Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 09:43

Du lịch châu Á sẽ sớm vượt qua “những ngày đen tối nhất”

09:40 | 01/08/2021
Theo các nhà điều hành của tập đoàn khách sạn đa quốc gia với chuỗi khách sạn và nhà hàng trên toàn thế giới như Minor International, “những ngày đen tối nhất” của ngành du lịch châu Á có thể sẽ sớm kết thúc. Các điểm nóng du lịch như Phuket hiện đang mở cửa cho khách du lịch quốc tế không phải kiểm dịch và 6 hòn đảo khác của Thái Lan cũng bắt đầu mở cửa du lịch từ ngày 1/8.

Chính phủ Thái Lan gần đây đã công bố một “kế hoạch hộp cát” với thí điểm Phuket, để hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng này mở cửa, không có kiểm dịch cho du khách Thái Lan và nước ngoài đã tiêm phòng từ ngày 01/7. Koh Samui, hòn đảo lớn thứ hai của Thái Lan cũng trở nên có thể tiếp cận được với khách du lịch từ ngày 15/7 theo các quy tắc tương tự. Khách du lịch có thể tự do di chuyển xung quanh cả hai hòn đảo và rời đến các thành phố khác ở Thái Lan sau khi ở Phuket hoặc Samui trong 14 ngày.

Phuket của Thái Lan đã hoạt động hiệu quả kể từ ngày 1/7 với số lượng khách du lịch tăng lên mỗi ngày. Minor International, công ty điều hành hơn 530 khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dãy phòng dịch vụ trên toàn thế giới, cũng đang chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ ở châu Âu, Trung Đông và Trung Quốc, đồng thời chỉ ra rằng một số khu vực đã trở lại mức trước Covid hoặc cao hơn. Các khách sạn cũng đang nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ về các loại phòng với các loại phòng có giá cao hơn - chẳng hạn như biệt thự và phòng hạng sang - được cung cấp trước các phòng thông thường. Ở châu Âu, nơi vừa mở cửa trở lại, có nhu cầu rất lớn. Đã có nhiều quốc gia trên thế giới phục hồi trở lại ở cấp độ trước Covid hoặc cao hơn. Tuy nhiên, các tập đoàn kinh doanh nhà hàng và khách sạn cũng ghi nhận sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng khi đến du lịch trong thời kỳ đại dịch, và các công ty đang tận dụng lợi thế này bằng cách cung cấp nhiều chương trình hơn tập trung vào sức khỏe. Một trong những xu hướng chắc chắn là tập trung nhiều hơn vào sức khỏe và khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, trong khi nhu cầu du lịch tăng trở lại ở nhiều nơi trên thế giới và sự phục hồi mạnh mẽ, tỷ lệ triển khai vắc xin ở châu Á vẫn là một vấn đề đáng lo ngại như tiến độ chậm ở Malaysia và Philippines.. Thái Lan bắt đầu sản xuất vắc-xin Covid-19 cho nhà sản xuất thuốc AstraZeneca của Anh-Thụy Điển vào tháng 6. Đối tác địa phương là Siam Bioscience, thuộc sở hữu của Vua Maha Vajiralongkorn, dự kiến ​​sản xuất 180 triệu liều trong năm nay - với hơn 1/3 cho Thái Lan và 2/3 cho Đài Loan và các nước Đông Nam Á bao gồm Malaysia và Philippines. Tuy nhiên, Thái Lan có thể hạn chế xuất khẩu vắc xin AstraZeneca sản xuất trong nước để chống lại cuộc khủng hoảng của chính mình.

Theo dữ liệu thế giới ghi nhận ngày 17/7, châu Á thua xa Bắc Mỹ, châu Âu và thậm chí sau Nam Mỹ khi nói đến liều lượng vắc-xin tiêm trên 100 người. Bắc Mỹ đang sử dụng khoảng 78 liều trên 100 người, trong khi châu Á xếp sau với 49 liều. Tiêm chủng chậm đang dẫn đến gia tăng các ca nhiễm bệnh, ngay cả khi biến thể delta có khả năng lây truyền cao lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ đã trở thành chủng virus thống trị ở Mỹ, lây lan sang ít nhất 104 quốc gia. Từ Singapore đến Thái Lan và Úc, đã có những hạn chế và đóng cửa, đồng thời các hành lang du lịch giữa các thành phố và quốc gia đã bị ngừng hoạt động, gây cản trở cho sự trở lại của ngành du lịch vào năm 2021. Do đó, sự sẵn có của vắc-xin là rất quan trọng vì khi việc tiêm chủng nhiều hơn, thì các hạn chế du lịch sẽ ít hơn.

Việt Dũng