Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/09/2021 22:16

EU trở thành nhà nhập khẩu nông sản thực phẩm lớn thứ ba thế giới

15:45 | 11/09/2021
Ủy ban châu Âu công bố báo cáo ngày 9/9 vừa qua cho biết, năm 2020 đánh dấu một sự cải thiện nữa trong vị trí dẫn đầu của Liên minh Châu Âu (EU) trong số các nhà xuất khẩu nông sản thực phẩm lớn nhất thế giới. Về mặt nhập khẩu, EU đã trở thành nhà nhập khẩu lớn thứ ba thế giới, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Năm 2020 là một năm đặc biệt đầy thách thức nhưng thành công đối với thương mại nông sản thực phẩm của EU, đạt tổng giá trị 306 tỷ euro: xuất khẩu 184 tỷ euro và nhập khẩu 122 tỷ euro. Cả hai giá trị đều tăng nhẹ lần lượt là 1,4% và 0,5% so với năm 2019. Thương mại quốc tế đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động kinh tế tàn khốc của đại dịch COVID-19 và được chứng minh là một công cụ trung tâm trong việc tăng cường khả năng chống chịu.

EU trở thành nhà nhập khẩu nông sản thực phẩm lớn thứ ba thế giới

EU là khối thương mại lớn nhất và một mạng lưới rộng lớn các hiệp định thương mại tự do (FTA) tạo nền tảng cho vị thế của EU trong thương mại thế giới. Cao ủy Nông nghiệp EU Janusz Wojciechowski nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy thương mại mở và công bằng là một ưu tiên chính trị của Ủy ban châu Âu, điều này mang lại lợi ích to lớn cho nông dân EU. Thành công của thương mại nông sản rõ ràng gắn liền với Chính sách Nông nghiệp Chung, hỗ trợ khả năng cạnh tranh và đổi mới, cũng như danh tiếng của các sản phẩm EU là an toàn, sản xuất bền vững, bổ dưỡng và chất lượng cao. EU xuất khẩu nhiều loại sản phẩm từ tất cả các bộ phận của chuỗi giá trị, điều này thể hiện khả năng cạnh tranh của ngành nông thực phẩm của EU ở nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ hàng hóa đến các sản phẩm công nghiệp thực phẩm chế biến cao.

Mặt khác, nhập khẩu của EU bị chi phối rõ ràng bởi thực phẩm nông nghiệp cơ bản và các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, chiếm khoảng 75% tổng kim ngạch nhập khẩu. Nhìn vào danh mục sản phẩm, xuất khẩu thịt lợn và lúa mì đã đóng góp mạnh mẽ vào sự gia tăng xuất khẩu nông sản chung của EU. Nhập khẩu nông sản thực phẩm của EU tăng trưởng chủ yếu nhờ sự gia tăng giá trị nhập khẩu đối với các loại hạt có dầu, axit béo và sáp, dầu cọ, trái cây và đậu nành. Trung Quốc, Thụy Sĩ và khu vực Trung Đông và Bắc Phi là những điểm đến tăng trưởng chính cho xuất khẩu nông sản của EU vào năm 2020. Giá trị xuất khẩu của EU giảm nhiều nhất sang Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore và Nhật Bản. Về nhập khẩu, Canada tăng trưởng đáng kể với tư cách là nguồn cung cấp hàng nhập khẩu của EU. Đồng thời, nhập khẩu của EU giảm giá trị nhất từ ​​Vương quốc Anh, Ukraine và Hoa Kỳ. Năm 2020, Vương quốc Anh là đối tác quan trọng nhất của EU trong thương mại nông sản, với tỷ trọng 23% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của EU và 13% trong tổng kim ngạch nhập khẩu.

Việt Dũng