Dự thảo Nghị định về quản lý dịch vụ Internet: Sẽ điều chỉnh điểm chưa phù hợp

Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra nhiều điểm bổ sung, sửa đổi trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72, doanh nghiệp phản ánh khó thực hiện.
VCCI tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Nghị định về quản lý dịch vụ Internet Nghị định 72: Nâng cao quyền lợi, ý thức người dân

Doanh nghiệp kêu “khó”

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung tới 86% nội dung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP. Do vậy, quy mô nội dung Dự thảo Nghị định là rất lớn, dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 10/2023.

Tại Hội thảo Góp ý Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72/2913/NĐ- CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức gần đây, nhiều doanh nghiệp phản ánh một số quy định rất khó thực hiện.

Internet
Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đang được lấy ý kiến đóng góp

Với quy định khoá tài khoản mạng xã hội trong Dự thảo Nghị định, ông Nguyễn Quang Đồng- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông băn khoăn, quy trình thực hiện sẽ ra sao? Bởi tài khoản mạng xã hội là tài sản của người dân và doanh nghiệp. Khi bị báo cáo vi phạm và khoá tài khoản chỉ bằng thủ tục hành chính liệu có đảm bảo cơ sở pháp lý để dừng quyền sử dụng tài sản.

Do vậy, ông Nguyễn Quang Đồng cho rằng, chỉ nên tạm dừng quyền sử dụng, không thể khoá tài khoản. Trường hợp khoá tài khoản cần có cơ chế pháp lý mạnh mẽ hơn.

Ông Nguyễn Xuân Cường- Đại diện Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam, cho hay, Dự thảo Nghị định mong muốn đi sâu vào từng lĩnh vực, tuy nhiên có một số nội dung quy định quá chi tiết và vụn vặt, như quy định gỡ game bài giải trí.

Mặt khác, trò chơi điện tử là lĩnh vực thể thao mới tại Việt Nam, Dự thảo Nghị định có quy định về địa điểm chơi phải đóng cửa từ 10h đêm hôm trước tới 8h sáng hôm sau. Quy định này chưa sát thực tế, bởi các trung tâm du lịch kéo dài thời gian mở cửa các điểm vui chơi, trong đó có trò chơi điện tử, quy định này sẽ ảnh hưởng tới họ. Chưa kể, trong thể thao điện tử hình thành các câu lạc bộ chuyên nghiệp, giờ có điểm khác biệt nếu có quy định cứng về thời gian sẽ đẩy họ vào tình trạng vi phạm pháp luật.

Phản ứng với quy định yêu cầu thành viên tham gia mạng xã hội phải xác thực bằng số điện thoại Việt Nam, ông Phạm Thành Lê - Cộng đồng oto Fun Việt Nam, cho rằng bất cập. Nguyên do, có những thành viên của oto Fun là người Việt Nam nhưng chuyển ra nước ngoài sinh sống, hoặc người nước ngoài muốn làm thành viên thì không thể có số điện thoại của Việt Nam để xác thực, buộc không được hoạt động trong cộng đồng nữa.

Mặt khác, Dự thảo Nghị định yêu cầu mạng xã hội kiểm soát người dùng dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội không quá 120 phút mỗi ngày, điều này rất khó và về mặt công nghệ không làm được. Tương tự, quy định mạng xã hội kiểm soát không cho phép người dùng đưa bài dưới dạng báo chí lên mạng xã hội cũng là vấn đề cực kỳ khó.

Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội cũng nêu ra những điểm bất cập khác trong Dự thảo Nghị định như: Quy định thu thập thông tin cá nhân và định danh người dùng; quy định xác nhận game được cấp phép hay chưa khi tải lên kho ứng dụng; yêu cầu báo cáo định kỳ hàng năm; doanh nghiệp kiểm tra và loại bỏ thông tin vi phạm; cung cấp công cụ rà quyét nội dung riêng…

Sẽ tiếp thu, nghiên cứu sửa đổi quy định cho phù hợp

Trước phản ánh của doanh nghiệp, hiệp hội về những điểm bất cập trong Dự thảo Nghị định, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền- Bộ Thông tin và Truyền thông làm rõ: Dự thảo Nghị định không điều chỉnh cụ thể với các dịch vụ chuyên ngành, như phát thanh truyền hình, thương mại điện tử…, đồng thời có điều khoản chỉ rõ, với các dịch vụ khác tuân thủ theo pháp luật chuyên ngành. Dự thảo Nghị định chỉ điều chỉnh nội dung thông tin nói chung trên môi trường mạng.

Liên quan đến thu thập thông tin cá nhân, định danh người dùng (số điện thoại), bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho rằng, các nhà cung cấp dịch vụ hiện nay đều yêu cầu cung cấp và lưu trữ thông tin cá nhân. Ngoài thông tin về tên, ngày tháng năm sinh, Dự thảo Nghị định chỉ yêu cầu cung cấp thêm số điện thoại, quy định này không mới mà đã được quy định trong Nghị định 72. Những thông tin cá nhân này phục vụ cho công tác kiểm tra khi có phát sinh liên quan đến lợi ích người dùng, xử lý các vụ việc lừa đảo…

Về phản ánh đưa nội dung lên kho ứng dụng phải xác định giấy phép. Trong trường hợp các nghị định khác, bộ ngành khác có quy định cụ thể và chỉ cho phép doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam cung cấp dịch vụ này thì bộ ngành đó có thể đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện quản lý.

Quy định yêu cầu mạng xã hội kiểm soát nội dung đưa lên, thực tế, nhiều doanh nghiệp có bộ lọc tiền kiểm các nội dung vi phạm pháp luật và bộ phận quản lý bằng nhân sự để hậu kiểm. Là đơn vị trung gian nhưng mạng xã hội có trách nhiệm kiểm soát nội dung cung cấp.

Trước băn khoăn của doanh nghiệp về việc cung cấp công cụ rà soát nội dung vi phạm, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, không yêu cầu cung cấp công cụ rà quyét riêng. Khi cơ quan quản lý quyét nội dung có vấp phải trở ngại do các thuật toán của một số mạng xã hội, trong trường hợp cụ thể Bộ sẽ có văn bản yêu cầu phối hợp.

Về việc xác thực tham gia mạng xã hội bằng số điện thoại di động của Việt Nam với người nước ngoài, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sẽ cân nhắc để xử lý cho phù hợp.

Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Thông tin và Truyền thông

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

WINNER X 2024 mới ra mắt của Honda giá bao nhiêu?

WINNER X 2024 mới ra mắt của Honda giá bao nhiêu?

Ngày 9/12, Honda Việt Nam giới thiệu WINNER X 2024 với những cải tiến vượt trội về công nghệ, khẳng định vị thế một trong những mẫu xe côn tay thể thao hàng đầu
Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”

Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”

Ngày 9/12, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”.
Sắp diễn ra Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2023

Sắp diễn ra Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2023

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ 5, sẽ diễn ra ngày 11/12, tại Quảng Ninh.
Ứng dụng Khoa học và Công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Ứng dụng Khoa học và Công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Hội thảo Định hướng phát triển và ứng dụng Khoa học và Công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước giai đoạn 2021 - 2030
Xe Hybrid - Chiếc xe công nghệ và tiết kiệm nhiên liệu của thế hệ hiện đại

Xe Hybrid - Chiếc xe công nghệ và tiết kiệm nhiên liệu của thế hệ hiện đại

Xe Hybrid không chỉ là một sự đột phá trong công nghệ ô tô, mà còn là giải pháp toàn diện cho những thách thức mà người sử dụng xe điện đang phải đối mặt.

Tin cùng chuyên mục

TikTok thực hiện 4/9 nội dung Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu

TikTok thực hiện 4/9 nội dung Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu

Trong 9 nội dung mà Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu TikTok thực hiện, đến nay, nền tảng này đã thực hiện được 4 nội dung.
Tăng cường triển khai định danh cuộc gọi để ngăn lừa đảo

Tăng cường triển khai định danh cuộc gọi để ngăn lừa đảo

Để ngăn chặn tối đa tình trạng phát tán cuộc gọi rác trên không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của cơ quan, tổ chức có liên quan và của chính người dân.
Sắp diễn ra Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Sắp diễn ra Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Ngày 11/12, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V.
Phát hiện đối tượng chở thiết bị BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo tại TP. Hồ Chí Minh

Phát hiện đối tượng chở thiết bị BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo tại TP. Hồ Chí Minh

Mới đây, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 cá nhân thực hiện hành vi dùng xe máy chở thiết bị BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo tại TP. Hồ Chí Minh.
Hiệu quả giải pháp khấu than lò chợ ZRY và tự động hóa công tác hầm lò ở Than Vàng Danh

Hiệu quả giải pháp khấu than lò chợ ZRY và tự động hóa công tác hầm lò ở Than Vàng Danh

Với công trình, giải pháp nhằm tự động hóa công tác hầm lò và khấu than lò chợ, Than Vàng Danh đã được vinh danh tại Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Ra mắt tủ điện SIVACON S4 trong xu hướng phát triển xanh và bền vững

Ra mắt tủ điện SIVACON S4 trong xu hướng phát triển xanh và bền vững

Ngày 5/12/2023, Tủ điện SIVACON S4 chính thức được ra mắt thị trường Việt Nam cùng Tọa đàm “Phát triển bền vững và Net Zero Carbon 2050 – Tầm nhìn và Thách thức
Tắt sóng 2G đưa người dân lên môi trường số

Tắt sóng 2G đưa người dân lên môi trường số

Chủ trương tắt sóng 2G nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo người dân có thể tiếp cận các dịch vụ hành chính công trên môi trường hiện đại.
Sẽ xuất hiện các cuộc chiến giành lãnh địa trên không gian mạng

Sẽ xuất hiện các cuộc chiến giành lãnh địa trên không gian mạng

Các cuộc chiến tranh giành lãnh địa trên không gian mạng sẽ xuất hiện và gia tăng giữa các nhóm tội phạm mạng khi nhiều đối thủ tập trung vào cùng một mục tiêu.
Số thuê bao 5G toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 330% trong 6 năm tới

Số thuê bao 5G toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 330% trong 6 năm tới

Thuê bao 5G toàn cầu được dự báo sẽ đạt 5,3 tỉ vào cuối năm 2029, với 85% dân số toàn cầu sẽ được phủ sóng 5G vào cuối năm 2029.
Giải pháp tối ưu cho chuyển đổi số logistics, quản lý chuỗi cung ứng

Giải pháp tối ưu cho chuyển đổi số logistics, quản lý chuỗi cung ứng

Các giải pháp chuyển đổi số logistics giúp tối ưu công tác giám sát hàng hóa, đảm bảo tính liền mạch và hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu.
Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra sức mạnh phát triển nền kinh tế số, hướng tới hoàn thiện quá trình chuyển đổi số quốc gia.
Cuộc đua mới trong phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh

Cuộc đua mới trong phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh

Các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang bước vào một cuộc đua mới: Phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh.
Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam tháng 11 ước đạt 8.000 xe

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam tháng 11 ước đạt 8.000 xe

Số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam tháng 11 ước đạt 8.000 xe với tổng giá trị kim ngạch 198 triệu USD.
Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể

Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể

Phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục và lâu dài, do vậy cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể.
CMC Cloud thế hệ mới đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

CMC Cloud thế hệ mới đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

CMC Cloud dựa trên công nghệ hiện đại sẽ là sự lựa chọn hỗ trợ đắc lực cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp vừa và nhỏ.
VinFuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

VinFuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội.
Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Ngày 28/11 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Quốc gia “Chuyển đổi số - cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số”.
Galaxy S24 Ultra sắp lên kệ có gì đặc biệt?

Galaxy S24 Ultra sắp lên kệ có gì đặc biệt?

Những hình ảnh đầu tiên của Galaxy S24 Ultra mà Samsung dự kiến ra mắt vào ngày 17/1/2024 cùng các thành viên khác trong dòng Galaxy S24 đã được đăng tải.
Các nhà khoa học phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm ra tiếng Việt

Các nhà khoa học phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm ra tiếng Việt

Viện Công nghệ Thông tin vừa phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm, có thể dịch tự động tiếng Việt ra các ngôn ngữ khu vực Đông Nam Á.
Doanh nghiệp "chạy đua" với thời gian để triển khai trí tuệ nhân tạo

Doanh nghiệp "chạy đua" với thời gian để triển khai trí tuệ nhân tạo

Các công ty đang chạy đua với thời gian khi 84% cho biết, họ chỉ có tối đa thời gian 1 năm để nhanh chóng triển khai chiến lược của họ với trí tuệ nhân tạo AI.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động