Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 17:03

Anh và Canada ký hiệp định thương mại tạm thời

17:07 | 23/11/2020
Ngày 21/11, Anh và Canada đã ký một thỏa thuận thương mại tạm thời. Đây là thỏa thuận thương mại lớn thứ 2 mà Anh đạt được nhằm củng cố các mối quan hệ thương mại để chuẩn bị Brexit.

Nước Anh sẽ chính thức rút khỏi EU vào tháng 1/2021. Nước này vẫn có thể tiếp tục giao thương với các nước khác dưới sự bảo trợ của khối này trong giai đoạn chuyển tiếp cho đến 31/12/2021. Nếu Anh không thể ký kết các thỏa thuận song phương mới thì trao đổi thương mại giữa nước này và nhiều nước trên thế giới sẽ bị hạn chế.

3654-thy-tyyng-anh-boris-johnson-va-thy-tyyng-canada-trong-hyi-nghy-nato-2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson và thủ tướng Canada trong Hội nghị Nato 2019

“Anh và Canada đã quyết định sẽ tiếp tục mối quan hệ thương mại giữa 2 nước, trị giá 20 tỉ bảng Anh (tương đương 26,63 tỷ USD).” – Chính phủ Anh bình luận trong một tuyên bố.

Chính phủ Anh cho biết thỏa thuận tạm thời giữa Anh và Canada sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại lâu dài giữa 2 quốc gia này. Hai bên đã ký thỏa thuận tạm thời để các doanh nghiệp có thể tiếp tục trao đổi thương mại với những điều lệ y hệt các thỏa thuận hiện hành. Điều này đồng nghĩa, các nhà sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp của Anh vẫn được hưởng mức thuế bằng 0%, xe ô tô xuất khẩu sang Canada với tổng kim ngạch khoảng 757 triệu bảng (tương đương 1 tỷ USD) cũng không bị đánh thuế.

Tổng thống Canada Justin Trudeau bày tỏ sự vui mừng về kết quả này qua cuộc điện đàm với thủ tướng Anh Boris Johnson: “Đây là thời khắc tốt đẹp. Thỏa thuận này đảm bảo rằng doanh nghiệp hai bên có thể tiếp tục làm việc tốt đẹp với nhau.”

“Đây là một thỏa thuận tuyệt vời đối với Anh nhằm duy trì thương mại xuyên Đại Tây Dương với một trong những đồng minh thân cận nhất của nước Anh. Các doanh nghiệp Anh đã xuất khẩu mọi mặt hàng từ ô tô điện đến rượu sủi tăm sang Canada và thỏa thuận mới đạt được sẽ đảm bảo quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng bền chặt” – Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh – “Các nhà đàm phán đã làm việc tích cực để tìm kiếm các thỏa thuận thương mại cho Vương quốc Anh, và bắt đầu từ năm tới, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán một thỏa thuận mới với Canada để có thể đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Anh.”

Trao đổi thương mại với Canada hiện đang chiếm 1,5% tổng kim ngạch thương mại và dịch vụ của Anh.

Trước thỏa thuận thương mại tạm thời với Canada, Anh đã ký một thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, phần lớn nội dung của bản thỏa thuận đều giống với các thỏa thuận thương mại hiện có. Chính phủ Anh cho biết, việc ký kết các thỏa thuận thương mại với các quốc gia khác trên thế giới là ưu tiên hàng đầu của nước này sau khi rời khỏi EU.

Thu Thủy