Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 04:31

Chính phủ Malaysia thông báo về việc phê chuẩn CPTPP

10:05 | 09/09/2021
Ngày 8/9, Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) cho biết, nước này hiện đang trên đà phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trưởng bộ phận đàm phán chiến lược của MITI - bà Arividya Arimuthu - cho biết, chính quyền hiện tại đã thông báo rõ rằng Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục với các chính sách thương mại và thân thiện với doanh nghiệp và cởi mở cho các hiệp định thương mại tự do (FTA) đôi bên cùng có lợi. Lộ trình tham vọng của Chính phủ Malaysia là nhận được chỉ thị về việc phê chuẩn CPTPP vào cuối năm nay, hoặc vào quý đầu tiên của năm 2022.

Malaysia cũng đang tiến hành tham vấn các bên liên quan và các bộ đang làm việc để sửa đổi các luật liên quan cho phù hợp với cam kết trong CPTPP. Theo bà Arimuthu, sau khi Nội các đồng ý để Malaysia phê chuẩn CPTPP, một văn kiện phê chuẩn sẽ được đệ trình đến cơ quan lưu ký CPTPP, là New Zealand, để thông báo cho các thành viên rằng Malaysia hiện đã sẵn sàng thực hiện hiệp định.

Chính phủ Malaysia thông báo về việc phê chuẩn CPTPP

Sau khi hoàn tất, CPTPP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày đệ trình văn kiện phê chuẩn. CPTPP được cho là một FTA tiêu chuẩn vàng - một FTA chất lượng cao dành ưu đãi cho các thành viên - và 11 quốc gia đã ký hiệp định, trong đó có Malaysia. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 7 quốc gia là Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Singapore và Việt Nam phê chuẩn CPTPP. Trong khi đó, thỏa thuận sẽ có hiệu lực tại Peru vào ngày 19/9 do nước này chỉ mới đệ trình văn kiện phê chuẩn vào tháng 7.

CPTPP bao gồm gần như tất cả các khía cạnh của thương mại, như thương mại điện tử, doanh nghiệp nhà nước và các quy định bổ sung về quyền sở hữu trí tuệ cũng như các rào cản kỹ thuật đối với thương mại. Nhưng Malaysia vẫn là một quốc gia ký kết cùng với Brunei và Chile, và do chưa phê chuẩn nên hiện chưa được hưởng các mức thuế quan ưu đãi được đưa ra trong hiệp định.

Bà Arimuthu lưu ý rằng, CPTPP là một hiệp định không chỉ đơn thuần là giảm thuế quan vì nó liên quan đến một thị trường tích hợp 500 triệu dân, với tổng sản lượng 10 nghìn tỷ USD, chiếm 13,5% nền kinh tế thế giới. Tất cả những điều này sẽ phát triển khi Vương quốc Anh tham gia CPTPP và nó sẽ mang lại cơ hội tiếp cận thị trường cho không chỉ 11 quốc gia, mà còn với một số lượng lớn các quốc gia, và đó là điều mà Malaysia cần phải công nhận.

Việt Dũng