Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 12:15

EU dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với 15 quốc gia kể từ ngày 01/7 ngoại trừ Mỹ

10:23 | 01/07/2020
Ngày 30/6, tuyên bố của Hội đồng châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý một danh sách du lịch an toàn, bao gồm 15 quốc gia được nhập cảnh không hạn chế vào châu Âu kể từ ngày 01/7, ngoại trừ Mỹ nơi mà dịch Covid-19 vẫn đang lây lan rộng. Các quốc gia được dỡ bỏ hạn chế đi lại vào châu Âu bao gồm Algeria, Australia, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Các cư dân của Andorra, Monaco, San Marino và Vatican sẽ được coi là cư dân EU. Việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại mới nhất của EU được đưa ra khi số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu lên tới 10,3 triệu trường hợp và Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo rằng đại dịch này chưa tiến đến lúc đã vượt qua. Mặc dù nhiều quốc gia đã đạt được một số tiến bộ, trên toàn cầu, đại dịch đang thực sự tăng tốc.

3112 f3

Trung Quốc cũng tạm thời lọt vào danh sách này, nhưng với điều kiện chính quyền Trung Quốc dành đối xử có đi có lại cho du khách EU quyền nhập cảnh tương tự. Nga, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Mỹ, là một trong những quốc gia có tỷ lệ ngăn chặn vi-rút được coi là tồi tệ hơn mức trung bình của EU và do đó sẽ phải chờ ít nhất hai tuần cho đến khi EU cập nhật danh sách tiếp theo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington đang hợp tác với các nước châu Âu để mở cửa trở lại nhằm tìm ra cách đúng đắn, đúng thời điểm và đúng chiến thuật. Theo thông cáo của Hội đồng châu Âu, các tiêu chí để dỡ bỏ hạn chế đi lại hiện nay bao gồm tình hình dịch tễ học và các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh ở mỗi quốc gia, bao gồm khoảng cách vật lý, cũng như các cân nhắc về kinh tế và xã hội. Số lượng ca bệnh Covid-19 mới trong 14 ngày qua và trên 100.000 dân ở các nước thứ ba cần phải ở gần hoặc dưới mức trung bình của EU, quốc gia nên có xu hướng ổn định hoặc giảm các trường hợp mới trong giai đoạn này so với giai đoạn 14 ngày trước đó và phản ứng tổng thể đối với Covid-19 cần tuân thủ Quy định sức khỏe quốc tế (IHR).

Tuyên bố của Hội đồng châu Âu về cơ bản là một khuyến nghị cho các quốc gia thành viên trong khối, có nghĩa là họ có khả năng đặt ra các hạn chế đối với những người nhập cảnh từ 14 quốc gia và gần như chắc chắn sẽ không cho phép tiếp cận khách du lịch từ các quốc gia khác. Các công dân EU và các thành viên gia đình của họ sẽ được miễn trừ lệnh cấm cũng như cư dân EU thường trú và các thành viên gia đình của họ. Động thái này nhằm hỗ trợ ngành du lịch đang gặp khó khăn của châu Âu và các điểm du lịch vắng vẻ, đặc biệt là các quốc gia ở miền nam châu Âu đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Du lịch chiếm gần 10% nền kinh tế EU và các quốc gia Nam Âu nói riêng, như Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha, các điểm đến hàng đầu cho các kỳ nghỉ của châu Âu đã phải vật lộn với nợ nần và ảnh hưởng của đại dịch. Danh sách cần đa số đủ điều kiện của các quốc gia EU được thông qua, nghĩa là 15 quốc gia EU chiếm 65% dân số cần phải đồng ý.

Sau gần ba tháng hạn chế và đóng cửa vì Covid-19, khối liên minh đã dần khởi động lại để mở lại biên giới nội bộ từ ngày 15/6. Ủy ban châu Âu đã nêu ra các khuyến nghị vào ngày 11/6 cho các quốc gia thành viên để mở lại hoàn toàn biên giới nội bộ khối 15/6 và sau đó cho phép khách du lịch từ các quốc gia được chọn vào khối từ ngày 01/7.

Tuy nhiên, các nỗ lực của EU để mở lại biên giới nội bộ, đặc biệt là trong khu vực Schengen 26 quốc gia, thường không có kiểm tra biên giới, đã bị chắp vá vì nhiều quốc gia đã hạn chế quyền tiếp cận đối với một số công dân trên toàn khối. Bức tranh mở rộng hơn của EU cũng không nhất quán. Hy Lạp đang bắt buộc các thử nghiệm Covid-19 cho những người đến từ một loạt các quốc gia EU, bao gồm Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha, tự cách ly cho đến khi biết kết quả. Cộng hòa Séc không cho phép khách du lịch từ Bồ Đào Nha và Thụy Điển. Cư dân Anh có thể đi du lịch đến nhiều quốc gia EU mà không có yêu cầu gì, trong khi khách du lịch không cần thiết đến Anh được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày.

Duy Hưng