Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 28/11/2020 23:18

Hà Nội: Hết năm 2020, đánh giá, xếp hạng từ 800 - 1.000 sản phẩm OCOP

15:54 | 30/10/2020
Chương trình OCOP đã tạo ra sân chơi bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất, phát huy những giá trị tiềm năng của các làng nghề, đặc sản vùng miền, thông qua đó đưa được nhiều sản phẩm chất lượng tốt đến tay người tiêu dùng.

Các sản phẩm OCOP là một trong những thế mạnh của nông nghiệp Hà Nội, có nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản xuất, đem lại giá trị kinh tế lớn. Tiêu biểu như: Bún gạo của Công ty CP Thực phẩm Minh Dương (huyện Hoài Ðức); Gạo nếp cái hoa vàng của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tam Hưng (Thanh Oai); Gạo hữu cơ của HTX Nông nghiệp hữu cơ Ðồng Phú (Chương Mỹ); Ðậu Hà Lan Baby Leaf, Rau mầm củ cải đỏ của HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (Thường Tín)...

5318-gao
Gạo nếp cái hoa vàng của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tam Hưng (Thanh Oai)

Để đạt được kết quả cao hơn trong thời gian tới, cần thực hiện tốt một số giải pháp sau: Tiếp tục thúc đẩy việc tuyên truyền, tạo điều kiện và động lực cho người sản xuất mạnh dạn đầu tư, phát triển lợi thế từng địa phương để có sản phẩm tham gia OCOP. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để đưa các sản phẩm OCOP vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, điểm tư vấn giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng online... để sản phẩm OCOP trở thành thương hiệu mạnh được đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế quan tâm, sử dụng.

Xây dựng đề án thực hiện mô hình trung tâm thiết kế sáng tạo và giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái của quốc gia tại Hà Nội. Nâng cấp phần mềm hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm sản của thành phố (hn.check.net.vn), trang điện tử "nongthonmoihanoi.gov.vn" phục vụ công tác quản lý nhà nước và kết nối cung cầu các sản phẩm OCOP Hà Nội. Ban hành Hướng dẫn về quản lý, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận OCOP, thứ hạng sao trên tem, bao bì, nhãn mác các sản phẩm được công nhận đạt từ ba sao trở lên của TP Hà Nội để thuận lợi trong công tác quản lý và nhận diện sản phẩm OCOP.

Hiện nay, ngành nông nghiệp Thủ đô đã phân hạng được 301 sản phẩm đạt tiêu chuẩn ba sao, bốn sao, năm sao. Hà Nội phấn đấu đến hết năm 2020, đánh giá, xếp hạng từ 800 - 1.000 sản phẩm OCOP.