Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 11:17

Gắn sao OCOP cho trà mãng cầu, khô cá tra Cần Thơ

16:09 | 30/10/2020
Hai sản phẩm trà mãng cầu và khô cá tra tẩm ướp của Cần Thơ đã được Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.
Nâng “sao” cho sản phẩm OCOP Hà Tĩnh Cần Thơ: Hàng Việt "phủ sóng" 99% kênh phân phối Nghệ An: Chuẩn hóa các sản phẩm OCOP

Mới đây, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình OCOP TP. Cần Thơ tổ chức họp đánh giá, xếp hạng cho 7 sản phẩm; trong đó, 6 sản phẩm của quận Thốt Nốt và 1 sản phẩm của huyện Cờ Đỏ.

Cụ thể, các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng OCOP đợt này gồm: trà mãng cầu Kim Nhiên của bà Nguyễn Kim Nhiên (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ); khô cá tra phồng, khô cá tra tẩm ướp, nước mắm cá linh của ông Chương Văn Khanh, nước ổi lên men Cô Điệp của bà Lê Hồng Điệp, nhãn Idol của hợp tác xã trái cây Tân Lộc (cùng ở phường Tân Lộc) và gạo tím Đức Hưng của bà Võ Thị Đức (phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt).

Kết quả, 2 sản phẩm trà mãng cầu và khô cá tra tẩm ướp được Hội đồng xếp hạng 4 sao. Cụ thể, sản phẩm trà mãng cầu Kim Nhiên được hội đồng đánh giá đạt 80 điểm theo các tiêu chí của Chương trình OCOP và được xếp hạng 4 sao.

can-tho-co-nhieu-dac-san-noi-tieng
Cần Thơ có nhiều đặc sản nổi tiếng

Các sản phẩm của chủ thể sản xuất ông Chương Văn Khanh ở khu vực Trường Thọ 1, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt là khô cá tra một nắng Út Anh đạt 71 điểm được xếp hạng 4 sao, khô cá tra tẩm ướp Út Anh đạt 69 điểm được xếp hạng 3 sao và nước mắm cá linh Út Anh đạt 66 điểm được xếp hạng 3 sao. Sản phẩm nhãn Idol của chủ thể sản xuất là hợp tác xã trái cây Tân Lộc ở khu vực Long Châu, phường Tân Lộc được xếp hạng 3 sao khi đạt 63 điểm. Sản phẩm nước ổi lên men Cô Điệp của chủ thể sản xuất là bà Lê Hồng Điệp tại khu vực Tân An, phường Tân Lộc đạt 58 điểm, được xếp hạng 3 sao. Sản phẩm gạo tím Đức Hưng do Công ty TNHH Duy Đức Hưng tại khu vực Phụng Thạnh 2, phường Trung Kiên, sản xuất (chủ thể là bà Võ Thị Đức) cũng được xếp hạng 3 sao khi đạt 61 điểm.

Đánh giá, góp ý cho các chủ thể có sản phẩm được xếp hạng OCOP đợt này, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố - cho biết, các tổ chức, cá nhân đã có những cách làm hay, sáng tạo nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào sẵn có tại địa phương để chế biến, hình thành sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao và góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động ở nông thôn.

Theo đó, yêu cầu các tổ chức, cá nhân cần quan tâm hoàn thiện sản phẩm, đặc biệt là tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng về các giải pháp nhằm thực hiện tốt các khâu liên kết sản xuất, quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng bao bì, nhãn hiệu đẹp, bắt mắt, đảm bảo đúng và đầy đủ các thông tin theo quy định. Các sở, ngành, thành phố và địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ tối đa cho người dân trong xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP.

Với việc có thêm 7 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng, Cần Thơ hiện có tổng cộng 11 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm đạt 4 sao, 7 sản phẩm đạt 3 sao.

Trang Anh