EU sẽ làm gì để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng mùa đông?

Cuộc họp các Bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu tại Brussels diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khiến giá điện tăng cao.
Năm ngành hàng quan trọng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu Trung Quốc tăng gấp đôi chi phí sử dụng than để chống lại cuộc khủng hoảng năng lượng

Các Bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu đã nhất trí về một số biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình trạng giá tăng vọt, bao gồm thuế đối với một số nhà sản xuất năng lượng và các mục tiêu giảm nhu cầu bắt buộc, nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn về giới hạn giá khí đốt tự nhiên.

Cuộc họp tại Brussels diễn ra chỉ vài ngày sau vụ phá hoại rõ ràng các đường ống dẫn khí của Nga cung cấp cho châu Âu và trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khiến giá điện tăng cao và gây lo ngại về tình trạng bất ổn kinh tế và xã hội rộng lớn hơn. Cao ủy năng lượng EU Kadri Simson tuyên bố rằng châu Âu đang phải đối mặt với cuộc chiến năng lượng của Nga, và nhu cầu khí đốt toàn cầu cao hơn nguồn cung.

Cuộc chiến năng lượng mùa đông châu Âu như “muối bỏ bể”

Các quốc gia châu Âu riêng lẻ cũng đã thúc đẩy kế hoạch của riêng họ. Đức đã công bố một chương trình trị giá 194 tỷ USD để giải quyết giá năng lượng tăng cao, tìm cách bảo vệ người tiêu dùng và các công ty khỏi một số đợt ảnh hưởng tồi tệ nhất khi nhiệt độ trên khắp châu Âu bắt đầu giảm xuống. Thông báo của Đức cũng nhấn mạnh phản ứng của châu Âu đối với giá năng lượng tăng đã khác nhau như thế nào.

Một số quốc gia thành viên, đặc biệt là Pháp, đã có mức giới hạn giá rộng rãi trong phần lớn thời gian của năm. Đức, quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga trước khi xảy ra cuộc chiến Ukraine, hiện chỉ có hành động tương đương. Các quan chức Đức, giống như phần còn lại của EU, đã rõ ràng về những gì họ không muốn làm đó là không muốn theo Vương quốc Anh về con đường hướng tới một chính sách tài khóa mở rộng.

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã gây ra một cuộc nổi dậy trên thị trường tài chính sau khi chính phủ của bà đề xuất sử dụng tiền vay để trả cho việc cắt giảm thuế trong khi chi tiêu mạnh tay để hỗ trợ người tiêu dùng khỏi các hóa đơn năng lượng tăng vọt. Đáp lại, đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đôla Mỹ.

EU đã làm gì?

Liên minh châu Âu có kế hoạch sẽ đánh thuế lợi nhuận của các nhà sản xuất điện không dùng khí đốt khi họ bán trên một mức giá nhất định và yêu cầu các công ty nhiên liệu hóa thạch phải trả một khoản “đóng góp đoàn kết” từ thu nhập năm 2022 của họ. Số tiền này sau đó sẽ được phân phối lại để đệm cho người tiêu dùng.

Còn chính phủ Anh đã rõ ràng về việc không đánh thuế đối với các công ty năng lượng. Để giảm nhu cầu, các nước cũng đồng ý với mục tiêu tự nguyện giảm 10% tổng tiêu thụ điện và mục tiêu giảm bắt buộc là 5% điện năng tiêu thụ trong giờ cao điểm. Hơn 12 nước EU đã thúc giục Ủy ban châu Âu đề xuất giới hạn giá khí đốt.

Nhưng cuối cùng cần phải có một giới hạn. Chính phủ Pháp đã yêu cầu công ty năng lượng nhà nước chiếm đa số bán điện với giá thấp giả tạo trong năm nay, nhưng họ cũng nhanh chóng can thiệp để áp đặt giới hạn giá.

Phản ứng nhanh chóng có lẽ đã bắt nguồn ít nhất một phần trong ký ức từ giai đoạn đầu của nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Tổng thống Emmanuel Macron. Các cuộc biểu tình về thuế nhiên liệu liên quan đến môi trường trong năm 2018 và 2019 nhanh chóng gia tăng, gây ra những lo ngại lớn hơn về bất bình đẳng xã hội và kích hoạt phong trào áo vàng, sau này ngày càng trở nên bạo lực.

Khi Pháp chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4 này, chính phủ của ông Macron đã giới hạn mức tăng giá điện ở mức 4 % và đóng băng giá khí đốt tự nhiên ở mức giảm năm 2021 - sau đó giữ chúng ở đó sau cuộc bầu cử. Đầu tháng này, Thủ tướng Pháp Élisabeth Borne cho biết mức tăng giá điện và khí đốt tự nhiên sẽ được giới hạn ở mức 15% vào năm 2023 và 12 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ đủ điều kiện để được thanh toán một lần lên tới khoảng 200 USD.

Nhìn chung, giới hạn giá dự kiến ​​khoảng 44 tỷ USD và Pháp dự kiến ​​sẽ vay một khoản tiền kỷ lục - khoảng 260 tỷ USD - để tài trợ cho ngân sách mở rộng của mình vào năm tới. Nhưng chi tiêu trong tương lai có thể thậm chí còn cao hơn ở nước láng giềng Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, nơi phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên của Nga so với hầu hết các quốc gia khu vực châu Âu khác. Sau khi quốc hữu hóa nhà nhập khẩu khí đốt Uniper hồi đầu tháng 9, chính phủ đã bãi bỏ thuế khí đốt có hiệu lực vào ngày 1/10.

Thay vào đó, nước này dự kiến ​​sẽ bao gồm chi phí giới hạn giá khí đốt và điện có thể chịu một số điểm tương đồng đối với cách tiếp cận của Pháp. Các hộ gia đình tư nhân, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ nhận được một lượng điện cơ bản với mức trợ cấp.

Tuy nhiên, bất cứ thứ gì cao hơn số tiền cơ bản đó, người tiêu dùng sẽ phải mua theo giá thị trường. Đức mong muốn duy trì khuyến khích các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm tiêu thụ năng lượng. Các quan chức Đức đã kêu gọi công chúng sử dụng ít năng lượng hơn bằng cách giặt quần áo ở nhiệt độ 86 độ F (30 độ C), sử dụng các bóng đèn tiết kiệm năng lượng hơn và sưởi ấm ngôi nhà của họ ở khoảng 66 độ F (19 độ C). Các vòi hoa sen ngắn hơn và mát hơn cũng đã được khuyến khích. Các đài kỷ niệm, tòa nhà công cộng và cửa sổ cửa hàng trên toàn quốc đã không còn được thắp sáng vào ban đêm.

Tại sao kế hoạch năng lượng của Anh lại bị gián đoạn như vậy?

Anh cũng có kế hoạch vay nặng lãi để bảo vệ người tiêu dùng của mình, nhưng nước này đang làm như vậy trong khi cắt giảm thuế đáng kể, điều này đã khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng hoảng loạn và gây sốc cho đồng tiền này. Andrew Kenningham - Nhà kinh tế trưởng về châu Âu tại Capital Economics - cho biết: Nhìn chung, những gì Pháp và Đức đã chấp thuận là sẽ thân thiện hơn với thị trường. Nước Anh đã có một số giá năng lượng cao nhất châu Âu, vì vậy chính phủ của họ đã chi nhiều hơn hầu hết để đối phó với sự gia tăng mới.

Trong năm qua, Anh đã chi 6,5% GDP của mình để bảo vệ các công ty và cá nhân khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng - nhiều hơn nhiều so với hầu hết các nước EU. Trong vòng vài ngày sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã công bố một gói các biện pháp, bao gồm giới hạn hóa đơn năng lượng thấp hơn dự kiến ​​cho đến năm 2024. Nhưng việc cắt giảm thuế mà chính phủ của bà đã đề xuất đã dẫn đến một cảnh báo bất thường từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế về sự gia tăng bất bình đẳng, làm gia tăng lo ngại về khả năng của nước Anh đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông này mà không có làn sóng giận dữ của công chúng. Đồng bảng Anh giảm giá trị cũng sẽ khiến Anh nhập khẩu từ nước ngoài, bao gồm cả năng lượng, đắt hơn.

Còn về cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu?

Giá cả tăng cao đã làm dấy lên một số cuộc tranh luận song song về cơ sở hạ tầng và nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu. Tại Đức, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck - một thành viên của Đảng Xanh - cho biết nước này có thể sẽ không đưa tất cả các nhà máy điện hạt nhân còn lại ra khỏi lưới điện vào cuối năm nay như kế hoạch ban đầu, vấp phải sự chỉ trích dữ dội.

Quyết định của Đức vào năm 2011 để đóng cửa tất cả các lò phản ứng vào năm 2022 đã theo sau nhiều thập kỷ Đảng Xanh áp lực từ bỏ năng lượng hạt nhân. Ông Habeck lập luận rằng việc gia hạn là tạm thời và cần thiết vì khoảng một nửa số nhà máy hạt nhân của Pháp đang được bảo trì. Pháp cũng đã chịu áp lực từ chính phủ Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong việc phê duyệt dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên giữa Tây Ban Nha và Pháp qua dãy núi Pyrenees.

Các quan chức Pháp cho rằng các đường ống hiện có giữa hai nước đã đủ công suất và một đường ống mới sẽ mất quá nhiều thời gian để xây dựng. Nhưng những người ủng hộ đường ống của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha lập luận rằng Pháp đang cố gắng tạo lợi thế cho các nhà sản xuất năng lượng của mình bằng cách hạn chế lượng khí đốt mà Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có thể gửi đến Trung Âu. Ở Anh, chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với quá trình khai thác khí đá phiến, một quy trình đầy rủi ro về môi trường, đảo ngược quyết định trước đó được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về chấn động trái đất.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế thế giới

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Những nhà nhập khẩu lớn nhất ở châu Á đã nhập khẩu một lượng dầu kỷ lục trong tháng 11. Các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới cũng đổ xô tích trữ dầu thô.
SPMB hoàn thành 2 dự án truyền tải 500kV

SPMB hoàn thành 2 dự án truyền tải 500kV

Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công 2 dự án truyền tải 500kV.
Tiềm năng để Việt Nam trở thành trung tâm điện gió ngoài khơi tại Châu Á Thái Bình Dương

Tiềm năng để Việt Nam trở thành trung tâm điện gió ngoài khơi tại Châu Á Thái Bình Dương

Theo Giám đốc Quốc gia Copenhagen Offshore Partners, Việt Nam có tiềm năng thành trung tâm sản xuất, sử dụng tài điện gió ngoài khơi của Châu Á Thái Bình Dương.
Đề nghị điều chỉnh giá điện: Các chuyên gia, nhà quản lý nói gì?

Đề nghị điều chỉnh giá điện: Các chuyên gia, nhà quản lý nói gì?

Trong bối cảnh nguồn năng lượng sơ cấp tại Việt Nam đã cạn kiệt, nguồn nhiên liệu phải nhập khẩu thì cơ chế giá điện cũng cần điều chỉnh cho phù hợp
Tập đoàn điện lực Việt Nam: Cần điều chỉnh giá điện phù hợp với biến động đầu vào

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Cần điều chỉnh giá điện phù hợp với biến động đầu vào

Chi phí sản xuất điện tăng cao, tài chính khó cân đối, ảnh hưởng đến việc cấp điện, do đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ý kiến cần điều chỉnh giá điện.

Tin cùng chuyên mục

Gỡ vướng mặt bằng 2 dự án truyền tải tại Phú Thọ: Nhiều kiến nghị cụ thể

Gỡ vướng mặt bằng 2 dự án truyền tải tại Phú Thọ: Nhiều kiến nghị cụ thể

Nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng 2 dự án truyền tải điện tại Phú Thọ, chiều 1/2, VP Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Phú Thọ
Xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa lưới điện

Xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa lưới điện

Sau khi thực hiện ngầm hóa lưới điện tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh, đây sẽ là xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa lưới điện.
Giá xăng dầu hôm nay 1/12 giảm sâu: Xăng giảm từ 992- 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm 1.078 - 1.588 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 1/12 giảm sâu: Xăng giảm từ 992- 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm 1.078 - 1.588 đồng/lít

Kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng E5 RON 92 giảm 992 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu cũng giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít
Hội nghị điện gió Việt Nam: Cơ hội hợp tác và phát triển

Hội nghị điện gió Việt Nam: Cơ hội hợp tác và phát triển

Sáng 01/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị điện gió Việt Nam do Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu và Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4 (EVNPECC4) đồng tổ chức.
APEC phấn đấu giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng đến năm 2035

APEC phấn đấu giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng đến năm 2035

Mục tiêu chung của khu vực APEC đang hướng tới là giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng đến năm 2035.
Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển ngành điện: Hướng tới mục tiêu chuyển đổi năng lượng bền vững

Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển ngành điện: Hướng tới mục tiêu chuyển đổi năng lượng bền vững

Sáng nay 1/12, diễn ra Hội thảo Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản cho sự phát triển của ngành điện nằm trong khuôn khổ Chương trình Sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản
Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Nằm trong xu hướng toàn cầu giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam có tiềm năng sản xuất hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh từ năng lượng tái tạo.
Đốc thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải tại Yên Bái

Đốc thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải tại Yên Bái

Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực vừa có buổi làm việc với Yên Bái nhằm đốc thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải điện.
Nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và GE vừa nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW để cung cấp cho dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Địa chính trị, thuế, cung và cầu, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là những lý do chính cho sự thay đổi giá điện ở châu Âu.
EVN đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng bằng nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

EVN đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng bằng nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện, EVN còn phát huy vai trò trách nhiệm của Doanh nghiệp nhà nước trong công tác an sinh xã hội.
Nhập khẩu hơn 7,5 triệu tấn xăng dầu, tăng 24,1% để bảo đảm nguồn cung cuối năm

Nhập khẩu hơn 7,5 triệu tấn xăng dầu, tăng 24,1% để bảo đảm nguồn cung cuối năm

Từ đầu năm đến 15/11, cả nước nhập khẩu hơn 7,5 triệu tấn xăng dầu các loại, tổng kim ngạch đạt 7,74 tỷ USD, tăng 24,1% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái.
EVNNPC nỗ lực tiết kiệm chi phí nhưng khó cân đối dòng tiền

EVNNPC nỗ lực tiết kiệm chi phí nhưng khó cân đối dòng tiền

Mặc dù đã nỗ lực tiết giảm chi phí nhưng giá điện mua vào tăng cao khiến Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) bị lỗ nhiều nghìn tỷ đồng.
Đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Với sự chỉ đạo quyết liệt cùng sự vào cuộc của các nhà thầu, dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đã về đích trước hạn 27 ngày.
Tiết giảm chi phí - đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế xã hội 21 tỉnh thành phía Nam

Tiết giảm chi phí - đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế xã hội 21 tỉnh thành phía Nam

Trong 10 tháng năm 2022, ngành điện miền Nam đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn 21 tỉnh thành phố phía Nam.
EVN với nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

EVN với nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

Trong bối cảnh rất khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến, EVN đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí
Sắp đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Sắp đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Ngày 27/11, tại Khánh Hòa, Hội đồng nghiệm nghiệm thu cấp EVNNPT đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối.
PTC3 sẵn sàng tiếp nhận vận hành cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1

PTC3 sẵn sàng tiếp nhận vận hành cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1

Công tác nghiệm thu Cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 đã và đang được Công ty Truyền tải điện 3 nỗ lực triển khai, đảm bảo tiến độ.
Thanh Hóa: Đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn đi vào hoạt động

Thanh Hóa: Đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn đi vào hoạt động

Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức Lễ gắn biển công trình Đường dây Bỉm Sơn-Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa
Giới hạn giá khí đốt có làm biến động thị trường năng lượng thế giới?

Giới hạn giá khí đốt có làm biến động thị trường năng lượng thế giới?

Ủy ban châu Âu đã đưa ra một tuyên bố về cái được gọi là “giá trần an toàn” đối với giá khí đốt được đặt ở mức 275 euro, tương đương 283 đôla, mỗi megawatt giờ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động