EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Tận dụng lợi thế từ EVFTA, xuất khẩu cá tra sang Đức tăng trưởng mạnh Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo

Tăng trưởng xuất khẩu khả quan

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới giữa Việt Nam và 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). EVFTA được ký kết vào ngày 30/06/2019 và có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Với phạm vi cam kết rộng, mức độ tự do hóa sâu, việc thực thi EVFTA đã và đang đem lại những cơ hội đặc biệt để tăng cường quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên của EU, đặc biệt là Đức - một trong những thị trường EU quan trọng bậc nhất của xuất nhập khẩu Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu Việt Nam sang Đức có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2010 - 2020 với kim ngạch xuất khẩu tăng lên gấp 3 lần từ 2,37 tỷ USD vào năm 2010 lên 6,64 tỷ USD vào năm 2020. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trung bình của Việt Nam sang Đức giai đoạn này là 12,8%.

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức
Kể từ khi EVFTA được thực thi, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Đức rất khả quan. Ảnh minh họa

Cũng theo thống kê từ Thương vụ Việt Nam tại Đức, kể từ khi EVFTA được thực thi, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này rất khả quan. Tính đến hết tháng 9 năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Đức đạt trên 8,29 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt khoảng 5,57 tỷ USD (giảm 17,6%) và nhập khẩu từ Đức vào Việt Nam đạt trên 2,76 tỷ USD (tăng 2,8%) so với cùng kỳ năm 2022. Xuất khẩu thủy sản sang Đức đạt gần 140 triệu Euro trong 9 tháng năm 2023, giảm 27,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khối EU, Đức là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 20% kim ngạch xuất khẩu. Điều này một phần là do sức mua của thị trường Đức lớn, phần khác có thể do Đức là cửa ngõ cho hàng hóa của Việt Nam sang các thị trường khác tại châu ” - Thương vụ Việt Nam tại Đức nhận định và thông tin thêm, Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore...) đã có FTA với EU, do đó hàng hóa Việt Nam có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ nhiều nước khác trong khu vực khi được hưởng ưu đãi thuế quan cũng như các lợi thế khác từ Hiệp định EVFTA.

Hơn nữa, với việc Việt Nam thực thi các cam kết về lao động, môi trường và phát triển bền vững trong EVFTA (vốn được thiết kế theo tiêu chuẩn EU), hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thể tránh được phần nào các nguy cơ/rủi ro đến từ góc độ người tiêu dùng châu Âu (ví dụ như các chiến dịch tẩy chay sử dụng sản phẩm được sản xuất bởi người lao động trong môi trường không đảm bảo tiêu chuẩn hoặc bị bóc lột...).

Đặc biệt, theo Thương vụ Việt Nam tại Đức, hơn 3 năm trở lại đây, nhờ sức bật của EVFTA, thu hút FDI từ Đức vào Việt Nam gia tăng mạnh mẽ. Đức nằm trong số 3 nhà đầu tư hàng đầu của EU tại Việt Nam, đứng thứ 18 trong tổng số 143 nước đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2.363,67 triệu USD, 444 dự án.

Trên 3/4 số dự án và 2/3 số vốn đầu tư của Đức vào Việt Nam tập trung vào các ngành chế biến, chế tạo, dịch vụ kĩ thuật, thông tin truyền thông, ngân hàng, bảo hiểm. Một số tập đoàn lớn của Đức đã đầu tư vào Việt Nam như Siemens, Deutsche Bank, Bayer, Stock… Một số tập đoàn đa quốc gia của Đức đã có đầu tư tại Việt Nam như: Daimler-Chrysler (sản xuất ô tô Mercedes-Benz), B.Braun (sản xuất thiết bị y tế), Messer (tách hóa lỏng khí phục vụ luyện kim)...

Về đầu tư của Việt Nam vào Đức, hiện có 37 dự án đầu tư vào Đức với tổng số vốn đăng ký là 283,3 triệu đô la Mỹ trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, tin học, bán buôn bán lẻ ô tô, xe máy, dịch vụ ăn uống và lưu trú, thương mại...

Chú trọng quy tắc xuất xứ để đẩy mạnh xuất khẩu

Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Đức, thời gian qua, các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có chất lượng ngày càng cao và đang dần chinh phục được các thị trường khó tính trong đó có thị trường EU nói chung và thị trường Đức nói riêng. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đầu tư bài bản và dài hạn cho sản xuất, xuất khẩu hàng hóa tiêu chuẩn cao để xuất khẩu đi các thị trường phát triển, có yêu cầu khắt khe về chất lượng, mẫu mã sản phẩm...

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức
Để đẩy mạnh xuất khẩu sang Đức, Thương vụ Việt Nam tại thị trường này khuyến cáo, các doanh nghiệp lưu ý về quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan trong EVFTA. Ảnh minh họa

Dù vậy Thương vụ vẫn cho rằng, Đức là thị trường tiềm năng, song để xuất khẩu vào thị trường này doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng cá tiêu chuẩn khắt khe. Chẳng hạn các yêu cầu nhập khẩu bắt buộc về vệ sinh an toàn thực phẩm, về tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy định nhập khẩu khác của Đức cũng như EU rất khắt khe và khó đáp ứng hơn nhiều thị trường xuất khẩu khác của Việt Nam. Các chế tài xử phạt đối với việc vi phạm các quy định nhập khẩu cũng rất nghiêm khắc. Hàng hóa bị phát hiện vi phạm các yêu cầu nhập khẩu bắt buộc của Đức có nguy cơ buộc trả về hoặc tiêu hủy tại chỗ.

Hơn nữa, Đức có khoảng cách địa lý xa Việt Nam nên chi phí vận chuyển và bảo quản hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này cao dẫn đến giá thành sản phẩm bị tăng lên và khó cạnh tranh với hàng hóa từ những nước có vị trí địa lý gần Đức như một số nước Nam Mỹ, Bắc Phi.

Để xuất khẩu sang thị trường Đức, theo Thương vụ Việt Nam tại Đức doanh nghiệp cần lưu ý về các quy định tiêu chuẩn kỹ thuật của EU đối với sản phẩm đồ gỗ, dệt may, giày dép như các quy định liên quan đến an toàn sản phẩm, hạn chế sử dụng một số hóa chất trong sản phẩm, quy định về gắn nhãn CE… và đặc biệt là các quy định liên quan đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp lưu ý về quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan trong EVFTA” - Thương vụ khuyến cáo và phân tích thực tế nhiều nguyên liệu sản xuất và các loại sản phẩm của Việt Nam hiện vẫn đang phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, đặc biệt từ Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

Việc đáp ứng quy tắc xuất xứ trong EVFTA là một thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp Việt để tận dụng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định này. Khi bị nghi ngờ về xuất xứ, Hải quan Đức sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu đóng khoản thuế bảo lãnh và khoản thuế này sẽ được hoàn lại khi có kết quả xác minh tính chính xác của bộ chứng từ về quy tắc xuất xứ theo quy định trong EVFTA.

Khánh An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định EVFTA

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hoa Kỳ rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Hoa Kỳ rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng cuộc rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia.
Gạo Việt Nam gia tăng cơ hội xuất khẩu sang thị trường Indonesia

Gạo Việt Nam gia tăng cơ hội xuất khẩu sang thị trường Indonesia

Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2024 thêm 1,6 triệu tấn và đây là cơ hội gia tăng xuất khẩu cho gạo Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Bogdan Bogdanov, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin, trong đó có việc thả tự do cho các phạm nhân Palestine.
Thông điệp MC13: Thương mại toàn cầu đang ở thời điểm quan trọng

Thông điệp MC13: Thương mại toàn cầu đang ở thời điểm quan trọng

WTO và các hiệp định tạo nên nền tảng của thương mại quốc tế đang đối mặt với những gián đoạn lớn với các rạn nứt xuất hiện trong hệ thống thương mại quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel.
Dấu ấn của Hiệp định trợ cấp thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Dấu ấn của Hiệp định trợ cấp thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Ngày 26/2, tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) có thêm 8 nước thành viên WTO đã gửi văn kiện phê chuẩn Hiệp định về trợ cấp thủy sản.
MC13: Các nước G-33 đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực lâu dài

MC13: Các nước G-33 đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực lâu dài

Các nước G-33, liên minh gồm các quốc gia đang phát triển trong nông nghiệp, đã kêu gọi một giải pháp lâu dài cho việc dự trữ công cho an ninh lương thực.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine sau đoạn video xác nhận được được quay bằng UAV của binh sĩ Nga.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Trưởng đoàn các nước bên lề Hội nghị MC13

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Trưởng đoàn các nước bên lề Hội nghị MC13

Bên lề Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới, Bộ trưởng Bộ Công Thương-Trưởng đoàn công tác Việt Nam đã gặp gỡ Trưởng đoàn các nước.
Hội nghị MC13 và điểm nhấn về sự gia nhập WTO của hai thành viên mới

Hội nghị MC13 và điểm nhấn về sự gia nhập WTO của hai thành viên mới

Ngày 26/2 (theo giờ địa phương), Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) đã chính thức khai mạc tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt

Sáng 26/2, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới (MC13) đã khai mạc tại Abu Dhabi, Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.
Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế sẽ thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia

Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế sẽ thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia

Từ ngày 6-8/6/2024, Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế (VIET NAM SOURCING 2024) sẽ được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Cải cách WTO là con đường phù hợp với thương mại toàn cầu thế kỷ 21

Cải cách WTO là con đường phù hợp với thương mại toàn cầu thế kỷ 21

Thương mại toàn cầu là động lực chính cho sự thịnh vượng và giảm nghèo trong vài thập kỷ qua và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là trung tâm của việc này.
WTO nhất trí tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang và kém phát triển

WTO nhất trí tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang và kém phát triển

Các Bộ trưởng đại diện cho 123 thành viên WTO đã ra Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng đánh dấu việc hoàn tất Hiệp định Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển (IFD).
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13: Cơ hội giải quyết các thách thức toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13: Cơ hội giải quyết các thách thức toàn cầu

Từ ngày 26 - 29/2/2024, Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 13 (MC13) được tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/2/2024: Ukraine công bố kế hoạch chiến đấu năm 2024; M1 Abrams xuất hiện

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/2/2024: Ukraine công bố kế hoạch chiến đấu năm 2024; M1 Abrams xuất hiện

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/2/2024: Ukraine công bố kế hoạch chiến đấu năm 2024; M1 Abrams xuất hiện ngoài tiền tuyến Avdeevka trong ngày hôm qua.
Quảng bá thương hiệu các tập đoàn, doanh nghiệp và hàng Việt Nam tại Hoa Kỳ

Quảng bá thương hiệu các tập đoàn, doanh nghiệp và hàng Việt Nam tại Hoa Kỳ

Ngày 23/2/2024 Tổng lãnh sự quán cùng Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston (Hoa Kỳ) đã tham gia tổ chức hoạt động triển lãm, xúc tiến thương mại.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 26/2/2024: Thủ tướng Netanyahu tuyên bố mới về tình hình Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 26/2/2024: Thủ tướng Netanyahu tuyên bố mới về tình hình Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 26/2/2024: Thủ tướng Netanyahu tuyên bố mới về tình hình Dải Gaza; Israel bắt 200 tay súng Hamas.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 26/2/2024: Tiền tuyến Ukraine rất phức tạp; Nga tiếp tục giành lợi thế ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 26/2/2024: Tiền tuyến Ukraine rất phức tạp; Nga tiếp tục giành lợi thế ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/2/2024: Tiền tuyến Ukraine rất phức tạp; Nga tiếp tục giành lợi thế ở Donetsk.
Tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền

Tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền

Trong nhiệm kỳ 2023-2025 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò, cương vị là thành viên tích cực, có trách nhiệm.
Dấu ấn Việt Nam trong năm đầu tiên đảm nhiệm cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

Dấu ấn Việt Nam trong năm đầu tiên đảm nhiệm cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

Công tác đảm nhiệm vị trí thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 đã được đẩy mạnh triển khai từ những hoạt động đầu tiên của HĐNQ trong năm 2023.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên-Trưởng Đoàn công tác Việt Nam tham dự phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động