Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 12:31

Ngành Công Thương Gia Lai: Nỗ lực khơi thông đầu ra cho nông sản và hoa Tết

14:39 | 07/02/2021
Trước tình trạng nông sản và hoa Tết của các hộ nông dân có nguy cơ ùn ứ, khó tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, Sở Công Thương Gia Lai đã chủ động có phương án “giải cứu” để khơi thông đầu ra cho các sản phẩm này.

Gia Lai: Nỗ lực khơi thông đầu ra cho nông sản và hoa Tết
Dịch Covid - 19 tái bùng phát tại một số huyện, thị xã của tỉnh Gia Lai làm giảm sức tiêu thụ các nông sản, rau củ và hoa Tết

Giảm nguồn cung nhưng sức mua vẫn yếu

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, hiện tại trên địa bàn tỉnh, nhất là những vùng dịch vấn đề tiêu thụ mặt hàng nông sản và hoa xuân gặp rất nhiều khó khăn, do dịch Covid-19 tác động đến, những sản phẩm chủ yếu như: Mía, mì, dưa, rau củ quả và hoa tết.

Lượng hàng nông sản tập trung chủ yếu tại một số huyện thị xã phía Đông và Đông Nam; lượng Hoa Tết chủ yếu tập trung tại thị xã An Khê và thành phố Pleiku (xã An Phú, Trà Đa, phường Thắng Lợi…).

Tại TP. Pleiku, theo Phòng Kinh tế thành phố, thời điểm này những năm trước đang là cao điểm giao thương rau, hoa màu phục vụ Tết Nguyên đán. Nhưng năm nay, tình hình tiêu thụ các mặt hàng này giảm rõ rệt. Giá thu mua của thương lái thấp, đầu ra gặp nhiều khó khăn, một số diện tích người dân phải nhổ bỏ do khó tiêu thụ.

Toàn tỉnh Gia Lai quy hoạch gần 1.000 vị trí phục vụ cho chợ Hoa xuân. Tuy nhiên, do dịch Covid – 19 tái bùng phát và xuất hiện ca cộng đồng tại một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, nên khu vực bày bán, trưng bày hoa Tết chỉ còn tập trung tại huyện Chư Sê, thị xã An Khê và thành phố Pleiku, với tổng số lô được quy hoạch khoảng 825 lô, nhưng đến nay có khoảng 615 lô được các tổ chức, cá nhân triển khai tham gia chợ hoa, giảm khoảng 25,5% so với Kế hoạch ban đầu.

Dịch Covid – 19 kéo dài cả năm 2020, và lo ngại dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, các nhà vườn chủ động giảm lượng hoa Tết cung ứng ra thị trường khoảng 30% so với năm trước. Tuy nhiên, sức mua ở ghi nhận đến thời điểm hiện tại đang rất thấp so với cùng thời điểm Xuân Canh Tý 2020.

Gia Lai: Nỗ lực khơi thông đầu ra cho nông sản và hoa Tết
Thị trường hoa Tết tại Gia Lai trầm lắng hơn rất nhiều so với mọi năm

Vận động các đơn vị phân phối, người tiêu dùng hỗ trợ tiêu thụ nông sản, hoa Tết

Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai – ông Phạm Văn Binh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về nguy cơ ùn ứ nông sản, hoa màu, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để tìm đầu ra cho các sản phẩm.

Trong phương án tiêu thụ sản phẩm nông sản, hoa màu do Sở Công Thương Gia Lai đề xuất ngày 06/2, Sở sẽ trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp, Siêu thị, các nhà thu mua lớn trên địa bàn tỉnh có kế hoạch tổ chức thu mua hàng nông sản và hoa, mở rộng quy mô sản xuất, tăng cường nhân lực, khai thác tối đa công suất của trang thiết bị chế biến hàng nông sản; xây dựng phương án mở rộng nhiều kênh phân phối, điểm bán hàng, tổ chức hệ thống lưu động nhằm đảm bảo tiêu thụ hàng nông sản một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, chịu trách nhiệm tổ chức khâu trung gian kết nối với các trung tâm thương mại tiêu thụ hàng nông sản lớn trên cả nước, các siêu thị, chủ vựa… để liên kết với doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ sở và hộ sản xuất tại địa phương đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản. Chỉ đạo các nhà máy chế biến có kế hoạch hoạt động, vận hành phù hợp trong điều kiện dịch bệnh đáp ứng yêu cầu tiêu thụ hàng nông sản.

Đồng thời phối hợp với lực lượng Y tế và Công an thống nhất phương án vận chuyển lưu thông hàng hóa nhằm thụ thụ nhanh sản phẩm nông sản.

Gia Lai: Nỗ lực khơi thông đầu ra cho nông sản và hoa Tết
Nhiều vườn rau đến ngày thu hoạch nhưng chưa xuất bán do chưa có đầu ra

Sở Công Thương đề nghị các huyện, thị xã, thành phố thống kê lập danh sách các đơn vị, cá nhân, HTX có sản xuất và chế biến hàng nông sản cung cấp cho Sở Công Thương để cung cấp cho các đơn vị trung gian thu mua, các doanh nghiệp, HTX và các địa phương tỉnh bạn nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm giải quyết nhanh lượng hàng nông sản ứ đọng do tình hình dịch Covid-19 tác động đến.

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ liên tục nắm bắt nhu cầu tiêu thụ nông sản cụ thể và lượng nông sản tồn đọng để báo cáo UBND tỉnh, từ đó, Sở Công Thương kịp thời làm đầu mối để thúc đẩy thương mại hóa, tìm đầu ra phù hợp cho từng loại nông sản.

Và đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh, các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vận động công chức, viên chức, người lao động; nhân dân, người tiêu dùng và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ mua nông sản, hoa cho nhân dân; và hỗ trợ hợp tác xã, hộ nông dân kết nối thông tin với các đơn vị trên phạm vi cả nước nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng nông sản.

Gia Lai: Nỗ lực khơi thông đầu ra cho nông sản và hoa Tết
Sở Công Thương Gia Lai sẽ trực tiếp làm việc với các siêu thị, đơn vị bán lẻ, phân phối và làm đầu mối liên kết tiêu thụ nông sản địa phương

“Sở Công Thương cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý Thị trường tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi găm hàng, ép giá trục lợi, gian lận thương mại, gây hoang mang cho người sản xuất, kiểm tra chặt chẽ thị trường hàng nông sản, xử lý mạnh tay các trường hợp có biểu hiện "ngăn song cấm chợ"”, Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Binh nói.

Trong ngày 06/2, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cũng đã có văn bản gửi Sở Công Thương 15 tỉnh, thành miền Trung & Tây Nguyên đề nghị tạo điều kiện hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Gia Lai.

Theo đó, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cho biết dịch Covid - 19 đã làm ảnh hưởng đến sức tiêu thụ các mặt hàng nông sản hoa màu của tỉnh. Sở Công Thương tỉnh Gia Lai đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất nông sản, nhất là hoa Tết được vận chuyển, tiêu thụ đến các tỉnh; và đề nghị hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp, nhà phân phối, trung tâm thu mua để hợp tác tiêu thụ hàng nông sản và hoa tươi tỉnh Gia Lai

Vũ Lê