Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 12:13

Ghi nhận 50 ca mắc Covid -19 mới, Đà Nẵng mở rộng đối tượng xét nghiệm Covid – 19

19:32 | 28/07/2021
Trong ngày 28/7, TP. Đà Nẵng ghi nhận thêm 50 ca mắc Covid – 19 mới. Trong đó, có 31 ca liên quan đến cảng cá Thọ Quang. Thành phố đang tổng lực đẩy nhanh tốc độ và mở rộng đối tượng lấy mẫu xét nghiệm đối với những cá nhân liên quan đến chuỗi lây nhiễm liên quan Cảng cá Thọ Quang, lò mổ Đà Sơn; tiểu thương, người làm việc tại các chợ, siêu thị….

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng, trong ngày 28/7, TP. Đà Nẵng ghi nhận thêm 50 ca mắc Covid – 19 mới. Trong đó, có 39 ca đã được cách ly, 1 ca từ khu phong tỏa và 10 ca cộng đồng (chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm).

Ghi nhận 50 ca mắc Covid  19 mới, Đà Nẵng tổng lực đẩy nhanh và mở rộng đối tượng xét nghiệm Covid – 19
Đã có 81 ca mắc Covid - 19 liên quan đến chùm lây nhiễm tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng)

Trong 50 ca nhiễm, có tới 31 ca có liên quan đến chùm lây nhiễm Cảng cá Thọ Quang. Tính đến nay, liên quan đến chùm lây nhiễm này, TP. Đà Nẵng đã phạt hiện 81 ca mắc Covid – 19. Trong đó, có nhiều tiểu thương tại nhiều chợ trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, có 5 ca mới liên quan đến lò mổ Đà Sơn. Chuỗi lây nhiễm này đã có tổng 39 ca mắc Covid – 19.

Trước tình hình dịch Covid – 19 diễn biến rất phức tạp, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Lê Trung Chinh đã yêu cầu toàn thành phố dành ưu tiên hàng đầu, tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch trong giai đoạn cao điểm hiện nay.

Trong đó, tổng lực đẩy nhanh tốc độ và mở rộng đối tượng, phạm vi lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19 gắn với đối tượng, khu vực, địa bàn ưu tiên gồm các F1 và F liên quan đến các ca mắc mới, các khu vực phong tỏa, các chuỗi lây nhiễm liên quan đến Cảng cá Thọ Quang, Lò mổ Đà Sơn; các tiểu thương, người làm việc tại các địa điểm tập trung đông người như chợ, siêu thị, cảng cá…; đại diện hộ gia đình của 30 – 50% các hộ gia đình ngoài các hộ gia đình đã được lấy mẫu xét nghiệm vừa qua(kỳ xét nghiệm từ 17 – 21/7).

Triển khai các biện pháp can thiệp y tế kịp thời theo quy định đối với 3.478 người có liên quan đến cảng cá Thọ Quang (lấy mẫu, giám sát….)

Tại các chợ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện siết chặt công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại các chợ thuộc địa bàn quản lý, nhất là các họ buôn bán khu vực xung quanh chợ, trên đường dẫn đến các cổng chợ. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, yêu cầu Sở Công Thương có phương án thực hiện việc phân phối thủy, hải sản tại cảng cá Thọ Quang; thịt gia súc, gia cầm tại lò mổ Đà Sơn đến các chợ đảm bảo không đứt gãy cung ứng hàng hóa và đảm bảo tuyện đối công tác phòng, chống dịch. Có phương án giãn các sạp hàng, quầy hàng luân phiên tại chợ không quá 50%, siết chặt phòng chống dịch tại 4 chợ loại 1. Song song, đề nghị Cục Quản lý Thị trường thành phố thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, tăng giá trái quy định.

Ghi nhận 50 ca mắc Covid  19 mới, Đà Nẵng tổng lực đẩy nhanh và mở rộng đối tượng xét nghiệm Covid – 19
Đà Nẵng dồn lực để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm đối với đối tượng là các tiểu thương, các trường hợp liên quan đến chùm lây nhiễm tại cảng cá Thọ Quang, lò mổ Đà Sơn

Ngoài ra, đối với khu vực sản xuất, TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định, phương án phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong và ngoài Khu Công nghiệp, khu Công nghệ cao. Kiên quyết tạm dừng hoạt động các doanh nghiệp nếu chưa đảm bảo các quy định phòng chống dịch theo quy định.

Vũ Lê