Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 15:09

Mỹ chính thức bổ nhiệm người phụ nữ gốc Á đầu tiên là đại diện thương mại

13:54 | 18/03/2021
Ngày 17/3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thông qua việc đề cử bà Katherine Tai làm Đại diện Thương mại Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Joe Biden. Theo đó, bà Tai, 46 tuổi, tham gia chính quyền với tư cách là người Mỹ gốc Á đầu tiên trong Nội các và là người phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ Đại diện thương mại.

Bà cũng là Đại diện thương mại đầu tiên kể từ chính quyền George W. Bush được Thượng viện nhất trí thông qua, mặc dù các ứng cử viên trước đó từ thời Tổng thống Barack Obama và Donald Trump cũng được chấp thuận với sự ủng hộ lớn.

Trong vai trò mới của mình, bà Tai đã cam kết theo đuổi chương trình thương mại "lấy người lao động làm trung tâm" sẽ xây dựng dựa trên các biện pháp bảo vệ môi trường và lao động mà bà đã giúp đảng Dân chủ giành chiến thắng trong Hiệp định Thương mại NAFTA sửa đổi năm ngoái. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đã hứa tạm dừng các cuộc đàm phán thương mại mới và bà Tai với vai trò Đại diện thương mại cam kết sẽ xem xét lại thuế quan của chính quyền Trump trước khi thực hiện thay đổi, thay vì tập trung vào việc thực thi thỏa thuận NAFTA mới và các hiệp định khác.

Với việc bổ nhiệm tân Đại diện thương mại này, lần đầu tiên Thượng viện Mỹ bỏ phiếu tán thành tỷ lệ 100% (98-0) dành cho một ứng cử viên của chính quyền Biden, phản ánh sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng đối với cựu luật sư thương mại đứng đầu Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ. Các thượng nghị sĩ của cả hai đảng đánh giá cao kinh nghiệm của bà Tai với tư cách là thành viên Quốc hội và phụ trách thực thi của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về Trung Quốc trong chính quyền Obama. Đó là lý do tại sao bà nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng.

Mỹ chính thức bổ nhiệm người phụ nữ gốc Á đầu tiên là đại diện thương mại

Bà Tai đã chính thức bước vào trung tâm của các tranh chấp thương mại đang diễn ra với các đồng minh và đối thủ của Mỹ. Vào đầu tháng 3, chính quyền Biden tuyên bố sẽ dỡ bỏ một số mức thuế mà cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với Liên minh châu Âu trong 4 tháng để cho phép cả hai bên đàm phán một thỏa thuận chấm dứt tranh chấp kéo dài 17 năm về trợ cấp máy bay. Ở châu Á, tân Đại diện thương mại sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc Nhà Trắng xem xét các chính sách thương mại thời chính quyền Trump, bao gồm thuế quan đối với thép, nhôm và hàng tiêu dùng của Trung Quốc, cũng như cái gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Chính quyền Mỹ đã từ chối cho biết việc xử lý vấn đề Trung Quốc như thế nào ngoài cam kết chung là lập trường cứng rắn. Vấn đề đang gay gắt trong nước, khiến các nhà nhập khẩu Mỹ mong muốn được giảm thuế chống lại các liên đoàn lao động và các nhà sản xuất thép của Mỹ ở các bang quan trọng của miền Trung Tây, những người muốn thuế quan được giữ nguyên.

Bà Tai cũng sẽ là người có ảnh hưởng quan trọng đến quyết định của chính quyền về việc có mở lại các cuộc đàm phán châu Á - Thái Bình Dương về một thỏa thuận thương mại đã thay thế Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Các đảng viên Đảng Dân chủ ôn hòa và một số lợi ích trong ngành đã thúc đẩy Nhà Trắng khởi động lại các cuộc đàm phán đó, nhưng bà Tai đã từ chối cam kết.

Trong phiên điều trần về việc đề cử của mình, bà nói với các thượng nghị sĩ rằng, TPP là một "công thức vững chắc" để Mỹ kiềm chế Trung Quốc, nhưng thế giới đã thay đổi kể từ khi Mỹ rút khỏi hiệp định. Bà Tai cũng sẽ phải quyết định xem có nên khuyến nghị Tổng thống Biden lật lại phán quyết gần đây của Ủy ban Thương mại quốc tế chống lại một nhà sản xuất pin của Hàn Quốc đe dọa nhà máy mới của họ đang được xây dựng ở Georgia hay không. Thống đốc bang thuộc đảng Cộng hòa Brian Kemp đã yêu cầu Tổng thống đảo ngược phán quyết, điều chưa được thực hiện kể từ năm 2013 và luật liên bang chỉ định USTR là cơ quan chịu trách nhiệm xem xét chính sách.

Cho dù bà Tai và Nhà Trắng xử lý các vấn đề thương mại đó như thế nào, các quyết định của họ có thể sẽ khiến các đồng minh nước ngoài hoặc các ngành công nghiệp trong nước phản ứng mà Tổng thống Biden hy vọng sẽ giải quyết trong nhiệm kỳ của mình. Nhưng bà Tai với vai trò Đại diện thương mại mới của Mỹ sẽ bước vào cuộc chiến với sự hỗ trợ rộng rãi từ các nhà công nghiệp, lao động và môi trường, như đã có vai trò điều hành các cuộc đàm phán của Quốc hội cho thỏa thuận thương mại NAFTA cập nhật được ký kết vào năm ngoái.

Việt Dũng