Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 17:20

Lâm Đồng: Cải thiện chất lượng cà phê

13:43 | 01/06/2020
Là 1 trong 5 tỉnh Tây Nguyên được Bộ Công Thương chọn thực hiện đề án điểm “Hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng suất và chất lượng trong chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020”, Lâm Đồng đang tận dụng tốt nguồn lực hỗ trợ nâng cao chất lượng và giá trị cho sản phẩm đặc trưng của tỉnh.    

Xác định cà phê là cây công nghiệp trọng điểm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhiều năm qua Lâm Đồng đã gây dựng và mở rộng đáng kể diện tích cây cà phê được cấp chứng chỉ bền vững theo các tiêu chuẩn quốc tế UTZ, 4C. Trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành 5 vùng trồng ứng dụng công nghệ cao tại các huyện Lâm Hà, Bảo Lâm, Lạc Dương và Di Linh.

lam dong cai thien chat luong ca phe

Lâm Đồng tập trung phát triển cà phê theo chuỗi nông sản toàn cầu

Để tiếp tục nâng cao giá trị cho loại cây trồng này, tỉnh đang thúc đẩy phát triển cà phê theo chuỗi nông sản toàn cầu. Theo đó, ngoài việc đẩy mạnh thực hiện đề án tái canh, Lâm Đồng còn nâng cao chất lượng cà phê thành phẩm, thông qua hoạt động hỗ trợ ứng dụng thiết bị, máy móc hiện đại trong chế biến.

Với nội dung này, Lâm Đồng đã được trợ sức từ Bộ Công Thương khi là 1 trong 5 địa phương được chọn thực hiện đề án điểm "Hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng suất và chất lượng trong chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020".

Là đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai đề án, từ năm 2018 đến nay, Sở Công Thương tỉnh đã triển khai hỗ trợ 44 cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn, trong đó: Hỗ trợ 2 nội dung ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến cho 12 cơ sở, và hỗ trợ 300 lượt học viên tại doanh nghiệp (DN) chế biến cà phê tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý, với kinh phí 3,4 tỷ đồng.

Theo đánh giá từ Sở Công Thương, sau hơn 2 năm triển khai, đề án điểm đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn, giúp DN hoàn thiện sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường nội địa cũng như thế giới, đồng thời góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đặc biệt, đề án đã thu hút 10 tỷ đồng vốn đối ứng từ các đối tượng thụ hưởng.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương tỉnh cũng tổ chức được 6 đợt giao thương với 32 DN chế biến cà phê. Kết quả, 14 hợp đồng mua bán, trao đổi để tiêu thụ sản phẩm; 22 biên bản hợp tác, liên kết để tiêu thụ sản phẩm được ký kết giữa DN của tỉnh với DN và nhà phân phối lớn tại các khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Để tiếp tục triển khai đề án, trong thời gian còn lại của năm 2020, khuyến công Lâm Đồng sẽ chọn lọc và hỗ trợ trọng tâm các DN, cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn, trong đó chú trọng ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất.

Sở Công Thương đề nghị, với đề án nhóm hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, khi xây dựng đề án bỏ địa điểm đầu tư, đơn vị thụ hưởng và chủng loại máy móc, thiết bị. Bởi trước khi triển khai thực hiện, phải xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết theo quy định. Đối với đề án điểm, phải có 2 nội dung hỗ trợ trở lên. Khi xây dựng đề án, cần chi tiết nội dung, số kinh phí, số đơn vị thụ hưởng, ngành nghề ưu tiên và bỏ địa điểm đầu tư, đơn vị thụ hưởng, chủng loại máy móc, thiết bị.

Từ 3,4 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ, sau hơn 2 năm triển khai đề án điểm "Hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng suất và chất lượng trong chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020" của Lâm Đồng đã thu hút 10 tỷ đồng vốn đối ứng từ các DN.

Hải Linh