Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 07:46

EU đe dọa rút khỏi đàm phán Brexit nếu Anh từ chối thỏa hiệp

11:55 | 26/11/2020
Trong cuộc đàm phán trực tuyến ngày 24/11, Trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier, đã cảnh báo rằng nếu không có sự thay đổi từ phía Anh thì EU sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán Brexit ở London vào cuối tuần này. Các nhà đàm phán EU cho rằng các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ vô nghĩa nếu Vương quốc Anh không sẵn sàng thỏa hiệp về các vấn đề còn tồn tại.

Nếu EU bước ra khỏi tiến trình đàm phán thì đó sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất cho các cuộc đàm phán đang gặp khó khăn, khi chỉ còn 36 ngày nữa là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp. Trong khi Brussels có thể hy vọng một động thái như vậy sẽ khiến Thủ tướng Anh chịu áp lực phải đưa ra các chỉ đạo đàm phán mới thì cũng có thể khuyến khích những người ở Anh tin rằng không có thỏa thuận nào là kết quả tốt hơn.

Trong bài phát biểu tại quốc hội châu Âu ngày 25/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, cho biết EU sẵn sàng “sáng tạo” để đạt được thỏa thuận với Vương quốc Anh nhưng thừa nhận một thỏa thuận là cân bằng với “rất ít thời gian phía trước”. Các cuộc đàm phán kỹ thuật đang được tạm dừng sau khi một thành viên của đoàn đàm phán EU có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng trưởng đoàn đàm phán Michel Barnier dự kiến ​​sẽ rời khỏi vùng cách ly vào tối ngày 26/11 và sẽ đến London vào ngày 27/11 để thúc đẩy một thỏa thuận cuối cùng khi được xét nghiệm âm tính với Covid-19. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen khẳng định đây là những ngày quyết định cho các cuộc đàm phán với Vương quốc Anh.

EU đe dọa rút khỏi đàm phán Brexit nếu Anh từ chối thỏa hiệp

Bà Von der Leyen cho biết, các văn bản pháp lý về phối hợp tư pháp và an sinh xã hội, thương mại hàng hóa và dịch vụ và vận tải gần như đã được hoàn thiện. Tuy nhiên, vẫn còn ba vấn đề có thể tạo ra sự khác biệt giữa thỏa thuận và không thỏa thuận. Các cộng đồng ngư dân cần tính toán từ năm này qua năm khác đối với việc tiếp cận các vùng biển của Anh, liên quan đến việc chính phủ Anh muốn tổ chức các cuộc đàm phán hàng năm về sản lượng đánh bắt ở các vùng biển của Vương quốc Anh. Về viện trợ nhà nước, Ủy ban châu Âu cho biết EU đang tìm kiếm một cơ chế mà thông qua đó, mọi vi phạm các nguyên tắc đã thỏa thuận về kiểm soát trợ cấp trong nước có thể được khắc phục nhanh chóng. EU cũng đang tìm kiếm một cơ chế để đảm bảo không có hậu quả nào cho một trong hai bên trong thỏa thuận thương mại nếu các tiêu chuẩn khác nhau theo thời gian.

Khó khăn đáng kể vẫn còn đó là câu hỏi, làm thế nào EU có thể đảm bảo hiện tại và theo thời gian, các tiêu chuẩn cao chung về lao động đối với các quyền xã hội về môi trường, biến đổi khí hậu và minh bạch thuế. Một số quốc gia thành viên lo ngại rằng Vương quốc Anh đang thúc đẩy thành công Ủy ban châu Âu đưa ra những nhượng bộ sẽ mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp Anh trên thị trường trong nhiều thập kỷ tới. Bà Von der Leyen đưa ra lời đảm bảo rằng nhóm đàm phán của Ủy ban châu Âu đang cởi mở về việc làm thế nào để thu hẹp khoảng cách giữa hai bên, nhưng họ đang giữ vững những nguyên tắc chính. Các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp vào ngày 10 /12. Nghị viện châu Âu sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào ngày 28/12 để đưa ra sự đồng ý cho một thỏa thuận. Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào sẽ cần phải được hoàn thiện trong những ngày tới để có thời gian xem xét pháp lý và thông qua quốc hội cũng như dịch thuật văn kiện.

Việt Dũng