Du lịch TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng dẫn đầu đà hồi phục tại châu Á
Địa phương 08/03/2023 11:54 Theo dõi Congthuong.vn trên
TP. Hồ Chí Minh: Tập trung gỡ vướng dứt điểm 7 dự án bất động sản trong tháng 3 TP.HCM: Bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực “lên ngôi”, thị trường có thêm cơ hội phục hồi |
Nhận định lạc quan này được Colliers đưa ra trong một báo cáo mới nhất về triển vọng phục hồi của ngành du lịch trong năm 2023.
Theo Collier, ngành du lịch, dẫn đầu là du lịch nghỉ dưỡng, đang ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ trên toàn cầu đối với các dịch vụ lữ hành quốc tế và nội địa. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú có nhiều điều để mong đợi khi quá trình hồi phục đi vào quỹ đạo ổn định trong năm 2023.
Theo Tổ chức nghiên cứu, xếp hạng ngành dịch vụ khách sạn toàn cầu STR, doanh thu trên mỗi phòng có sẵn (Revenue Per Available Room - RevPAR) của các khách sạn ở châu Á - Thái Bình Dương đã tăng 23,1% (tính theo USD) so với năm 2021, nhưng vẫn thấp hơn 31,1% so với năm 2019. Tỷ lệ lấp đầy phòng suy giảm và việc Trung Quốc gần như đóng cửa suốt năm 2022 đã góp phần làm chậm quá trình hồi phục này. ADR, mặc dù đạt mức tăng cao nhất vẫn thấp hơn 10,6% so với mức năm 2019, cho thấy vẫn có tiềm năng cải thiện trong năm 2023.
![]() |
Du lịch TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng dẫn đầu đà phục hồi. Ảnh minh họa |
Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo, đến năm 2024 ngành du lịch mới trở về mức tăng trưởng của năm 2019, và châu Á - Thái Bình Dương là khu vực duy nhất bị bỏ lại phía sau, ước tính phải đến năm 2025 mới hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, có nhiều rủi ro kìm hãm sự hồi phục này, do giá cả tiếp tục tăng và tình trạng bất ổn kinh tế kéo dài.
Colliers nhận định, ngành du lịch sẽ tiếp tục hồi phục trong năm 2023, nhu cầu khách sạn trên toàn khu vực tiếp tục gia tăng. Nhu cầu sụt giảm từ phương Tây vào đầu năm, nếu có, sẽ được bù đắp khi khách du lịch Trung Quốc quay lại vào nửa cuối năm nay. Tại các thị trường đã mở cửa và có sự cân bằng về cung - cầu, chúng tôi kỳ vọng RevPAR tăng khoảng 6% so với cùng kỳ nhờ công suất phòng được cải thiện.
Đối với các thị trường có cung - cầu bất cân xứng, con số này rơi vào khoảng 4% so với năm trước, chủ yếu cũng đến từ sự cải thiện công suất phòng. Singapore, Bangkok, Bali và TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ dẫn đầu sự hồi phục trên khắp châu Á. Trung Quốc đại lục và các đặc khu hành chính của nước này dự kiến xoay chuyển tình hình ảm đạm năm 2022, kéo theo đà phục hồi của thị trường Bắc Á vào nửa cuối năm.
Tại Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng cho thấy tiềm năng lớn khi đất nước này đang tận dụng đà tăng trưởng của nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng sau dịch từ lượng khách nội địa và quốc tế. Ông Morgan Ulaganathan, Trưởng bộ phận Dịch vụ Tài sản & Tư vấn du lịch - khách sạn, Colliers (Việt Nam) cho biết: "Các bên tham gia thị trường có nhiều vốn chủ sở hữu đã có những nước đi táo bạo kể từ lúc cao điểm dịch Covid đến nay. Lãi suất tuy trên đà tăng, nhưng rồi sẽ ổn định trở lại. Các quỹ đã và đang gọi vốn để đầu tư vào những tài sản khách sạn ở thời điểm có mức định giá thuận lợi, trước khi doanh thu khách sạn hồi phục hoàn toàn".
Việt Nam ghi nhận du lịch nội địa hồi phục tích cực trong năm qua với 101,3 triệu lượt khách trong nước, vượt mức trước đại dịch. Năm 2023, cả nước đặt mục tiêu đón 110 triệu lượt khách, trong đó khoảng 102 triệu lượt khách nội địa và 8 triệu lượt khách quốc tế. Chưa kể, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, với khoảng 70% dân số sẽ gia nhập tầng lớp tiêu dùng vào năm 2030 (theo McKinsey).
“Các nền tảng cho sự phát triển du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam rất tích cực và nhu cầu triển khai vốn rất cao. Đồng hồ đang tích tắc. Đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho một mùa sôi động của các thương vụ trong năm nay”, ông Morgan cho biết thêm.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Hà Nội: Sẽ thành lập, mở rộng 5 - 10 cụm công nghiệp

Hà Nội: Phân công công tác của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố

Quý 1/2023: Du lịch Hà Nội đón gần 5,9 triệu lượt khách

Tặng 8.000 vé tham quan du lịch tri ân cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng

Làm rõ trách nhiệm dự án 440 tỉ đồng bị cắt vốn
Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Liên kết để tạo đột phá về thương mại, dịch vụ

Phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng: Định hướng và giải pháp trọng tâm

Nghệ An: Hướng đi mới từ nghề nuôi ong lấy mật, mang lại hiệu quả kinh tế cao

TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận: Dân bức xúc vì bụi tro từ nhà máy đường phả ra môi trường

Giờ trái đất năm 2023: Hải Phòng tiết kiệm được 71.800 kWh

Quảng Ninh đón tàu quốc tế hơn 2.000 khách du lịch

Lâm Đồng rà soát, xử lý tồn tại của dự án nằm trên đất vàng Đà Lạt

9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

Quảng Ninh: Nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện mở bán đã bị rao bán công khai

Khách du lịch tàu biển: Đợi cả tiếng mới được tham quan vịnh Hạ Long

Gia Lai: Cải tạo vườn tiêu trồng hoa cúc công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi năm

Kon Tum: Những thanh niên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ để làm giàu

Xúc tiến thương mại: Tạo đầu ra ổn định cho nông sản Đắk Nông

Phổ cổ Hội An huyền ảo trong Giờ Trái đất 2023

Đà Nẵng đồng loạt tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Thanh Hóa: Hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất”, tiết kiệm năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Hà Nội tổ chức sự kiện Giờ Trái đất – Tiết kiệm điện năm 2023

Hà Nội: Cháy ở bờ hồ Hoàn Kiếm

Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh
