Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 09:18

Điện Biên: Đồng hành cùng công nghiệp nông thôn

11:00 | 03/06/2020
  Bằng hình thức hỗ trợ thiết thực, bao gồm cả trực tiếp đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm, Khuyến công Điện Biên từng bước đồng hành, khuyến khích doanh nghiệp (DN) công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh phát huy nội lực, mở rộng sản xuất.        

Theo số liệu từ Sở Công Thương Điện Biên, trên địa bàn tỉnh có 2.605 cơ sở CNNT, giải quyết việc làm cho khoảng 9.259 lao động. Năm 2020, lực lượng này tiếp tục được xác định có vai trò quan trọng, góp sức vào giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của tỉnh đạt 3.400 tỷ đồng; đưa tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp giai đoạn 2014 - 2020 đạt con số 8,45%/năm, với 17.816 tỷ đồng.

dien bien dong hanh cung cong nghiep nong thon

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất từ nguồn vốn khuyến công

Sức mạnh cũng như vai trò quan trọng của lực lượng cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh có được giá trị +, là nhờ sự vun đắp của công tác khuyến công trong nhiều năm qua. Với hơn 6,181 tỷ đồng kinh phí, 7 năm qua Khuyến công Điện Biên đã triển khai 41 đề án hỗ trợ cho các cơ sở CNNT. Phần lớn nguồn kinh phí được dành cho thực hiện 31 đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, và ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất. Đánh giá chung từ các đơn vị thụ hưởng, nguồn kinh phí hỗ trợ cho mỗi đề án không cao nhưng đã khuyến khích được cơ sở mạnh dạn đầu tư máy móc tiên tiến vào sản xuất, từ đó tăng năng suất chất lượng sản phẩm.

Sự hỗ trợ của công tác khuyến công đã giúp hình thành các chuỗi liên kết, chế biến sâu nông sản; người dân được tiêu dùng sản phẩm thiết yếu như gạch không nung và tấm lợp, với giá thành rẻ do giảm chi phí vận chuyển; giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động nông thôn.

Với những kết quả khả quan, công tác khuyến công tiếp tục được đặt trách nhiệm gia tăng nội lực trong sản xuất cho DN, cơ sở CNNT. Từ đó, phấn đấu đến năm 2025 giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của tỉnh đạt khoảng 14%/năm, với trên 5.000 tỷ đồng.

Để đạt mục tiêu, Sở Công Thương Điện Biên đã đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cho công tác khuyến công giai đoạn 2021 - 2025, trong đó kinh phí thực hiện dự kiến khoảng 23,25 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này sẽ được hỗ trợ thành lập DN cho 8 cơ sở CNNT; xây dựng 5 mô hình trình diễn sản phẩm mới, công nghệ mới; 5 mô hình đang hoạt động hiệu quả cần nhân rộng; hỗ trợ 30 cơ sở đầu tư, cải tiến, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất.

Cùng đó, hỗ trợ DN, cơ sở CNNT tham gia hội chợ triển lãm, giới thiệu sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tại các tỉnh; tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp huyện, tỉnh; hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu cho 20 sản phẩm CNNT. Trong giai đoạn tới, sẽ thực hiện tư vấn cho 30 cơ sở thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói… nhằm tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm CNNT.

Bên cạnh việc gia tăng nguồn lực triển khai các hoạt động, giai đoạn tới, Sở Công Thương tỉnh tiếp tục rà soát lại cơ chế, chính sách đã ban hành để kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và các văn bản hướng dẫn của bộ, ngành trung ương. Chú trọng hỗ trợ các ngành, nghề đang có xu hướng phát triển; tập trung chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN; cải cách thủ tục hành chính, giúp DN ổn định phát triển.

Khuyến công Điện Biên đang triển khai 4 đề án, trong đó có 2 đề án khuyến công quốc gia với kinh phí 600 triệu đồng; 2 đề án khuyến công địa phương có kinh phí 350 triệu đồng.

Hải Linh