Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 19:14

Đàm phán Anh - EU hậu Brexit nối lại vòng đối mặt đầu tiên

15:24 | 30/06/2020
Ngày 29/6, cuộc đàm phán đối mặt đầu tiên về đàm phán thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU đã được nối lại tại Brussels, với các nhà đàm phán đối mặt trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi xảy ra dịch Covid-19 buộc các cuộc đàm phán phải tiến hành thông qua hình thức trực tuyến.

Cả hai bên đã chỉ ra một nỗ lực mới để tiến hành các cuộc đàm phán tăng cường trong những tuần tới, sau cuộc họp trực tuyến hồi đầu tháng 6 giữa Thủ tướng Anh, Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Cuộc gặp gỡ đó cho thấy EU chấp nhận việc Chính phủ Anh từ chối tiếp tục gia hạn thời kỳ chuyển đổi, điều này giữ cho phần lớn các thỏa thuận trước Brexit cho đến khi hết hạn vào cuối năm.

dam phan anh eu hau brexit noi lai vong doi mat dau tien

Nhưng thời hạn để đạt được thỏa thuận về một loạt các vấn đề là sớm hơn trong thực tế để cho phép thời gian phê chuẩn, và Chính phủ Anh khẳng định các cuộc đàm phán không được kéo dài vào mùa thu.

Tuy nhiên, London và Brussels vẫn cách xa nhau về các vấn đề chính như chính sách đánh bắt cá và cam kết về một "sân chơi bình đẳng" trong cạnh tranh, như quy định trong thỏa thuận Brexit. Mặc dù có một số thảo luận tích cực hơn cho thấy sự thỏa hiệp, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự bế tắc trong nhiều vòng đàm phán về mối quan hệ tương lai kể từ khi Anh rời EU vào tháng 1.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Daniel Ferrie ngày 29/6 cho biết, thông điệp chung của EU trong tuần này cũng như trong những tuần tới và những tháng tới là tăng cường các cuộc đàm phán để đạt được tiến bộ có được một thỏa thuận. Mối quan tâm chính đối với Liên minh châu Âu là các quy tắc về viện trợ nhà nước, trong đó khối liên minh muốn đảm bảo không bị cắt giảm bởi chính sách tương lai của Vương quốc Anh cùng với các lĩnh vực khác như môi trường, luật lao động, bảo vệ dữ liệu và thuế.

Nhà đàm phán trưởng của EU, ông Michel Barnier, đã cáo buộc Chính phủ Anh không đưa ra các kế hoạch của mình. EU muốn Vương quốc Anh tuân theo các tiêu chuẩn của EU khi họ thay đổi theo thời gian về chính sách trợ cấp, cho phép Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) giám sát một số chính sách kinh tế của Anh. Các học giả cho rằng, EU đã có dấu hiệu linh hoạt đối với nghề cá, nhưng Vương quốc Anh có thể phải tiến tới lập trường chung.

Áp lực hơn nữa đã được đặt ra trong thời gian biểu đàm phán với thông báo rằng nhà đàm phán trưởng của Anh David Frost sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia của Anh từ tháng 9, mặc dù ông sẽ tiếp tục dẫn dắt các cuộc đàm phán từ phía Anh. Việc không đạt được thỏa thuận có nghĩa là từ tháng 1 năm sau, EU và Anh sẽ giao dịch theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), điều mà nhiều doanh nghiệp và nhà kinh tế cho rằng đó sẽ là thảm họa. Kết quả này cũng sẽ để lại các thỏa thuận về một loạt các vấn đề trong tình trạng lấp lửng về mặt pháp lý.

Duy Hưng