Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 04/12/2020 14:37

Dự án lấn biển Cần Giờ: Đã tính toán kỹ tác động của dự án

17:47 | 09/11/2020
Đánh giá về Dự án lấn biển Cần Giờ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, đây là một dự án cần phải làm ở mức cao nhất, nếu thành công có thể là một dự án về kinh tế dựa trên sinh thái tự nhiên hoàn hảo.

Sẽ tiếp tục ban hành Nghị định quản lý hoạt động lấn biển

Ngày 9/11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV, trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) về việc cá nhân tổ chức chiếm dụng các bãi biển đẹp, sử dụng và chuyển nhượng bất hợp pháp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà - cho hay, thực hiện Luật về tài nguyên và môi trường biển năm 2015, chúng ta đã ban hành rất nhiều văn bản, trong đó đặc biệt là Nghị định 51, quy định Điều 79 của Luật Tài nguyên và Môi trường biển, đã quy định về hành lang bảo vệ bờ biển. Đến nay, chúng ta đã công bố được đường triều kiệt để làm cơ sở cho việc bảo vệ hành lang.

0413-hong-ha
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo, hiện nay, chúng ta đã có 10 tỉnh phê duyệt, có 6 tỉnh đang thực hiện, có 12 tỉnh hiện nay đã trình lên Trung ương để lấy ý kiến về phạm vi hành lang bảo vệ bờ biển. “Tuy nhiên, tôi cho rằng việc triển khai hiện nay mới được có 10 địa phương/ 28 địa phương, như vậy còn quá chậm”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá.

Thực tế, theo tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường, đã có rất nhiều địa phương thông qua việc thực hiện quy hoạch liên quan đến ven biển. Đã có nhiều dự án do trước đây chúng ta chưa quy định, nên đã có việc chiếm đường xuống biển; và do việc chúng ta chấp nhận phải thu hút các đầu tư, vì vậy, hiện nay rất nhiều địa phương như Đà Nẵng đã đi đầu, sau đó là Quảng Nam, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Định đã tiến hành thu hồi các dự án chậm, cũng như nhiều dự án hiện nay đã có thỏa thuận với chủ đầu tư để mở các con đường, để giúp cho người dân có thể tiếp cận với biển.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà - cho biết, hiện nay, chúng ta phải thực hiện 2 văn bản quan trọng. Một là, Luật Tài nguyên và Môi trường biển đã ban hành, trong đó có Điều 79; Hai là, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/7/2015. Trong đó cũng đã chỉ ra cần phải có những quản lý liên quan đến vùng bờ. “Vấn đề lấn biển, chúng tôi đang trình và được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thống nhất sẽ tiếp tục ban hành Nghị định quản lý hoạt động lấn biển”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin.

Tác động của Dự án lấn biển Cần Giờ đã được tính toán kỹ lưỡng

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) trước đó (ngày 6/11) về Dự án lấn biển Cần Giờ, tại phiên chất vấn sáng 9/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà - nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh coi Cần Giờ là một địa bàn hết sức đặc biệt. Cần Giờ là một biểu tượng, là lá phổi của TP.Hồ Chí Minh. Cần Giờ thể hiện con người đã phục hồi lại thiên nhiên, trong đó 31.000 hecta rừng dự trữ sinh quyển Cần Giờ, trong đó 20.000 hecta do công sức lao động của những thanh niên xung phong TP.Hồ Chí Minh phục hồi lại từ 11.000 hecta sau chiến tranh năm 1979.

Chính vì vậy, TP.Hồ Chí Minh đã đặt vấn đề về phát triển đô thị Cần Giờ. Cho đến nay, nếu so với nhiều quận, huyện thì Cần Giờ vẫn là một đô thị kể cả mức sống, thu nhập cũng chưa được cải thiện nhiều, nên phải đặt mục tiêu, trước hết phải giữ được biểu tượng đó, đó là lá phổi, giữ được hệ sinh thái sinh quyển đã được UNESCO công nhận; thứ hai, mục tiêu cao nhất là phát triển kinh tế đô thị phải dựa trên sự cân bằng của hệ sinh thái.

Theo ông Trần Hồng Hà, dự án này thực chất đã được phê duyệt từ năm 2003 với diện tích lấn biển là khoảng 600 hecta, bây giờ nâng lên đô thị hơn 2.800 ha, trong đó có phần diện tích trên bờ. Với sự điều chỉnh này, Chính phủ, Thủ tướng, Đảng bộ, nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã thống nhất rất cao mục tiêu nói trên.

Khi phê duyệt dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với UNESCO. Theo đó, các khung pháp lý của UNESCO cho thấy, Cần Giờ phân ba vùng, gồm: vùng lõi, vùng đệm, vùng lân cận và vùng bán lân cận. Phần mà hiện nay dự án nằm là tiếp giáp, kết nối với phần bán lân cận, tức là theo các quy định của UNESCO và đã có văn bản chính thức của UNESCO khẳng định đây là vùng không nằm trong quản lý mà thực hiện theo đầu tư dựa trên cân bằng sinh thái do quốc gia quản lý sẽ quyết định. Về pháp luật của UNESCO và pháp luật Việt Nam là phù hợp

Bộ trưởng Trần Hồng Hà - nhấn mạnh, những tác động của dự án này đã được tính toán một cách hết sức kỹ lưỡng, tức là về phía chủ đầu tư đã có ý thức rằng, để phát triển ở đây thì các mục tiêu thành phố cũng đã xác định rõ, nên đã sử dụng các chuyên gia, các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước để đầu tư.

Đề cập thêm về vật liệu san lấp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà - cho hay, trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã nêu rất cụ thể là cần phải có nghiên cứu và hiện nay chủ đầu tư đang mời các nhà khoa học, các cơ quan có liên quan nghiên cứu. Theo đó, chủ đầu tư đưa ra phương án là lấy vật liệu tại chỗ, tức là cùng với việc duy trì hệ sinh thái nước mặn, nước ngọt thì họ sẽ tạo ra một hồ rất lớn để bổ sung nước biển và nước ngọt ở khu vực ngay ở giữa trung tâm của đô thị. "Nếu làm được vấn đề này, chúng tôi cho rằng đây là một giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề lấy vật liệu ở đâu và tác động khi sử dụng vật liệu san lấp là lấy vật liệu ngay chính khu vực này"- Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Hoa Quỳnh