Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 14:19

Giá dầu giảm 4% do các đợt phong tỏa mới để ứng phó làn sóng Covid mới

10:31 | 26/03/2021
Ngày 25/3, giá dầu giảm 4% mỗi thùng, kéo theo một chuỗi suy yếu của thị trường do các đợt phong tỏa mới ở châu Âu và châu Á, do tỷ lệ nhiễm Covid-19 lại gia tăng. Giá mất phần lớn mức tăng so với phiên trước sau tin tức về một tàu container lớn mắc cạn ở kênh đào Suez.

Con tàu vẫn chưa được giải phóng, nhưng hiện tại thị trường đã không còn bị tắc nghẽn, vì chỉ một tỷ lệ nhỏ dầu thô của thế giới được vận chuyển qua kênh đào này. Dầu thô Brent giảm 2,46 USD, tương đương 3,8% xuống 61,95 USD mỗi thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,62 USD, tương đương 4,3% xuống 58,56 USD mỗi thùng.

Giá dầu giảm 4% do các đợt phong tỏa mới để ứng phó làn sóng Covid mới

Các quốc gia ở châu Âu đang kéo dài các biện pháp hạn chế để kiểm soát sự gia tăng các trường hợp COVID-19 mới, điều này sẽ làm giảm nhu cầu từ khu vực. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, chứng kiến ​​số ca nhiễm tăng mạnh nhất kể từ tháng 1. Các thương nhân lo ngại Đức, Ý và các khu vực khác trong khu vực đồng euro đang đi lùi và sự phá hủy nhu cầu về cơ bản là quá lớn. Ở các vùng phía tây Ấn Độ, chính quyền đã ra lệnh cho người dân ở trong nhà vì tình trạng nhiễm Covid mới đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua. Việc phân phối vắc xin ở Mỹ đã nhanh hơn tất cả ngoại trừ một số quốc gia, nhưng các chuyên gia y tế lo ngại rằng du lịch nghỉ xuân sẽ thúc đẩy sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở nước này.

Đồng đô la Mỹ mạnh cũng ảnh hưởng đến giá dầu. Đồng đô la đạt mức cao mới trong bốn tháng so với đồng euro khi phản ứng đại dịch của Mỹ tiếp tục vượt qua châu Âu. Đồng đô la Mỹ tăng giá khiến dầu quy đổi bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC +, dự kiến ​​sẽ cắt giảm nguồn cung hiện tại vào tháng 5 tại một cuộc họp dự kiến ​​vào ngày 01/4. Nhóm này gần đây đã từ chối tăng nguồn cung do lo ngại rằng nhiễm COVID-19 sẽ tăng trở lại. Dự trữ dầu thô của Mỹ hôm 24/3 của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, bổ sung vào nguồn cung toàn cầu. Thị trường cũng chịu nhiều áp lực do các nhà sản xuất gặp khó khăn khi bán hàng sang châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Các nguồn tin trong ngành cho biết người mua châu Á lấy dầu rẻ hơn từ kho dự trữ trong khi việc bảo trì nhà máy lọc dầu đã làm giảm nhu cầu.

Việt Dũng