Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 16:37

Mỹ đã “bật đèn xanh” cho quá trình chuyển giao quyền lực sau bầu cử

14:57 | 25/11/2020
Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) ngày 23/11 đã thông báo tới ông Joe Biden rằng họ đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử tổng thống.

Bất chấp "những diễn biến gần đây liên quan đến các thách thức pháp lý và xác nhận kết quả bầu cử", người đứng đầu GSA cho biết đã đưa ra quyết định "một cách độc lập, dựa trên luật pháp và các dữ kiện có sẵn". Động thái của GSA cho phép nhóm chuyển tiếp của ông Biden phối hợp với các cơ quan liên bang, đặc biệt là về các khu vực an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng quan trọng khi đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp ở Mỹ. GSA sẽ cung cấp 6,3 triệu USD cho ông Biden và nhóm của ông ấy để bắt đầu quá trình chuyển đổi, cũng như các quỹ bổ sung để chuẩn bị cho nhân viên và những người sẽ được bổ nhiệm. Lễ nhậm chức tổng thống mới sẽ diễn ra vào ngày 20/1/2021.

Cũng trong ngày 23/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên mạng xã hội rằng ông đang khuyến nghị GSA "làm những gì cần làm liên quan đến các giao thức ban đầu" và ông Trump đã chỉ đạo đội ngũ của mình tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi của ông Biden, mặc dù ông vẫn chưa thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử ngày 03/11. Đã có suy đoán rằng ông Trump dự định tranh cử vào Nhà Trắng vào năm 2024. Một cuộc thăm dò mới của Hill-HarrisX ngày 23/11 cho thấy 47% cử tri đã đăng ký trong cuộc khảo sát ngày 17-19/11 cho biết họ ủng hộ ý tưởng về một nhiệm kỳ tổng thống khác do ông Trump điều hành. Ngược lại, 53% số người được hỏi phản đối quan điểm này.

Mỹ đã “bật đèn xanh” cho quá trình chuyển giao quyền lực sau bầu cử

Ngày 23/11, ông Biden đã chỉ định các quan chức thời Obama vào các vai trò kinh tế và an ninh quốc gia hàng đầu, báo hiệu một sự thay đổi rõ rệt từ các chính sách "Nước Mỹ trên hết" của chính quyền Trump vốn ủng hộ việc bãi bỏ quy định và cắt giảm thuế. Các lựa chọn của ông Biden bao gồm cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry đi đầu trong việc chống biến đổi khí hậu. Ông Biden cũng được cho là sẽ chọn Janet Yellen, người được cựu tổng thống Barack Obama đề cử vào vị trí lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang, làm người phụ nữ đầu tiên trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Ông Biden sẽ đề cử cố vấn lâu năm Antony Blinken làm ngoại trưởng và luật sư Alejandro Mayorkas làm thư ký an ninh nội địa. Nội các mới nổi của ông Biden đánh dấu sự trở lại cách tiếp cận truyền thống hơn để điều hành, dựa vào các nhà hoạch định chính sách kỳ cựu với chuyên môn sâu và mối quan hệ bền chặt ở Washington và các nước.

Việt Dũng