Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 09/12/2021 16:51

EVNHANOI: Xây dựng lưới điện thông minh

11:00 | 18/10/2021
Với mục tiêu từng bước hiện đại hóa lưới điện, đẩy mạnh tự động hóa trong công tác vận hành và kinh doanh điện năng, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ (KHCN), thực hiện chuyển đổi số toàn bộ các lĩnh vực hoạt động và xây dựng lưới điện thông minh (Smart grid) trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tối ưu hóa lưới điện thành phố.

Đối với đơn vị phân phối như EVNHANOI, lưới điện thông minh sẽ giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và hiệu suất sử dụng năng lượng, giảm thiểu chi phí thông qua việc nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý thông tin… Chi phí nhân công, vận hành cũng được giảm thiểu tối đa nhờ ứng dụng công tơ điện tử/công tơ thông minh và các công nghệ cho phép thu thập số liệu, giám sát, điều khiển các thiết bị trên lưới điện từ xa thông qua mạng viễn thông (RF, di động …).

EVNHANOI: Xây dựng lưới điện thông minh

EVNHANOI đã hoàn thành số hóa công tác điều độ là bước đệm để xây dựng lưới điện thông minh

Với khách hàng, lưới điện thông minh giúp giám sát được sản lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị tại thời điểm khác nhau theo thời gian thực, chủ động lựa chọn thiết bị và điều chỉnh hành vi sử dụng điện nhằm tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, các ứng dụng KHCN trong công tác kinh doanh và dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị khi sử dụng những dịch vụ của ngành điện Thủ đô.

Các thành phần chính của lưới điện thông minh bao gồm: Quản lý và giám sát diện rộng, tổ hợp hệ thống giám sát thời gian thực, thu thập dữ liệu và điều khiển, trên cơ sở dữ liệu thu thập được, hệ thống thực hiện các bài toán quản lý lưới điện phân phối DMS; giúp đơn vị quản lý có được thông tin chính xác để đưa ra các quyết định kịp thời nhằm tránh sự cố, nâng cao năng lực và độ tin cậy của lưới điện. Các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin và truyền: Tập hợp các phần cứng và giải pháp phần mềm, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức và doanh nghiệp. Hệ thống quản lý các nguồn năng lượng tái tạo được kết nối vào lưới điện, có chức năng phân tích và dự báo nhu cầu phụ tải cũng như khả năng đáp ứng của hệ thống để điều chỉnh lượng công suất đáp ứng một cách phù hợp. Quản lý lưới điện phân phối tập hợp các thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm nhằm tăng chất lượng điện, tăng hiệu quả sử dụng thiết bị, hạn chế mất điện cũng như giảm thiểu thời gian khắc phục sự cố. Hạ tầng đo đếm thông gồm các công tơ thông minh, phần cứng và hạ tầng viễn thông truyền tải dữ liệu 2 chiều giữa công tơ, bên cung cấp điện, hệ thống phần mềm cung cấp cho cả công ty cung cấp điện và khách hàng với nhiều tiện ích nổi bật như thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu sử dụng điện theo thời gian thực, hỗ trợ các biểu giá điện phức tạp theo thời gian, phân tích tải tiêu thụ, phòng chống gian lận, tăng hiệu quả thu cước và quản lý nợ… Các hệ thống khách hàng gồm giải pháp phần cứng và phần mềm, giúp quản lý và phân tích sự tương tác và dữ liệu khách hàng với mục tiêu cải thiện quan hệ kinh doanh đối với khách hàng.

Việc nguồn điện được cung cấp an toàn, liên tục và ổn định có ý nghĩa quan trọng phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Lưới điện thông minh giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trong quá trình vận hành cũng như công khai minh bạch công tác kinh doanh tới khách hàng. Bên cạnh đó, Smart grid có khả năng tích hợp với năng lượng tái tạo, hỗ trợ phát triển năng lượng sạch góp phần giảm phát thải gây ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

EVNHANOI đã xây dựng lộ trình chi tiết xây dựng Smart grid trong giai đoạn 2021 - 2025 với các nhóm giải pháp: Quản lý vận hành, quản lý kỹ thuật; kinh doanh, dịch vụ chăm sóc khách hàng và quản lý tài sản, quản trị nguồn nhân lực.

Nguyễn Duyên