Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 13:18

Các nhà lãnh đạo EU họp khẩn để ứng phó với làn sóng Covid thứ ba

22:11 | 22/03/2021
Ngày 21/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo các nhà lãnh đạo quốc gia và chính phủ EU sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 25-26/3 trước tình trạng nhiễm Covid-19 đang gia tăng trở lại ở nhiều nước Châu Âu.

Trước đó, 27 nhà lãnh đạo các quốc gia EU dự kiến có thể họp trực tiếp tại Brussels để tham dự hội nghị thượng đỉnh thường kỳ tháng 3.

Tuy nhiên, việc phải chuyển sang hình thức họp trực tuyến nhấn mạnh cả tình hình dịch bệnh nghiêm trọng và chấp nhận rằng các nhà lãnh đạo EU không thể di chuyển sau khi một số nhà lãnh đạo đã ra lệnh gia hạn hoặc áp dụng các biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn trong những ngày gần đây.

Các nhà lãnh đạo EU họp khẩn để ứng phó với làn sóng Covid thứ ba

Italia, Pháp và Ba Lan là một trong số các quốc gia tăng cường các biện pháp nhằm đối phó với những gì đang được mô tả là làn sóng thứ ba của Covid-19. Những nước khác, như Bỉ, đang hoãn việc nới lỏng các hạn chế theo kế hoạch. Tỷ lệ nhiễm bệnh ngày càng tăng, cùng với việc EU chậm triển khai vắc xin, đã dẫn đến dấu hiệu gia tăng sự thất vọng của công chúng. Các cuộc biểu tình chống bãi khóa đã xảy ra hôm 20/3 tại một số quốc gia EU, bao gồm Áo, Phần Lan, Đức và Romania. Các nhà lãnh đạo cũng bị chỉ trích vì chậm thông tin đã làm giảm niềm tin của công chúng, đặc biệt là đối với vắc-xin AstraZeneca, loại vắc-xin ngày 18/3 một lần nữa được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu tuyên bố là an toàn sau khi một số quốc gia tạm dừng sử dụng vì lo ngại về các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 25-26/3, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về đại dịch, đặc biệt là chương trình vắc-xin đang gặp khó khăn, nhưng cũng có một loạt các chủ đề khác, bao gồm một cuộc thảo luận chiến lược về chính sách của Nga và kế hoạch thúc đẩy việc áp thuế đơn phương đối với các công ty kỹ thuật số khổng lồ nếu một thỏa thuận quốc tế không thể đạt được. Hiện vẫn chưa rõ liệu hình thức trực tuyến có yêu cầu thay đổi chương trình làm việc hay không, nhưng thông thường các cuộc họp ảo không cho phép nhiều cuộc tranh luận và thương lượng năng động như diễn ra trực tiếp. Người phát ngôn của Hội đồng Châu Âu Barend Leyts, cho biết các nhà điều hành EU sẽ tiếp tục tham vấn với các nhà lãnh đạo trong những ngày tới.

Việt Dũng