều, nhưng người xuống tiền mua cây thì ít

Dự báo, trong đêm nay và ngày mai, Hà Nội có mưa, dông, thậm chí kèm theo mưa đá khiến thị trường hoa, cây Tết chiều ngày 27 Tết càng ảm đạm. Không chỉ bán “phá giá”, nhiều thương lái đã “đánh” xe đến chuẩn bị thu hàng về cho an toàn. Một số người thì tụ tập chuyện trò, lướt điện thoại cho đỡ buồn.

Thị trường hoa ngày áp Tết: Người bán ngóng người mua
Không ít thương lái tỏ ra buồn lòng

3 ngày cuối cùng của năm nay được nhiều thương lái hoa nhận định rất ảm đạm, nhưng họ vẫn hy vọng, sẽ còn có người đi sắm đào, quất chơi Tết, để họ có cơ hội thu lại chút vốn.

Thanh Tâm

TagTag: