Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 21:04

Chuyên gia hàng đầu về AI hỗ trợ xây dựng bệnh án điện tử trong ngành y tế

15:18 | 27/08/2019
Mới đây, tại Đại học Thủy lợi (Hà Nội), trong khuôn khổ Tiểu dự án “Phát triển các phương pháp học máy để khai thác bệnh án điện tử phục vụ chăm sóc sức khoẻ và nghiên cứu y học” được Dự án FIRST tài trợ, GS.Hồ Tú Bảo và nhiều chuyên gia thực hiện tiểu dự án này đã có các bài giảng trước hàng trăm sinh viên về tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sự kiện Machine Learning day (Ngày học máy).

Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST) là dự án đầu tiên do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ cho hoạt động khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Dự án FIRST được thực hiện trong 5 năm (2014-2019), với tổng mức đầu tư là 110 triệu USD, trong đó vốn vay ưu đãi từ WB là 100 triệu USD.

chuyen gia hang dau ve ai ho tro xay dung benh an dien tu trong nganh y te
Ông Tạ Bá Hưng - Cán bộ phụ trách Hợp phần 1A của Dự án FIRST phát biểu

Sự kiện Ngày học máy đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm đại biểu trong lĩnh vực máy học, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn. Trước đó, sự kiện tương tự đã được tổ chức ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, các chuyên gia đã đưa ra bức tranh tổng quan về ứng dụng AI trong các ngành hiện nay cũng như những cơ hội khi sinh viên quan tâm đến lĩnh vực này.

Đồng thời, giới thiệu về những ứng dụng của AI trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là trong việc xây dựng hạ tầng số về y tế như kết nối bệnh án điện tử giữa các bệnh viện để tạo dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia; sử dụng AI hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho công dân…

Tại sự kiện, ông Tạ Bá Hưng - Cán bộ phụ trách Hợp phần 1A của Dự án FIRST - cho biết, trong khuôn khổ Dự án FIRST đã và đang có nhiều tiểu dự án tài trợ cho chuyên gia giỏi nước ngoài về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài. Trong số đó có tiểu dự án “Phát triển các phương pháp học máy để khai thác bệnh án điện tử phục vụ chăm sóc sức khoẻ và nghiên cứu y học” do GS. Hồ Tú Bảo làm chủ nhiệm, Viện John Von Neumann thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là đơn vị thụ hưởng.

Để triển khai các nội dung của tiểu dự án nói trên, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu về trí tuệ nhân tạo được kết nối và mời về Việt Nam cùng nghiên cứu và hỗ trợ nhóm các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, trong đó có các nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài.

Chẳng hạn như: GS.Hồ Tú Bảo - GS danh dự của Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST), hiện là Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM); GS. Nguyễn Hùng Sơn từ Đại học Varsava, Ba Lan; GS. Nguyễn Xuân Long từ Đại học California, Hoa Kỳ; TS. Bùi Hải Hưng, chuyên gia từ Hoa Kỳ, hiện đang là Giám đốc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Vingroup; GS. Phùng Quốc Định từ Đại học Monash, Australia. Đây là các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho phát triển lĩnh vực chuyên môn và ứng dụng trong thực tiễn về máy học, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

GS. Hồ Tú Bảo cho hay, AI được ứng dụng nhiều trên thế giới và trở nên quan trọng hơn ở Việt Nam thời gian gần đây. Các ứng dụng tăng nhanh, đạt được thành công như trong ngành ngân hàng, hàng không, nhận dạng tiếng nói, hình ảnh... AI đang và sẽ trở thành công cụ lao động chủ yếu trong mọi lĩnh vực và hạ tầng của AI gắn với các công nghệ tạo và lưu trữ dữ liệu.

Theo GS. Hồ Tú Bảo, tiểu dự án “Phát triển các phương pháp học máy để khai thác bệnh án điện tử phục vụ chăm sóc sức khoẻ và nghiên cứu y học” hướng đến mục đích phát triển và ứng dụng các phương pháp dựa trên các thành tựu mới nhất của AI, nhất là khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn và học máy để khai thác các bệnh án điện tử phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho người Việt Nam và phục vụ nghiên cứu y học ở nước ta.

"Hiện các hoạt động của tiểu dự án đã được ứng dụng tại một số bệnh viện đi đầu trong áp dụng bệnh án điện tử như: Bệnh viện Vân Đồn (Quảng Ninh), Bệnh viện Thống nhất, Bệnh viện Đại học Y - Dược TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh)" - GS.Hồ Tú Bảo chia sẻ.

Ngoài các kết quả trực tiếp liên quan đến phát triển, đề xuất ứng dụng các phương pháp học máy tiên tiến, phù hợp với điều kiện Việt Nam, con người Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và nghiên cứu y học thông qua khai thác các bệnh án điện tử, các nhà khoa học kiều bào còn tích cực triển khai các hoạt động truyền bá, phổ biến các tri thức mới nhất về AI, khoa học dữ liệu và học máy thông qua tổ chức các khóa học mini với sự tham gia của các cán bộ khoa học trẻ từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các bệnh viện và các doanh nghiêp ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Có thể nói đây là một trong những tiểu dự án đã triển khai hiệu quả việc kết nối mạng lưới chuyên gia trong và ngoài nước về AI, góp phần lan toả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu mới về AI không những trong giới học thuật mà còn tới các lĩnh vực ứng dụng thực tiễn trong sản xuất, kinh doanh.

Quỳnh Nga