Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 12:07

Ứng cử viên Hàn Quốc bất ngờ rút khỏi cuộc đua WTO ở giai đoạn cuối

10:35 | 25/11/2020
Ngày 24/11, báo cáo của Washington Trade Daily cho biết Hàn Quốc đã quyết định rút ứng cử viên của mình khỏi cuộc đua cho vị trí Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Đối thủ cạnh tranh là bà Ngozi Okonjo-Iweala, ứng cử viên của Nigeria trong cuộc đua vào WTO, đã giành được số phiếu phổ thông với tỷ lệ lớn vào ngày 28/10 nhưng việc bổ nhiệm bị chững lại do chưa nhận được sự đồng ý từ phía Mỹ. Hai người phụ nữ là các ứng cử viên cuối cùng và dù ai là người chiến thắng đều sẽ lập kỷ lục là nữ tổng giám đốc đầu tiên của WTO.

Ứng cử viên Hàn Quốc bất ngờ rút khỏi cuộc đua WTO ở giai đoạn cuối

Con đường trở thành tổng giám đốc WTO của bà Ngozi Okonjo-Iweala đang rộng mở khi ứng viên Hàn Quốc rút khỏi cuộc đua

Tuy nhiên, có những suy đoán rằng Mỹ có thể thay đổi lập trường sau cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Sau cuộc họp ngày 28/10, WTO cũng cho biết bà Okonjo-Iweala có cơ hội tốt nhất để đạt được sự đồng thuận. Washington Trade Daily trích dẫn các nguồn tin cho biết Hàn Quốc đã thông báo cho Mỹ về quyết định của mình và dự kiến ​​sẽ công khai "trong những ngày tới". Washington đã từ chối chấp nhận đề xuất của hội đồng tuyển chọn do Đại sứ David Walker, Chủ tịch Đại hội đồng đưa ra, rằng bà Okonjo-Iweala là ứng cử viên có nhiều khả năng thu hút sự đồng thuận nhất vì bà rõ ràng nhận được sự ủng hộ lớn nhất của các thành viên trong vòng chung kết và rõ ràng nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các thành viên từ mọi cấp độ phát triển và từ tất cả các vùng địa lý và trong suốt quá trình lựa chọn.

Báo cáo của Đại hội đồng WTO nêu rõ ứng viên Yoo đến từ Hàn Quốc đã không nhận được đủ sự ủng hộ từ các thành viên ở mọi cấp độ phát triển gồm Các nước phát triển, đang phát triển và kém phát triển nhất, cũng như về mặt địa lý so với sự ủng hộ “lớn nhất ”mà bà Okonjo-Iweala nhận được. Cuộc họp đại hội đồng dự kiến ​​họp ngày 8/11 để xem xét việc bổ nhiệm Tổng giám đốc WTO tiếp theo cũng bị hoãn lại. Một cuộc họp đại hội đồng khác đã được lên kế hoạch vào ngày 17/12 tới.

Việt Dũng