Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 04:49

Các đối tác FTA đặt câu hỏi về quy tắc xuất xứ mới của Ấn Độ

10:20 | 17/03/2021
Các quy tắc mới của Ấn Độ để truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đã bị chỉ trích trong cuộc rà soát chính sách thương mại (TPR) tại Tổ chức Thương mại thế giới được tổ chức đầu năm 2021 và vừa được công bố báo cáo vào tháng 3, khi các đối tác thương mại tự do của Ấn Độ đặt ra câu hỏi về các quy tắc mới.

Các quốc gia bao gồm Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc và Malaysia đã tìm hiểu về nền tảng và mục tiêu của các quy tắc mới được hình thành theo Cơ quan quản lý hải quan về quy tắc xuất xứ trong khuôn khổ Quy tắc của Hiệp định Thương mại (CAROTAR) có hiệu lực vào ngày 21/9/2020.

Sau khi sửa đổi trong Đạo luật Hải quan năm 1961, Bộ Tài chính Ấn Độ đã ban hành một thông báo cho các quy tắc CAROTAR thay đổi trách nhiệm của nhà nhập khẩu để xác minh quốc gia xuất xứ ngoài việc nhận được Giấy chứng nhận xuất xứ thông thường (CO) để được hưởng lợi ích thuế quan theo hiệp định thương mại tự do (FTA) và có đầy đủ thông tin liên quan đến xuất xứ. Trước khi các quy định mới có hiệu lực, việc xác minh xuất xứ trong các trường hợp nghi ngờ được thực hiện thông qua các cơ quan có thẩm quyền ở quốc gia tương ứng. Tuy nhiên, các quy định mới quy định rằng nhân viên hải quan Ấn Độ hiện có thể yêu cầu thêm giấy tờ chứng minh quốc gia xuất xứ từ nhà nhập khẩu trước.

Các đối tác FTA đặt câu hỏi về quy tắc xuất xứ mới của Ấn Độ

Tài liệu của Chính phủ Ấn Độ giải thích quy định mới rằng, nếu nhà nhập khẩu cung cấp đầy đủ thông tin cho hải quan và khi được yêu cầu theo điều khoản CAROTAR 2020, thì việc xác minh từ quốc gia đối tác sẽ không được tiến hành và vấn đề có thể được kết luận nhanh chóng. Cơ sở lý luận của Chính phủ Ấn Độ đằng sau các quy định mới là để hạn chế việc các thương nhân gian lận lạm dụng FTA, những người khai báo sai quốc gia xuất xứ để được hưởng các khoản nhượng bộ thuế không đáng có. Theo các tài liệu do WTO công bố, Hàn Quốc đã yêu cầu Ấn Độ giải thích cơ sở thực tế của quy định mới được đưa ra và cáo buộc rằng quy định này có thể làm tăng chi phí áp dụng thuế quan ưu đãi và là trở ngại cho việc sử dụng các hiệp định thương mại.

Indonesia cũng yêu cầu làm rõ mục tiêu của biện pháp mới và cho rằng CAROTAR có thể tạo ra các rào cản đối với việc nhập khẩu. Câu hỏi đặt ra là liệu Chính phủ Ấn Độ có thể đảm bảo "sẽ không có thông tin rò rỉ theo chương trình CAROTAR" hay không. Phản hồi của Ấn Độ đối với hầu hết các câu hỏi liên quan đến CAROTAR cho rằng, các câu hỏi này được nêu ra liên quan đến FTA song phương, không nằm trong mục tiêu của rà soát chính sách thương mại trong WTO, tức là kiểm tra tác động của các chính sách và thực tiễn thương mại của một thành viên trên hệ thống thương mại đa phương. Tuy nhiên, Ấn Độ có công khai tài liệu hướng dẫn bao gồm các thông tin về CAROTAR 2020 để các nước đối tác FTA tham khảo.

Việt Dũng