Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/07/2020 18:12

Gia Lai: Đẩy nhanh tiến độ các đề án

11:00 | 15/06/2020
Dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp công nghiệp nông thôn (CNNT), kéo theo tiến độ triển khai công tác khuyến công của tỉnh bị chậm so với kế hoạch.    

Năm 2020, Gia Lai được Bộ Công Thương phê duyệt 3 đề án khuyến công quốc gia, trong đó có 2 đề án nhóm hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến và 1 đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật. Hiện, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh đang triển khai ký hợp đồng trách nhiệm với các đơn vị thụ hưởng.

gia lai day nhanh tien do cac de an
Xây dựng đề án khuyến công về hỗ trợ máy móc, thiết bị rất cần thiết ở Gia Lai

Về công tác khuyến công địa phương, tính tới thời điểm hiện tại, Gia Lai đã tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh với 33 đơn vị tham gia và 53 sản phẩm/bộ sản phẩm. Theo kế hoạch, trung tâm sẽ mang một số sản phẩm nổi trội tham gia trưng bày và bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2020 tại Quảng Bình. Ngoài ra, trung tâm cũng đang triển khai đề án ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến tiêu cho Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang.

Đánh giá từ Sở Công Thương, mặc dù đội ngũ làm công tác khuyến công của tỉnh đã rất nỗ lực nhưng từ đầu năm tới nay, tình hình sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 và thực hiện giãn cách xã hội. Điều này ảnh hưởng tới tiến độ triển khai kế hoạch các đề án khuyến công đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp trên cơ sở hợp nhất Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Khuyến nông, biên chế khuyến công, biên chế định cạnh định cư tại các huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, biên chế sự nghiệp thực hiện công tác khuyến công chuyển về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp. Tuy nhiên, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, thị xã, thành phố lại không có nhiệm vụ khuyến công nên rất khó khăn trong phối hợp triển khai công việc chuyên môn.

Mặt khác, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT trên địa bàn đa số có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, nên việc xây dựng đề án khuyến công về hỗ trợ máy móc, thiết bị là cần thiết. Song, các đề án khuyến công quốc gia về ứng dụng máy móc, thiết bị rất hạn chế, chỉ tập trung vào các đề án điểm, nhóm với tiêu chí cao về quy mô, năng lực của đối tượng thụ hưởng, khó hỗ trợ cho đa dạng các doanh nghiệp, cơ sở CNNT. Chưa kể tới các doanh nghiệp CNNT cho dù có mong muốn được thụ hưởng chính sách khuyến công nhưng không đủ vốn đối ứng để thực hiện.

Với hiện trạng trên, Sở Công Thương Gia Lai đã yêu cầu trung tâm rốt ráo phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đề án đã được phê duyệt, đảm bảo kế hoạch khuyến công đã xây dựng. Cụ thể, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện 3 đề án khuyến công quốc gia cho hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến; xây dựng mô hình trình diễn đến các đơn vị thụ hưởng; xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2021.

Chủ động phối hợp với UBND cấp huyện để triển khai, đồng thời theo dõi, giám sát quá trình triển khai các đề án đạt kết quả cao. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến những chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về phát triển CNNT và hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh, giúp các cơ sở CNNT hiểu và thụ hưởng.

Về lâu dài, để gia tăng hiệu quả công tác khuyến công tới sự phát triển của các cơ sở CNNT trong tỉnh, Sở Công Thương Gia Lai đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục xem xét, phê duyệt các đề án hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến cho tỉnh.

Với 9 đề án đã hoàn thành, tổng kinh phí hỗ trợ trên 2,77 tỷ đồng năm 2019, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Gia Lai đã và đang góp một phần nỗ lực thúc đẩy CNNT của tỉnh phát triển.

Hải Linh