Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/11/2019 16:41

Đưa vào sử dụng thiết bị điều trị ung thư mới- Dấu mốc phát triển của ngành Y tế Thủ đô

11:43 | 29/08/2019
Chiều 28/8, máy Pyrexar tăng nhiệt độ hỗ trợ điều trị ung thư và máy cộng hưởng từ đã chính thức được đưa vào sử dụng tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn).

Việc triển khai hệ thống tăng nhiệt Pyrexar BSD-2000 tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội là một dấu mốc ghi nhận cho sự phát triển của ngành Y tế Thủ đô, đồng thời góp thêm một công cụ hữu hiệu hỗ trợ cho liệu trình điều trị ung thư đạt hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, xuất phát từ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Thủ đô, ngày 25-11-2016, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4522/QĐ-SYT thành lập Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội trực thuộc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

dua vao su dung thiet bi dieu tri ung thu moi dau moc phat trien cua nganh y te thu do
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội khai trương máy Pyrexar tăng nhiệt độ hỗ trợ điều trị ung thư và máy cộng hưởng từ tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn)

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội luôn là địa chỉ tin cậy được người dân lựa chọn. Số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú, phẫu thuật tăng từ 20% đến 30% qua các năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã đón tiếp gần 13.000 lượt khám ngoại trú, hơn 1.600 bệnh nhân điều trị nội trú và gần 1.500 trường hợp phẫu thuật.

Ông Nguyễn Đình Hưng cho biết, với mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm cho sự chăm sóc và điều trị”, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiếp tục đầu tư các trang thiết bị hiện đại, triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, đặc biệt trong lĩnh vực điều trị ung thư.

Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thiết bị Pyrexar tăng nhiệt độ hỗ trợ điều trị ung thư là công nghệ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Đây là công nghệ máy 3D thực hiện phương pháp nhiệt trị, nhằm tạo ra đủ nhiệt lượng điều trị tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến tế bào khác xung quanh.

dua vao su dung thiet bi dieu tri ung thu moi dau moc phat trien cua nganh y te thu do

Hiện trên thế giới có 40 nước đã sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, có 35 nước sử dụng công nghệ 2D và 4 quốc gia sử dụng công nghệ 3D. Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới sử dụng công nghệ 3D và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á sở hữu công nghệ hiện đại này. Việc đưa công nghệ này vào phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội đối với ngành Y tế Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố Hà Nội đang tiếp tục đàm phán với một số tập đoàn và trung tâm nghiên cứu khoa học lớn trên thế giới tiếp tục cập nhật một số công nghệ mới để chuyển giao về Hà Nội, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, rút ngắn thời gian người dân phải nằm điều trị tại bệnh viện.

Hoàng Minh